ข่าวโศกนาฏกรรมส่งท้ายปี 2567 เครื่องบินโดยสารสายการบิน เชจู แอร์ เที่ยวบินที่ 7C 2216 ที่บรรทุกผู้โดยสารจำนวน 175 คน และลูกเรืออีก 6 คน เดินทางจาก สนามบินสุวรรณภูมิ มีปลายทางที่ สนามบินนานาชาติมูอัน ประเทศเกาหลีใต้ ลื่นไถลออกนอกรันเวย์ และชนกับรั้วกั้นทำให้ลูกเรือและผู้โดยสาร เสียชีวิต 179 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีคนไทยรวมอยู่ด้วยจำนวน 2 คน ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ไว้ ณ ที่นี้ ในอดีตเหตุการณ์ทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เรื่องของอุบัติเหตุเป็นเรื่องสุดวิสัย ไม่มีใครอยากให้เกิด ปีใหม่ 2568 ขอให้ทุกท่านได้ใช้สติบนความไม่ประมาทในการดำรงชีวิตให้มีความสุขมากที่สุด

การเมือง มีเรื่องราวมากมาย บางครั้งก็เหมือนฝันร้าย บางครั้งก็เป็นแค่ปาหี่ จนบางครั้งรู้สึกว่าการเสพข่าวสารบ้านเมืองมากเกินไป ก็ทำให้เสียสติได้ ถ้าไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ ควรพิจารณาให้รอบด้าน การจัดอันดับบุคคลการเมืองแห่งปี ในฐานะผู้ทรงอิทธิพลที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทั้งในสายตาคนไทยและต่างชาติก็จะโฟกัสไปที่ อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร และนายกฯแพทองธาร ชินวัตร ที่แยกกันไม่ออกระหว่างพ่อกับลูก ซึ่งไม่เฉพาะที่หน้าตาเหมือนกันอย่างกับแกะ แต่รวมถึงเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินด้วย

เป็นธรรมเนียบปีใหม่ก็จะมีการสำรวจความนิยมของพรรคการเมืองและนักการเมือง ยกตัวอย่างจาก นิด้าโพล คะแนนนิยมทางการเมืองที่ทำการสำรวจไตรมาสสุดท้ายของปี 2567 ปรากฏว่า ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน นำมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วย นายกฯแพทองธาร ชินวัตร ซึ่งคะแนนนิยมก็มีขึ้นๆลงๆ ตามสิ่งแวดล้อมและสถานการณ์ในแต่ละไตรมาส และขึ้นอยู่กับการตั้งคำถามและวิธีการสำรวจของสำนักโพลด้วย

ส่วนพรรคการเมืองที่คนนิยมมากที่สุดก็คือ พรรคประชาชน ตามด้วย พรรคเพื่อไทย ซึ่งความนิยมของประชาชนต่อพรรคการเมืองตามสำนักโพลที่ไปสำรวจมากับในความเป็นจริง บางครั้งก็สวนทางกัน

...

เศรษฐกิจปากท้อง ยังต้องไปตายเอาดาบหน้า ค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท ประกาศใช้ได้เพียง 4 จังหวัดกับอีก 1 อำเภอ ภูเก็ต ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และ อ.เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี รัฐบาลวางกรอบเงินเฟ้อปี 2568 ตรงกลางๆที่ร้อยละ 2 ส่วนอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบายก็ยังคงที่ ที่ร้อยละ 2.25 ต่อปี เป็นการบรรเทาภาระหนี้ได้บางส่วน ต้องจับตาไปที่นโยบายการเงินการคลังของประเทศกับการเปลี่ยนโครงสร้างการเงิน ที่มีแนวโน้มว่าจะไปใช้เงินดิจิทัลมากขึ้น

Stablecoin หรือ เหรียญคริปโต ที่ถูกออกแบบให้มีมูลค่าคงที่ ส่วนใหญ่จะผูกไว้กับสกุลเงินดอลลาร์ อัตรา 1:1 มีเสถียรภาพมากกว่า Bitcoin หรือ Ethereum ที่มีความผันผวนสูง รัฐบาลมีการปรับโครงสร้างภาษีทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาให้อยู่ในอัตราเดียวกันคือร้อยละ 15 ภายใต้เงื่อนไข มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.เป็นต้นมา

ที่ยังคาราคาซังคือนโยบายรัฐบาลกับนโยบายแบงก์ชาติ ที่ยึดเอานโยบายการเงินการคลังเป็นไม้บรรทัด แม้แต่การตั้งประธานบอร์ดแบงก์ชาติ ยังไม่สะเด็ดน้ำ เพราะระแวงกันว่า การเมืองจะครอบงำเศรษฐกิจยาวไป.


หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คลิกอ่านคอลัมน์ “คาบลูกคาบดอก” เพิ่มเติม