การใช้อำนาจที่ปราศจากตรวจสอบ

ข่าว

  การใช้อำนาจที่ปราศจากตรวจสอบ

  หมัดเหล็ก

   14 ก.ย. 2564 05:21 น.

   การใช้อำนาจรัฐ ในการเอื้อประโยชน์ หรือที่เรียกว่า คอร์รัปชัน เชิงนโยบาย ถือว่าเป็นการทุจริตคอร์รัปชันที่ทำให้ประเทศเสียหายอย่างมหาศาลทั้งงบประมาณและมาตรฐานความเชื่อมั่น เป็นภัยความมั่นคงของประเทศ อย่างแท้จริง และจะเสียหายมากยิ่งขึ้นเมื่อการคอร์รัปชันนั้น สามารถที่จะหลีกเลี่ยงกระบวนการตรวจสอบ หรือ อยู่เหนือการตรวจสอบไปได้

   ยอมรับว่าการบริหารประเทศ ภายใต้อำนาจของสาม ป. ที่ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นการผูกขาดอำนาจมาเกือบ 10 ปีเต็ม

   และเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายราชการและเอกชนอย่างมหาศาลเช่นกัน

   การผูกขาดอำนาจ ในที่นี้ ไม่เฉพาะอำนาจในกระบวนการยุติธรรมหรืออำนาจเสียงข้างมากในสภาเท่านั้น แต่ อำนาจบริหาร และนิติบัญญัติ ก็สามารถที่จะรวมเอาไว้ในศูนย์รวมอำนาจด้วย

   วิธีการเอื้อประโยชน์ของการใช้อำนาจ ทั้งเรื่องของทุน เรื่องของกฎหมายและการใช้เสียงข้างมากในสภา การครอบงำพรรคการเมือง แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในลักษณะของผลประโยชน์ต่างตอบแทน เท่ากับเป็นการสร้างความเข้มแข็งของขั้วอำนาจใหม่ขึ้นมาแทนอำนาจประชานิยม หรือระบอบทักษิณ

   วิธีการบริหารเช่นนี้เป็นที่ถูกใจของข้าราชการและเอกชน เพราะสมประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย ปราศจากการตรวจสอบถึงความโปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบในกระบวนการยุติธรรมหรือในสภาจากฝ่ายนิติบัญญัติ เพราะฉะนั้นการคอร์รัปชันเชิงนโยบายจึงราบรื่นและไร้ร่องรอย

   กรณีผลพวงของ การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา ผลออกมาเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน ไม่ฟรีโหวตก็เหมือนฟรีโหวต สะพัดไปทั้งสภา ขนาดมี ส.ส.กล้าที่จะระบุว่า นายกฯกำลังแจกเงิน ส.ส. ชั้น 3 ของสภา สุดท้ายแล้วก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ บทสรุปของ การตั้งคณะทำงานของประธานสภา ชวน หลีกภัย ไม่พบหลักฐานจากกล้องวงจรปิด

   เพราะหน้าห้องรับรองนายกฯและในห้องทำงานนายกฯ ไม่มีกล้องวงจรปิดแล้ว

   จบไปดื้อๆ หรือกรณีการปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จาก รมช.เกษตรฯ และ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ จาก รมช.แรงงาน ด้วยเหตุผลเดียวคือ คิดจะหักหลังผู้นำ ไม่เกี่ยวกับการอภิปรายไม่เกี่ยวกับการบริหารงาน ไม่เกี่ยวกับการคอร์รัปชันใดๆ

   แค่คิดจะโค่นอำนาจเพียงเหตุผลเดียวเท่านั้น

   การปลด รมต.ออกจากตำแหน่งเช่นนี้ เป็นธรรม ถูกต้องเหมาะสม เป็นไปตามระเบียบ เป็นการใช้อำนาจเกินเลยไปหรือไม่ ก็คงไม่ต้องไปร้องขอความเป็นธรรมที่ศาลไหนให้เมื่อยตุ้ม เพราะอำนาจการปกครองประเทศ

   เป็นการผูกขาดอำนาจของคนกลุ่มหนึ่งไว้เรียบร้อย.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อำนาจรัฐทุจริตคอร์รัปชัน3 ป.ระบอบประยุทธ์ผูกขาดอำนาจผูกขาดอำนาจทางการเมืองศูนย์รวมอำนาจคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 11:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์