ไลฟ์สไตล์
100 year

แถลงศาล "เพนกวิน" โรย ถอนทนาย ปัดกระบวนการ ปมไม่ให้ประกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 เม.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

“เพนกวิน” นั่งรถเข็นให้น้ำเกลือหมอประกบมาศาล เพื่อตรวจพยานหลักฐานความผิด ม.112 ระหว่างชุมนุมม็อบเฟสที่แยกคอกวัวและอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แถลงศาล ให้การปฏิเสธ ยันตัวเองยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ถ้าไม่ให้ประกันตัวออกไปสู้คดี จะไม่รับกระบวนการยุติธรรมคดีนี้ พร้อมถอนทนายความ แม่เผยลูกอาการไม่ดี แต่ยันยอมตาย ยื่น 2 แสนประกันตัวศาลยกคำร้อง ส่งตัวกลับเข้าเรือนจำ อีกคดีอัยการเบิกตัว 19 ผู้ต้องหากลุ่มรีเดมมายื่นฟ้องคดีบุกบ้าน “บิ๊กตู่” ในกรมทหารราบที่ 1 ความผิดหลายกระทง ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิจารณาอนุญาตแบบมีเงื่อนไขวงเงินคนละ 3.5 หมื่นบาท

กรณีแกนนำราษฎรถูกดำเนินคดีในศาล เปิดเผยขึ้นที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 เม.ย. ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีพนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มราษฎร เป็นจำเลยความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯตาม ป.อาญา ม.112 จำเลยร่วมชุมนุมปราศรัยกลุ่มม็อบเฟส เมื่อวันที่ 14-15 พ.ย.2563 ที่แยกคอกวัว และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ศาลเบิกตัวนายพริษฐ์ จำเลยจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขณะที่นายพริษฐ์อดอาหารประท้วงกว่า 30 วัน หลังไม่ได้รับการประกันตัว ทำให้นายพริษฐ์ต้องนั่งรถเข็นมาศาลด้วยท่าทางอิดโรย ร่างกายซูบลง ต้องให้น้ำเกลือและสูดยาดมตลอดเวลา มีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์และแพทย์ประกบ บรรยากาศผ่อนคลายลงกว่า เมื่อครั้งนัดตรวจหลักฐานคดีครั้งก่อน วันนี้ศาลและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์อนุญาตให้เพนกวินพูดคุยกับมารดา ญาติ ทนายความ และเพื่อนนักศึกษา เพื่อปรึกษาหารือเป็นเวลานาน

ข่าวแนะนำ

การพิจารณาตรวจพยาน ฝ่ายอัยการโจทก์เสนอพยานเข้าสืบ 32 ปาก แต่เพนกวินแถลงไม่รับพยาน ขอแถลงต่อศาลแต่ไม่สามารถลุกจากรถเข็นได้ ศาลอนุญาตให้นั่งแถลงผ่านไมโครโฟน เพนกวิน กล่าวอย่างช้าๆ น้ำเสียงเปลี่ยนไปไม่แรงเหมือนเดิมระบุว่า ข้าแต่ศาลที่เคารพ เนื่องด้วยข้าพเจ้ายังไม่ต้องคำพิพากษาให้มีความผิดตามกฎหมายใดๆ ถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ การที่ศาลคุมขังข้าพเจ้าไว้ ทำให้ไม่สามารถต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นกระบวนการนี้ไม่ใช่กระบวนการยุติธรรมจึงไม่ขอยอมรับ ขอปฏิเสธทุกกระบวนการไม่ลงลายมือชื่อใดๆ จนกว่าได้รับสิทธิการประกันตัวแล้วสู้คดีอย่างเต็มที่ ศาลอธิบายให้เพนกวินฟังว่า กระบวนการวันนี้เป็นนัดตรวจพยานหลักฐาน ถ้าไม่กำหนดวันนัดคดีเพื่อสืบพยานจะทำอะไรไม่ได้ ถ้าปฏิเสธไม่ยอมรับกระบวนการจะบันทึกที่เพนกวินแถลงไว้ เพนกวินตอบว่า ขอปฏิเสธ เพราะไม่ได้ประกันตัวทำให้ต่อสู้คดีได้ไม่เต็มที่ และขอถอนทนายความนับจากวันนี้เป็นต้นไป

หลังการพิจารณาเสร็จสิ้น ศาลอ่านกระบวนพิจารณาสรุปว่า จำเลยยืนยันให้การปฏิเสธฟ้องโจทก์ทุกประการ โจทก์ติดใจสืบพยานทั้ง 32 ปาก จำเลยและทนายจำเลยแถลงไม่รับข้อเท็จจริงในส่วนพยานโจทก์ทุกปาก โจทก์แถลงเพิ่มเติมว่า เมื่อฝ่ายจำเลยไม่ยอมรับข้อเท็จจริง โจทก์ติดใจสืบพยานทั้ง 32 ปาก จะแถลงเกี่ยวกับพยานที่โจทก์จะนำสืบ เพื่อขอออกหมายเรียกภายหลัง ขอใช้เวลาสืบพยานโจทก์ 9 นัด จำเลยแถลงว่า ขอให้การปฏิเสธและปฏิเสธกระบวนการในชั้นศาลนี้ เนื่องจากจำเลยไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หากศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว จำเลยจะยอมรับในกระบวนการยุติธรรมและสู้คดี จำเลยขอถอนทนายความทั้ง 3 คน

ทนายจำเลยแถลงว่า เมื่อจำเลยขอถอนทนายความ แต่ศาลยังไม่อนุญาต ขอทำหน้าที่ทนายความต่อไป หลังเคยยื่นบัญชีบุคคล 4 ปาก วันนี้เตรียมบัญชีพยานบุคคลเพิ่มเติม 11 ปาก รวม 15 ปาก ศาลพิเคราะห์ตามคำแถลงของโจทก์และจำเลยแล้ว เห็นควรกำหนดนัดสืบพยานโจทก์ 9 นัด พยานจำเลย 5 นัด พิจารณาคดีติดต่อกัน และอนุญาตให้จำเลยถอนทนายความ หลังเสร็จสิ้นการพิจารณานางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวอีกครั้ง

นางสุรีย์รัตน์เผยว่า ครอบครัวยังพยายามยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ลูกชายออกมาต่อสู้คดี ตนจะเป็นนายประกันเองวันนี้ ส่วนหลักทรัพย์ขอปรึกษาทนายความก่อน เรื่องอดอาหารลูกชายยังคงยืนยันในหลักการ แม้หลายคนขอร้องให้เลิกอดอาหาร วันนี้ลูกดมยาดมตลอดเวลา มือสั่น แต่บอกว่ายอมตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การนัดสืบพยานคดีม็อบเฟสของเพนกวินกำหนดสืบพยานโจทก์นัดแรกวันที่ 25 มิ.ย. เวลา 09.00 น. ส่วนสืบพยานจำเลยนัดแรกกำหนดวันที่ 13 ส.ค. เวลา 09.00 น.

บรรยากาศนอกอาคารศาลอาญา มีหลวงพ่อดาวดิน ปฐวัตโต อายุ 59 ปี มานั่งอดอาหารเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำราษฎรเป็นวันที่ 6 มีมวลชนจำนวนหนึ่งเป็นกำลังใจ หลังจากนั้นมีมวลชนประมาณ 10-15 คน ถือและติดป้ายปล่อยเพื่อนเรา ยกเลิก ม.112 บริเวณเกาะกลางถนนนอกอาคารศาลอาญา ตำรวจ สน.พหลโยธิน เข้าไปขอให้ปลดป้ายลง เนื่องจากผิด พ.ร.บ.ความสะอาดฯ ทำให้เกิดการโต้เถียงก่อนแยกย้าย

ต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ มารดาวางเงินหลักทรัพย์ 200,000 บาท ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้ศาลอาญาและศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวมาแล้ว จึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวเพนกวินกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯทันที

ที่ศาลอาญาวันเดียวกัน พนักงานอัยการนำตัวนายวัชรพล เมืองโคตร กับพวกรวม 19 คน ผู้ต้องหากลุ่มรีเดม รวมตัวชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกจากบ้านภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ 1 ยื่นฟ้องเป็นจำเลยฐานร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย ร่วมชุมนุมกว่า 10 คนเพื่อก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง เจ้าหน้าที่บอกให้เลิกแล้วไม่เลิก ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยเฉพาะจำเลยที่ 19 เป็นชาวกัมพูชาจึงถูกฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองอีกข้อหาหนึ่งต่างหาก

คำฟ้องบรรยายว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ. จำเลยทั้ง 19 กับเยาวชนอีก 4 คนที่แยกฟ้องไปศาลเยาวชน ร่วมกันจัดชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และบริเวณถนนรัชดาภิเษก เพื่อชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ออกจากบ้านพักภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ 1 อันเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมการชุมนุม พวกจำเลยยังขู่เข็ญด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขว้างปาประทัดยักษ์ กับใช้กำลังต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ตำรวจได้รับบาดเจ็บ การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 216 138 140 295 และ 296 ประกอบ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง จำเลยทุกคนให้การปฏิเสธ ศาลนัดสอบคำให้การวันที่ 5 ก.ค. จำเลยยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาต แต่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเคร่งครัด ให้ประกันตัวหลักทรัพย์คนละ 35,000 บาท

ที่หน้าศาลากลาง จ.สมุทรปราการ เย็นวันเดียวกัน กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองเรียกตัวเองว่า กลุ่มอิสระกว่า 10 คน จัดกิจกรรมถือรูปแกนนำราษฎรที่ถูกดำเนินคดี ม.112 อาทิ นายอานนท์ นำพา นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และป้ายข้อความ ปล่อยเพื่อนเรา เพื่อเรียกร้องให้ศาลเมตตา ทบทวนการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ถูกดำเนินคดี ม.112 บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ผู้ร่วมกิจกรรมคนหนึ่ง เผยว่า กิจกรรมดังกล่าวนัดหมายจัดขึ้นที่หน้าศาลทั่วประเทศ เริ่มกิจกรรมเวลา 17.30 น. และสิ้นสุดเวลา 18.42 น.รวมเวลา 1 ชม. 12 นาที เป็นตัวเลข ม.112 กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำจนกว่าศาลจะอนุญาตปล่อยตัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบเฟสเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์เพนกวิน อดอาหารศาลเบิกตัวม.112คดี ม.112ถอนทนายความข่าวหน้า1ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 03:39 น.