การเดินสายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการลงพื้นที่พบกับประชาชนยังมีความถี่สูง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสานที่มี กลุ่ม ส.ส.สามมิตร นำโดย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ สมศักดิ์ เทพสุทิน กลุ่มตะวันออก ที่นำโดย สุชาติ ชมกลิ่น เป็นกองหนุน ถ้าดูตามสภาพแล้ว ส.ส.พลังประชารัฐ ในภาคอีสาน 15 ที่นั่งส่วนใหญ่จะดูดเอามาจาก เพื่อไทย ซึ่งก็เป็นถิ่นเก่าของ สมศักดิ์ และ สุริยะ ประกอบด้วยกลุ่มโคราช วิรัช รัตนเศรษฐ กลุ่มขอนแก่น เอกราช ช่างเหลา กลุ่มอุบลฯ สุพล ฟองงาม กลุ่มฉะเชิงเทรา สุชาติ ตันเจริญ หรือจะเป็นกลุ่มร้อยเอ็ด สุรพร ดนัยตั้งตระกูล อย่างไรก็ตาม ถ้าจะวิเคราะห์กันตามข้อมูลเชิงลึก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสามมิตร หรือ ส.ส.อีสาน ที่ว่ามาแล้ว ล้วนมีความสัมพันธ์กับ กลุ่มสี่กุมาร ที่มี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คอยให้การสนับสนุนและจะว่าไปแล้ว สมคิด กับ พล.อ.ประยุทธ์ กับ กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.ในอดีต ก็ล้วนมีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง

เวลาเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ก็เติบโตมากับ เพื่อไทย จึงมีความคุ้นเคยกับแกนนำภาคเหนือหลายคนไม่ว่าจะเป็น ยงยุทธ ติยะไพรัช หรือ ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ที่แยกออกมาจาก เพื่อไทย ตั้งพรรคใหม่เรียบร้อย

ใน พลังประชารัฐ เอง ร.อ.ธรรมนัส พยายามที่จะแตะมือกับ สันติ พร้อมพัฒน์ กลุ่มเพชรบูรณ์ วิรัช รัตนเศรษฐ กลุ่มโคราช เอกราช ช่างเหลา กลุ่มขอนแก่น ไผ่ ลิกค์ กลุ่มกำแพงเพชร ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่ม ส.ส.ที่มีเสียงข้างมากในพลังประชารัฐ และด้วยความสนับสนุนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส กลายเป็นดาวเด่นในพลังประชารัฐทันที มีบทบาททุกครั้งที่มีการเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นสนามเล็กหรือสนามใหญ่ ได้ทั้งบุ๋นทั้งบู๊

แต่ ร.อ.ธรรมนัส กลับอยู่ในพลังประชารัฐในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา มีตำแหน่งบทบาทหน้าที่ทางการเมืองแต่ไม่มีบทบาทในตำแหน่งการบริหาร เช่นเดียวกับอาจารย์แหม่ม นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน ที่มีตำแหน่งเป็นเหรัญญิกพรรค เดิมที อาจารย์แหม่ม ก็เข้ามาทางสายของ สมคิด ในฐานะนิด้าคอนเนกชัน

...

ที่น่าสนใจคือแนวคิดทางการเมืองระหว่าง ร.อ.ธรรมนัส กับหลักการของ สาม ป. โดยเฉพาะแนวการบริหารของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะยากลำบากในการลงพื้นที่หาเสียง แม้ เพื่อไทย ยังอยู่ในช่วงที่ ครึ่งๆกลางๆ แต่ พลังประชารัฐ ก็ไม่ได้เปรียบ เพื่อไทย ที่อาศัย บุญเก่า ทักษิณ ชินวัตร ที่ขยันปฏิบัติการมากกว่าจะเวิร์กฟรอมโฮม ทำให้การเมือง ติดกับดัก ไม่สามารถจะก้าวข้ามวิกฤติประเทศขณะนี้ได้เลย

การเดินเกมการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส ย่อมไม่ธรรมดา ไม่ได้มองแค่ พลังประชารัฐ หรือ เพื่อไทย หรือ ประชาธิปัตย์ หรือ ภูมิใจไทย แต่มองไปถึงพรรคเล็ก พรรคก้าวไกล และความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย คนที่มองการเติบโตของร.อ.ธรรมนัส เป็นพิเศษคือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา หนึ่งในสาม ป.

แม้เพื่อนรัก หิมาลัย ผิวพรรณ จะไปเดินตาม พล.อ.ประยุทธ์ แต่ความสัมพันธ์ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังเหมือนเดิม เพราะในที่สุดแล้วก็ต้องรับคำสั่งสุดท้ายเหมือนกัน

กับ พล.อ.ประวิตร หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คือผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพรัก แต่เมื่อต้องแยกระหว่างความสัมพันธ์ส่วนตัวกับการเมือง การันตีได้ว่า การเมืองไทยยังไม่สะเด็ดน้ำ ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th