อาฟเตอร์ช็อก โค่นอำนาจ

ข่าว

  อาฟเตอร์ช็อก โค่นอำนาจ

  หมัดเหล็ก

   20 ก.ย. 2564 05:27 น.

   กระบวนการยุติธรรมที่เร่งสปีดอยู่ขณะนี้ ต้องจับตาไปที่ ขบวนการโค่นอำนาจทางการเมือง ระหว่างขั้วอำนาจ เมื่อเรียนผูกแล้วไม่เรียนแก้ให้ดี อุบัติเหตุทางการเมือง สำหรับประเทศที่ประชาธิปไตยไม่แข็งแรง อย่างบ้านเรามีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ

   อำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ ทำให้ระบบถูกบิดเบือนจากทิฐิและอคติทางการเมืองของสามเสาหลัก ประชาธิปไตย ระบอบทักษิณ หรือ ระบอบประยุทธ์ ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ก็เพราะคำว่า อำนาจ ในเมื่ออำนาจไม่เข้าใครออกใคร กระบวนการยุติธรรม ย่อมตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายบริหารและอำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ

   การเขียนรัฐธรรมนูญเพื่อสกัดขั้วอำนาจทางการเมือง อาจทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตกม้าตาย กับการอยู่ในตำแหน่งนายกฯที่ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ลิขิตเอาไว้สกัดฝ่ายตรงกันข้าม ลืมไปว่าดาบจะกลับมาเชือดคอตัวเองหรือไม่

   มาตรา 158 วรรค 3-4 มาตรา 264 วรรค 1 นายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งได้ติดต่อกันไม่เกิน 8 ปี ไม่มีอะไรซ้ำซ้อนนอกจาก จะคิดเลี่ยงบาลี ในการนับคำนวณการอยู่ในตำแหน่งมาจากการยึดอำนาจหรือมาจากการเลือกตั้ง แถกันไปได้อีกกระทอก

   เมื่ออำนาจฝ่ายบริหารทั้งหมดเป็นอำนาจ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้น การพิจารณาตำแหน่ง รมต.เป็นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่เพียงผู้เดียว แต่อำนาจใน พรรคพลังประชารัฐ ก็เป็นอำนาจของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรค และมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็นเลขาธิการพรรคเท่านั้น

   บรรดาพวกที่ชอบห้อยโหนทั้งหลายเลยตั้งตัวไม่ติด นอกจาก กลุ่มตะวันออกของ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน จะเทไปหมดหน้าตักแล้ว สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ก็ทุ่มสุดตัว สามมิตร ที่มี สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และ สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นตัวตั้งตัวตี ไม่มีการแทงกั๊ก

   มีที่ยืนใน ครม.แต่จะมีที่ยืนในพรรคหรือไม่

   ไพ่ใบสุดท้ายที่อยู่ในมือแต่ละฝ่าย เป็นการตัดสินอำนาจ ใครจะอยู่ใครจะไป การที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ตัดสินใจ ตั้ง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เตรียมทหารรุ่น 11 น้องรักที่ร่วมลุยกันมา เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค ดัดหลัง สมศักดิ์ เทพสุทิน และจะมีตำแหน่งสำคัญอื่นในพรรคที่จะตามมาอีกหลายระลอก

   เป็นความชัดเจนทางการเมืองที่ไม่ต้องไปคิดอะไรให้เมื่อยตุ้ม

   พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและ พี่ใหญ่ ก็จำเป็นที่จะต้องมีที่ยืนเช่นกัน ดังนั้น การพิสูจน์อนาคตทางการเมือง ต้องอาศัยกระบวนการยุติธรรมในการสร้างและทำลาย เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ป.ป.ช. อัยการ ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลยุติธรรม เป็นกลไกที่น่าจับตามากที่สุด คดีการซื้อเครื่องบินการบินไทย สมัยรัฐบาลทักษิณ การทุจริตการก่อสร้างสนามฟุตซอลที่โคราชหรือแม้แต่นาฬิกาเพื่อน กำลังจะถูกยกมาเป็นชนวนโค่นอำนาจ.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระบวนการยุติธรรมอำนาจทางการเมืองโค่นอำนาจความขัดแย้งทางการเมืองรัฐธรรมนูญคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์