อภิปรายไม่ไว้วางใจหรือกิจกรรมทางการเมือง

ข่าว

  อภิปรายไม่ไว้วางใจหรือกิจกรรมทางการเมือง

  หมัดเหล็ก

   16 ก.พ. 2564 05:01 น.


   ประเดิมวันแรก ในการประชุมสภาพิจารณา ญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ที่ลุ้นกันอยู่ว่าสภาจะบ้าจี้ส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่า ญัตติการอภิปรายขัดกับข้อบังคับเพราะเกี่ยวโยงกับสถาบัน ตามที่ ไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นเรื่องให้ตีความ หลังจากที่ยื่นเรื่องการ แก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญไปแล้ว

   ถึงกระนั้น ประธานวิปรัฐบาล วิรัช รัตนเศรษฐ รวมทั้งไพบูลย์ ก็ยังพูดจาประสานเสียงว่า ถ้าฝ่ายค้านพาดพิงถึงสถาบันเมื่อไหร่ จะมีการประท้วงและดำเนินการทุกอย่างเพื่อไม่ให้มีการอภิปรายอย่างเด็ดขาด เรื่องราวในสภาจะดุเดือดเลือดพล่านขนาดไหน ต้องลุ้นเอาวินาทีต่อวินาที

   แต่ปรากฏการณ์ที่เกิดก่อนการอภิปราย ก็เห็นจะเป็นเรื่องข่าวลือที่ว่า บรรดาพรรคการเมือง ที่มีเสียง ส.ส. 1-4 เสียง เมื่อรวมกันแล้ว มีเสียงอยู่ประมาณ 20 กว่าเสียง ได้ยื่นเงื่อนไขต่อรัฐบาลว่า จะไม่รับมติของพรรคร่วมรัฐบาลในการลงคะแนนอภิปรายครั้งนี้ ขอรอดูคำตอบของ รมต.ที่จะถูกอภิปรายก่อน

   และตามมาด้วยข่าวว่า รมช.มือเคลียร์ ได้ส่ง เสธ.เพื่อนรัก ไปคุยกับพรรคการเมืองพรรคเล็กพรรคน้อยเหล่านี้ เคลียร์ให้จบ โดยเฉพาะคะแนนของ สาม ป.และ รมช.มือเคลียร์ ต้องให้ออกมาดูดีหน่อยไม่บ๊วย

   ในขณะเดียวกันก็มีข่าวเรื่องของการ ฟรีโหวต สำหรับ รมต.บางคน เช่น รมว.ศึกษาธิการ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ หรือ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม รวมทั้งกระแสข่าวการปรับ ครม.หลังศึกอภิปรายเที่ยวนี้ด้วย

   ส่วนจะมีอะไรมากไปกว่านั้นหรือไม่ เป็นอีกเรื่อง

   ทีนี้ก็มาถึงช็อตสำคัญ การที่ ฝ่ายค้าน โดยเฉพาะ พรรคก้าวไกล จะอภิปรายเรื่องของ วัคซีนต้านโควิด-19 ที่มาที่ไป การจัดซื้อ การผลิต การนำเข้า และเรื่องของ การใช้ ม.112 ที่เกรงว่าจะมีการพาดพิงกระทบกระทั่งถึงสถาบันเบื้องสูง

   ในที่ประชุม 100 ส.ส.วิปรัฐบาลติวเข้ม ก่อนเปิดศึกซักฟอก พูดถึงกันมากที่สุด ไม่ได้กลัวว่ารัฐบาลจะเพลี่ยงพล้ำ หรือเสียเปรียบ แต่กลัวว่าจะไปจุดชนวนการเมืองนอกสภาให้ร้อนจนถึงขีดสุด

   เพราะฉะนั้น ความร้อนแรงในสภาจะเกิดคู่ขนานไปกับการเมืองนอกสภา ที่ยังไม่ยอมปล่อยตัว แกนนำคณะราษฎร ในที่สุดก็จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวจนได้

   นอกจากนี้ ฝ่ายค้านยังเชื่อมั่นใน ใบเสร็จ ที่เป็นหลักฐานกระชากหน้ากากของ รมต. ที่ถูกอภิปราย ถึงขั้นเอาผิดทางอาญาและร้องถอดถอนต่อ ป.ป.ช.ได้สำเร็จ

   จะโหมโรงความดุเดือดเลือดพล่านเอาไว้น่าสนใจแค่ไหน แต่ในที่สุดแล้ว การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาก็ไม่ต่างจากกิจกรรมทางการเมืองอยู่ดี ตราบใดที่ยังมีรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มี ส.ว. 250 เสียง มีกองทัพ รัฐบาลชุดนี้ยาวไป.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประชุมสภาคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์