"พระสุเทพ" พร้อมชี้แจง ป.ป.ช. กรณีสลายการชุมนุมปี 53 ย้ำสั่งการคนเดียว ไม่เกี่ยว "อภิสิทธิ์" ลั่นไม่ขอให้ใครเป็นพยาน มีครบทุกอย่าง หากย้อนเวลาไปได้ ก็จะทำเหมือนเดิม เพราะเป็นหน้าที่


เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วัดธารน้ำไหล สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี พระสุเทพ ปภากโร อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติแจ้งข้อกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์ส่อว่า กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีสลายการชุมนุมกลุ่มนปช. เมื่อปี 2553 ว่า มีคนมาบอกแล้วว่า ป.ป.ช. กำลังเล่นงาน แต่ไม่รู้สึกหวั่นไหว ตั้งใจและรอว่า ป.ป.ช.จะมีหนังสือมาเมื่อไร เพราะหลังรับหนังสือ อาตมาจะมีเวลา 15 วัน เพื่อที่จะมีคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรไป ยังป.ป.ช. ซึ่งก็พร้อม แต่ตอนนี้ทำคำชี้แจงยังไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นข้อกล่าวหาและรายละเอียดใดๆ 

"อาตมาไม่ต้องอ้างเป็นพยาน เพราะจำได้หมดทุกเรื่องที่ทำมา ทั้งหมดตอบได้เลยว่า อาตมาสั่งการคนเดียว นายอภิสิทธิ์ ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย ผู้เข้าร่วมประชุมในช่วงนั้น ทุกคนมีมติกัน ได้อภิปรายร่วมกันแล้ว อาตมาเป็นสั่งการ ขอรับผิดชอบในการสั่งการ ถ้าจะผิดหรือถูก อาตมารับผิดชอบ แล้วขอร้องว่า อย่าได้ไปเกี่ยวโยงกับเจ้าหน้าที่ทั้งหลาย ที่เขาทำ เพราะเขาทำตามคำสั่งอาตมา ตรงนี้ต้องให้ชัดเจน การชี้แจงเบื้องต้นจะทำเป็นหนังสือ แต่หาก ป.ป.ช.ต้องการให้ไปชี้แจงด้วยตัวเอง ก็พร้อมที่จะไป เวลานี้ก็รออยู่ และหาก ป.ป.ช. จะทำเรื่องถอดถอนในสภาฯ ก็พร้อมไปชี้แจงในสภาฯ ทั้งผ้าเหลืองเลย ที่ผ่านมาเคยใส่สูทเข้าสภามา 36 ปี เที่ยวนี้ จะห่มผ้าเหลืองเข้าสภาอยู่ และบางทีอาจจะถือโอกาสเทศน์ใหญ่กลางสภาเลย พูดจริงๆ ตอนนี้เตรียมร่างคำเทศน์ไว้แล้ว พร้อมที่จะไปตอบทุกคำถามในสภา ถ้า ป.ป.ช.เสนอให้ถอดถอน ไม่หนีไปด้วยตัวเองไม่ส่งทนายไปชี้แจงแทน" พระสุเทพ กล่าว 

...


เมื่อถามว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ระบุว่าจะขอให้ ผบ.ทบ. รอง ผบ.ทบ. หรือ อดีต รมว.กลาโหม ขณะนั้นเป็นพยาน พระจะขอให้เป็นพยานด้วยหรือไม่ พระสุเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคุณอภิสิทธิ์ ที่เป็นผู้ถูกกล่าวหา ย่อมมีสิทธิที่จะสู้คดีชี้แจง อย่างไรก็ได้ สำหรับอาตมา จะไม่อ้างทั้ง พล.อ.ประวิตร, พล.อ.อนุพงษ์, พล.อ.ประยุทธ์ สำหรับอาตมา ไม่จำเป็นต้องเอาใครมาเป็นพยาน เพราะจะชี้แจงด้วยตัวเอง อาตมาทำเอง เพราะทุกอย่างรู้หมด เข้าใจหมด มีหลักฐาน มีพยาน มีเอกสารเป็นตัวหนังสือ เป็นรูปถ่ายหมด ขอให้ ป.ป.ช.สบายใจ ทำงานอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อถามย้ำว่า หากชี้แจงแล้ว อาจเป็นเหตุต้องโดนคดีอาญา พระสุเทพ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ยินดีที่จะไปขึ้นศาล และถ้าถามว่าหากย้อนไปได้จะทำอย่างไร บอกได้เลยก็ต้องทำแบบที่ผ่านมา เพราะเป็นการทำหน้าที่ ยังยืนยันว่าจะทำแบบนั้น บอกได้เลยว่า ตัดสินใจถูกต้องดีแล้ว เป็นการทำหน้าที่ และพร้อมรับผิดชอบคนเดียว ไม่มีปัญหา เพราะการรับผิดชอบคนเดียว เนื่องจากนายกรัฐมนตรีในเวลานั้น ตั้งให้เราเป็นรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ เราก็ต้องดูแลความมั่นคงของประเทศตามหน้าที่