คำสาบานในสวนท้อ

ข่าว

  คำสาบานในสวนท้อ

  กิเลน ประลองเชิง

   14 ก.ย. 2564 05:12 น.

   คอหนังสือจีนหากเปิดหนังสือ 101 คำถามสามก๊ก (หลี่ฉวนจวิน เขียน ถาวร สิกขโกศล แปล มติชน 2556) เจอคำถามที่ 7 เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย สาบานเป็นพี่น้องกันในสวนท้อจริงหรือ? คงอดใจอ่านต่อไม่ไหว

   นิยายสามก๊กบทที่ 1 “ในสวนท้อสามทกล้าร่วมสาบาน ปราบโจรมารวีรชนประเดิมชัย” เล่าสืบกันมาว่า

   ปลายราชวงศ์ฮั่น บ้านเมืองจลาจล ผู้มักใหญ่ใฝ่สูงต่างรบพุ่งชิงแผ่นดินของราชวงศ์ฮั่น เล่าปี่ เชื้อสายราชวงศ์ฮั่น ถึงจะยากจนขายรองเท้าหญ้ายังชีพ แต่มีปณิธานฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่น

   เขามีเจตจำนงตรงกับเตียวหุย พ่อค้าหมูเมืองตุ้นก้วน กวนอูพ่อค้าเต้าหู้จากเมืองไกเหลียง มุ่งมั่นร่วมแรงร่วมใจกัน จึงไปจัดเครื่องเซ่นบูชาฟ้าดินในสวนท้อของเตียวหุย แล้วจุดธูปกราบไหว้ กล่าวคำสาบานกันว่า

   “ข้าพเจ้า เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย แม้ต่างแซ่แต่ขอสาบานเป็นพี่น้องร่วมแรงร่วมใจกัน บำบัดทุกข์ขจัดภัย เบื้องบนสนองคุณประเทศชาติ เบื้องล่างทะนุบำรุงประชาชน ไม่หวังเกิดวันเดียวเดือนเดียวปีเดียวกัน แต่ขอตายวันเดียว เดือนเดียวปีเดียวกัน

   ขอฟ้าดินจงแจ้งประจักษ์ในหัวใจนี้ หากตระบัดสัตย์ทิ้งไมตรี ขอฟ้าดินแลมนุษย์ร่วมกันพิฆาต”

   สาบานเสร็จก็คารวะเล่าปี่เป็นพี่ใหญ่ กวนอูเป็นพี่รองเตียวหุยเป็นน้องเล็ก

   เรื่องราวการสาบานในสวนท้อ เป็นตำนานเล่าสืบขานกันต่อมา เมื่อสอบค้นดู เป็นเพียงเรื่องในนิยาย คำสาบานว่าขอตายวันเดียวเดือนเดียวปีเดียวกัน เป็นคำที่ใช้กันจนชินในวรรณคดีพื้นบ้าน

   พงศาวดารสามก๊กภาคสู่ ภาคประวัติกวนอูเขียนไว้ว่า “เล่าปี่ รวมคนในตำบลเป็นไพร่พล กวนอูกับเตียวหุยช่วยออกรบต้านข้าศึก”

   เมื่อเล่าปี่เป็นเจ้าเมืองเพ่งง้วนก๋วน กวนดูและเตียวหุยเป็นทหารเอก แยกกันคุมกองทัพ เล่าปี่นอนเตียงเดียวกับคนทั้งสอง ข้อความสองตอนนี้บอกเพียงว่า เตียวหุยเคารพกวนอูเหมือนพี่ชาย ติดตามรับใช้เล่าปี่ด้วยความซื่อสัตย์

   แต่ไม่มีเรื่องคนทั้งสามสาบานเป็นพี่น้องกันอย่างเป็นกิจจะลักษณะ

   ตั้งแต่ราชวงศ์ซ่งและราชวงศ์หยวน ในวรรณกรรมพื้นบ้านแต้มเติมเพิ่มสีสันให้เรื่อง รักกันเหมือนพี่น้อง และค่อยๆเติมเรื่องราว การสาบานในสวนท้อ ในหนังสือ สามก๊กจี่เพ่งอ่วย นิทานสามก๊ก มีเรื่องการสาบานในสวนท้ออยู่ตอนหนึ่ง

   งิ้วสมัยราชวงศ์หยวน ก็มีตอนเล่าปี่ กวนดู เตียวหุย สาบานในสวนท้อ ซึ่งไม่ทราบชื่อผู้แต่ง

   ล่อกวนตง อาศัยเรื่องเหล่านี้เป็นพื้นฐาน สร้างสรรค์ “การสาบานในสวนท้อ”ไว้ในนิยายสามก๊ก เป็นตอนที่ประทับใจติดปากคนตลอดมา

   สรุป...เรื่องคำสาบานในสวนท้อ ของสามพี่น้อง เป็นเรื่องที่แต่ง แต่แก่นแกนเรื่องเล่าปี่ กวนอู เตียวหุย รักใคร่กันเหมือนพี่น้องรบแลกชีวิตกู้บ้านเมือง เป็นเรื่องจริง

   บ้านเมืองใกล้ๆ ผมได้ข่าวสามพี่น้องร่วมสาบาน เอ๊ย ร่วมรบชิงเมือง กำลังมีเรื่องขัดใจ น้องรองเผลอไปสั่งปลดมือขวามือซ้ายของพี่ใหญ่ พี่ใหญ่น้อยใจออกท่างอนจะแยกวงศ์ไพบูลย์

   ก๊วนก๊กศัตรูโห่เชียร์กันตรึม อยากให้แตกกันจริงๆ

   แต่วงการผู้สันทัดกรณีรู้ดี ไม่มีทาง...โกรธกันแค่ไหน สามพี่น้องเขาก็ต้องกลับมารักกันได้เหมือนเดิม

   เรื่องมือขวามือซ้ายที่กลัวกันว่าจะหาใครแทนไม่ได้ก็ไม่จริง มือการเมืองนั้น ตัดออกได้ ก็งอกได้ ขอเพียงมีกระสุนดินดำตุนมากพอ เท่าที่เห็นกันวันนี้ชูมืออาสาตำตาอยู่หลายคน.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สามก๊กนิยายสามก๊กคำสาบาน101 คำถามสามก๊ก3 ป.ชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์