ฉ.ฉิ่งตีดังหรือไม่

ข่าว

  ฉ.ฉิ่งตีดังหรือไม่

  ตะวัน ทรงกลด

   3 ต.ค. 2564 06:27 น.

   คลุกฝุ่น ลุยนํ้า เปื้อนโคลนเต็มตัวจากที่เกลียดนักการเมืองเข้าไส้ ขยะแขยงไม่ให้เข้าใกล้ตัว วันนี้รายล้อมด้วย “สมศักดิ์ เทพสุทิน–สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ–สันติ พร้อมพัฒน์” เกลือกกลั้วตัวพ่อทั้งนั้น

   มันคงไม่ต้องถามว่า ท่านผู้นำจะเอายังไง

   ในใจคนชื่อ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ใส่เกียร์ห้า เหยียบ 140 ดับไฟหน้า บึ่งไปต่อบนเส้นทางอำนาจการเมืองพันเปอร์เซ็นต์

   อารมณ์แบบที่เจ้าตัวมั่นใจ ยังเป็นสินค้าโชว์ขึ้นห้างขายได้

   ไม่สนสำนักมาตรฐาน “นิด้าโพล” จะเปิดตัวเลขคะแนนนิยมผู้เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป แต้มของ พล.อ.ประยุทธ์ ลดลงต่อเนื่องอย่างมีนัยสำคัญ

   แพ้ “ผู้นำในฝัน” คะแนนเริ่มโดนทิ้งห่างจากคนที่ยังไร้ตัวเลือก

   แถมมันยังตรงกับมุมของขบถ 3 ป. “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่ตั้งใจส่งสัญญาณหักหน้าผู้นำ กดปุ่มคน พปชร.รีบลงพื้นที่หาเสียง

   กังวลคะแนนหด ผวาเสียงหาย ตามหลังทีมก้าวไกล

   จับอาการมันชัดยิ่งกว่าชัด ถ้า “บิ๊กตู่” ไม่สามารถยึดค่ายพลังประชารัฐได้ ตราบใดที่ “ผู้กองนัส” ยังสวม “หนังเสือ” ของ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คุมคิวเลือกตั้ง

   ชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้อยู่ในบัญชีนายกฯ พปชร.แน่นอน

   ณ ตอนนี้ เกมยื้อยุดฉุดกระชากระหว่าง “น้องเล็ก” กับ “พี่ใหญ่” ในเกมคุมฝูงลิงค่ายพลังประชารัฐ อย่างมากก็แค่ประคองเกมอำนาจในสภารอเวลาวงแตก แยกทางใครทางมัน

   ตามสภาพ ผู้นำขาลง พลังประชารัฐไม่ชู “บิ๊กตู่” แน่ และ “บิ๊กตู่” เองก็คงลากกระเตงยี่ห้อ พปชร. โหลดน้ำหนักทีม “ป.ป้อม” กับ “ป.แป้ง” ไม่ไหวเหมือนกัน

   มันยิ่งกว่า “เตี้ยอุ้มค่อม” หนีไม่พ้นพากันลงเหว

   สำหรับ “บิ๊กตู่” วันนี้ มันเหมือนโลกกว้างในทางแคบ แม้ถือแต้มต่อในมือทั้งอำนาจรัฐ เสบียงกล้วยกองกลาง แถมปาฏิหาริย์แห่งอำนาจ

   โอกาสรอดไปต่อยังพอมี แต่ทางเลือกไม่มากนัก

   ความหวังหลักๆเลยมันอยู่ที่ “ฉ.ฉิ่ง” จะตีดังหรือไม่ ถึงจุดลงสนามจริง นายฉัตรชัย พรหมเลิศ จะยัง “ขลัง” พลังภายในยังแกร่งสมบทหัวขบวนป้อมค่ายใหม่ เป็นฐานการเมืองรองรับ “บิ๊กตู่” กับ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แค่ไหน

   เพราะเพิ่งได้ฤกษ์ออกตัว ส่อแววเร่งเครื่องไม่ทัน

   เท่าที่เห็นก็แค่ “ผู้พันสุชาติ จันทรโชติกุล” เพื่อนรักร่วมรุ่น ตท.12 ของ “บิ๊กตู่” เป็น “พ่อยก” ชูโรง ประกาศนำทีมปักษ์ใต้แหกค่าย พปชร.ไปแจมกับพรรคป้ายแดงของ “เสี่ยฉิ่ง”

   แต่ภาพรวมยังนิ่ง ไม่อลังการสมกับการเปิดค่ายรองรับ 2 ป.

   ที่แน่ๆจากนี้คงล่อเป้ากันเละตุ้มเป๊ะ ระหว่างทีมที่ปักหลักยึดค่าย พปชร.กับ “ป.ป้อม–ป.แป้ง” กับพวกที่สวามิภักดิ์ “ป.ประยุทธ์–ป.ป๊อก”

   ถึงจุดอาจได้เห็นเกมหักดิบ อารมณ์แย่งสมบัติ เมื่อพี่ไม่ให้ น้องก็ “เผาบ้านทิ้ง” มันซะเลย

   ตามหัวเชื้อชนวนคดีร้องยุบพรรคพลังประชารัฐที่ค้างอยู่ในสารบบ มันไม่ยากที่จะมีการฟื้นฝอย เขี่ยหัวเชื้อสุมไฟ ในจังหวะเกมรบชิงค่ายเคลียร์กันไม่ลงตัว

   ดูตามรูปการณ์ ลำพังเส้นทางไปต่อตามพิมพ์เขียวที่วางไว้ “บิ๊กตู่” ยังหาค่ายรองรับยาก

   ล่าสุดยังเจอวิบาก ปมเป็นนายกฯครบ 8 ปี นั่งเก้าอี้ต่อไม่ได้ มีพวกจ้องตีความตามคัมภีร์ที่ “ซือแป๋” มีชัย ฤชุพันธุ์ วางหมากซ้อนกลไว้ในรัฐธรรมนูญ 2560

   ผูกเงื่อน ซ่อนปม วกไปวนมา

   ทำท่าจะดักสกัดคน “สั่งออกแบบค่ายกล” ซะเอง

   ซึ่งหาก “บิ๊กตู่” ต้องเจอทางตัน ก็ถือเป็นอาถรรพณ์การเมืองแบบไทยๆ ประวัติ ศาสตร์ผู้นำไทยมีทำได้ไม่กี่คน นายกฯอยู่มา 8 ปี เกินทนทู่ซี้

   “บิ๊กตู่” หาทางลงหลังเสือ ไม่ให้โดนหมาฟัดดีกว่า.

   “ตะวัน ทรงกลด”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าพลังประชารัฐฉัตรชัย พรหมเลิศตะวัน ทรงกลดสับรางวันอาทิตย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์