เจ้าชายกบ-เจ้าแม่กวนอิม

ข่าว

  เจ้าชายกบ-เจ้าแม่กวนอิม

  กิเลน ประลองเชิง

   25 พ.ย. 2564 05:12 น.

   เรื่องเล่าในชวนม่วนชื่น 2 ของพระอาจารย์พรหม พระฝรั่งศิษย์หลวงปู่ชาวัดป่านานาชาติ ไม่มีกลิ่นชาดกแบบพระไทย บางครั้ง ท่านใช้เจ้าแม่กวนอิม พุทธมหายาน บางครั้งท่านดัดแปลง เรื่องเจ้าชายกบ ในนิทานกริมม์

   กาลครั้งหนึ่งในฤดูหนาว หญิงสาวยากจนกำลังเก็บฟืนในป่า เธอเห็นกบน่าเกลียดที่สุดตัวหนึ่งหลบอยู่ใต้กิ่งไม้เล็กๆบนพื้นดิน “ว้าย!”เธอส่งเสียงตกใจ“ ฉันอยากจะอ้วก” “ ได้โปรดเถิด อย่าเพิ่งอ้วกฉันเลย”

   กบตัวนั้น เป็นเด็กชายโชคร้าย ถูกแม่มดชั่วสาป มันขอร้องหญิงสาวให้อุ้มมันขึ้นไปจูบสักครั้ง แล้วจะตอบแทนให้เธอสมหวังในชีวิตทุกสิ่งทุกอย่าง ตัวมันเองจะขอเป็นทาสรับใช้ไปตลอดชีวิต

   ข้อแลกเปลี่ยนเจ้ากบคุ้มค่า หญิงสาวหลับตา ก้มหน้าจูบ... แต่...เจ้ากบตัวนั้น ไม่ได้กลายเป็นเจ้าชาย

   เพราะโลกสมัยนี้ ราชนิกุลมีองครักษ์คุ้มกันมากมาย แม่มดชั่วร้ายไม่มีทางเฉียดเข้าใกล้ ไปร่ายเวทมนตร์สาป เรื่องเล่าทำนองนี้ เป็นนิยายหลอกเด็ก

   พระอาจารย์พรหม เกริ่นเรื่องเรียกความสนใจ แล้วเข้าสู่เนื้อหา ทุกวันนี้มีเจ้ากบน่าเกลียดอยู่มากมาย แม่ผัวในสายตาลูกสะใภ้ก็ใช่... โยมเป็นลูกสะใภ้ จะจูบเจ้ากบตัวนั้นได้อย่างไรเล่า

   สะใภ้ชาวพุทธคนหนึ่ง ไม่ลงรอยกับแม่ผัว ไม่เคยมีอะไรที่เธอจะทำอะไรถูกใจ หลายครั้งเธอแทบคลั่ง นึกถึงคำพระสอนให้ทำสมาธิ แผ่เมตตา ลองทำแล้ว ก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น

   ลองเปลี่ยนมาสวดมนต์ สะใภ้รายนี้นับถือพุทธมหายาน วันนั้นเธอสวดมนต์ยาว แล้วขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตา สวดมนต์จบเธอเหนื่อยมากจึงผล็อยหลับ

   เธอฝันถึงเจ้าแม่กวนอิม ในอาภรณ์สีขาวพลิ้วไหว ทรงถือแจกันแห่งความเมตตา

   เมื่อเธอเงยขึ้นมองพระพักตร์ เธอต้องแปลกใจ พระพักตร์เจ้าแม่กวนอิม เหมือนกับแม่ผัวเธอจังเลย

   ด้วยความศรัทธาแน่นแฟ้น เธอถือว่า แม่สามีผู้ที่แสนจะเข้าใจยากนั้น เป็นเจ้าแม่กวนอิมจำแลงแปลงร่าง

   นี่เป็นนิมิตหมายสำคัญ

   ความเปลี่ยนแปลงทางจิตใจนั้น มีผลให้เธอมองแม่สามีดีขึ้น

   มหัศจรรย์ แม่สามีก็เริ่มมีท่าทีต่อเธอดีขึ้น

   คติความเชื่อเดิมๆ ที่ว่าแม่ผัวลูกสะใภ้ ไม่มีทางจะดีต่อกันได้ ไม่จริงอีกต่อไป ไม่นาน เธอกับแม่สามีกลายเป็นคู่หูที่รักใคร่กัน ไปไหนก็ไปด้วยกัน

   พระอาจารย์พรหม สรุปคำสอน วิธีหนึ่งของการจูบเจ้ากบน่าขยะแขยง วิธีแปลงร่างแม่สามีเป็นเจ้าแม่กวนอิมผู้เปี่ยมด้วยเมตตา ทำให้เวทมนตร์แม่มดชั่วร้ายเสื่อมคลายลงสิ้นเชิง

   อ่านเรื่องเล่า เจ้าชายกบ ต่อด้วยเรื่องเจ้าแม่กวนอิม ของพระอาจารย์พรหม ผมนึกถึงแม่มดคนหนึ่ง ซึ่งเคยฝังใจ เธอเอาแต่ร่ายมนตร์สาปแช่งใครต่อใคร รุ่นเล็กเธอสาปให้ไปไกลเจ้าชายกระเจิดกระเจิง

   รุ่นใหญ่มนตร์เธอขลัง ขนาดทำให้สามพี่น้องร่วมสาบาน มองหน้ากันไม่ติด

   ข่าวล่า มีคนออกข่าวว่า เธอได้ตัว ส.ส.กทม.เข้าสังกัดหลายคน แล้วแถมด้วยการเปิดตัวสมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม.เก้าอี้ที่จอมยุทธ์ผู้ยิ่งใหญ่หลายคนกำลังช่วงชิงกัน

   ตอนแรกผมตกใจ เธอกล้าสมัครตำแหน่งที่ผู้ชายไม่กล้าได้อย่างไร

   แต่เมื่อผมเอาคำสอนพระอาจารย์พรหม เรื่องเจ้าชายกบเข้าข่ม พักเดียวก็ทำใจได้ ภาพแม่ผัวใจร้าย ก็กลายเป็นเจ้าแม่กวนอิม ผมเห็นข้อดี...เธอจะเป็นตัวชี้วัดที่ชัด...ยังไงๆ คนกรุงซึ่งมีเด็กๆเป็นเสียงใหญ่ ไม่เอารัฐบาล

   ส่วนเรื่องคนต่างจังหวัดจะเลือกใคร ที่ขึ้นชื่อในความใจถึงพึ่งได้ ก็เลือกไป ให้มันรู้ๆกันไป บ้านนี้เมืองนี้อยากมีโจรครองเมือง.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   2กู้ภัยฯเดือดกลางถนน ยกพวกยิงถล่มเจ็บ 2
   08:53

   2กู้ภัยฯเดือดกลางถนน ยกพวกยิงถล่มเจ็บ 2

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจ้าชายกบเจ้าแม่กวนอิมชวนม่วนชื่น 2พระอาจารย์พรหมนิทานกริมม์ชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 19:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์