แผ่นดินไหวที่เกาะไต้หวัน กระเทือนมาถึงเมืองไทย
เมื่อวานซืน ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง กกต.ให้ยุบพรรคก้าวไกล และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งคณะ กก.บริหารพรรค 10 คน เป็นเวลา 10 ปี
กรณีเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขมาตรา 112 เข้าข่ายกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 92 ของ พ.ร.บ.พรรคการเมือง
โดยศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้พรรคก้าวไกลยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน
วงเวียนกรรมพรรคก้าวไกลกำลังหมุนซํ้ารอยศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่
กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ให้พรรคกู้ยืมเงิน 190 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นทุนหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา
ในที่สุดพรรคก้าวไกลซึ่งถ่ายดีเอ็นเอจากพรรคอนาคตใหม่กำลังเจอชะตากรรมโดนยุบพรรคเช่นเดียวกัน
หากพรรคก้าวไกลโดนยุบพรรค นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดต นายกฯ นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ นายปติพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ และ กก.บริหารพรรคที่เป็น สส.อีก 4 คน
จะถูกเพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง 10 ปี!
“แม่ลูกจันทร์” ชี้ว่า ไม่ใช่ครั้งแรกและไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่พรรคการเมืองใหญ่ที่สุดในสภาฯที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งจากประชาชนกว่า 14 ล้านคน จะโดนยุบพรรคกลางคัน
แต่...แต่ยังมีอีก 3 ประเด็นที่จะต้องลุ้นเสียวต่อไป
1,ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งให้คณะ กก.บริหารพรรค 10 คน ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวหรือไม่??
ถ้าศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว “นายพิธา” และ “นายชัยธวัช” อาจไม่มีโอกาสให้กลับเข้าสภาฯอีกต่อไป??
...
2, สส.พรรคก้าวไกล 44 คน ที่ร่วมลงชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไข ม.112 กำลังสุ่มเสี่ยงจะโดน ป.ป.ช.เช็กบิลข้อหาฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่??
ถ้าศาลฎีการับคำร้อง ป.ป.ช. สส.พรรคก้าวไกล 44 คน ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ สส.ยกพวง
3, นายพิธา นายชัยธวัช และ สส.บัญชีรายชื่ออีก 3 คน ที่เป็น กก.บริหารพรรค จะชิงตัดหน้าลาออกจากตำแหน่งก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะสั่งยุบพรรคหรือไม่??
เพื่อเปิดช่องผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อคิวต่อไปขยับขึ้นมาเป็น สส.แทน เพื่อรักษาจำนวน สส.พรรคก้าวไกลในสภาฯ
“แม่ลูกจันทร์” เชื่อว่าพรรคก้าวไกล ต้องเตรียมการต่อสู้คดียุบพรรคอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู
ประตูรอดยุบพรรคยังไม่ปิดล็อกกุญแจ
เพราะเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้พรรคก้าวไกลยุติการกระทำ เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา
พรรคก้าวไกลได้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญทันที!!
อุตส่าห์เชื่อฟังคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญโดยไม่หือไม่อือ
ศาลรัฐธรรมนูญอาจใช้เป็น “เหตุบรรเทาโทษ” พรรคก้าวไกล
นี่คือความหวังสุดท้ายที่พรรคก้าวไกล ขอรอวัดใจศาลรัฐธรรมนูญ!!
ในความเห็น “แม่ลูกจันทร์” โอกาสรอดยุบพรรคก็ยังมีอีก 20 เปอร์เซ็นต์
แต่จะรอดหรือจะจอด...ต้องลุ้นต่ออีก 2 เดือน.
“แม่ลูกจันทร์”