ประกาศสงครามกฎหมาย

ข่าว

ประกาศสงครามกฎหมาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ธ.ค. 2563 05:02 น.

  บันทึก

  ต้องถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เมื่อภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน 8 องค์กร ประกาศสงครามทางกฎหมาย หรือ “นิติสงคราม” กับภาครัฐ จะฟ้องดะตั้งแต่ตัวเล็กถึงตัวใหญ่ เพื่อให้รัฐและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใช้อำนาจปกป้องสิทธิเสรีภาพ โดยจะประเดิมร้องทุกข์กล่าวโทษ และฟ้องศาลปกครอง 2 คดี

  ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เป็นการรวมตัวกันของนักกฎหมายจาก 8 องค์กร เช่น สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน และโครงการอินเตอร์เน็ต เพื่อกฎหมายประชาชน เป็นต้น แถลงว่าจากการรวบรวมข้อมูลการดำเนินคดี ต่อกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม ถึงต้นเดือนธันวาคม มีถึง 119 คดี มีผู้ต้องหา 220 คน

  เป็นการดำเนินคดีกับเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี 5 ราย 7 คดี มีเยาวชนคนหนึ่ง อายุ 17 ปี โดนข้อหามาตรา 116 ฐานปลุกปั่นยุยง แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมบางคน โดยมาตรา 112 ถึง 24 คดี ส่วน 2 คดีแรกที่จะฟ้องศาลปกครองได้แก่การสลายการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา และการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง

  ถือว่าเป็นสงครามกฎหมายครั้งใหญ่ ระหว่างภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน กับรัฐบาล เชื่อว่าภาคประชาชนจะขอบารมีของศาลปกครองเป็นที่พึ่ง เพราะศาลปกครองมีอำนาจในการพิจารณา และพิพากษาคดีพิพาท ระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่รัฐ หรือหน่วยงานของรัฐ เพราะมีประชาชนถูกเจ้าหน้าที่รัฐกดขี่ข่มเหง

  สาเหตุสำคัญ เนื่องจากแม้ประเทศไทยจะเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็น “ประชาธิปไตย” มากว่า 88 ปีแล้ว แต่บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ท่องกันขึ้นใจว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย” เป็นแค่วาทะเท่ๆ ความจริงเป็นการปกครองโดยข้าราชการ ที่มีอำนาจกฎหมาย และอาวุธในมือ

  ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดก็คือ ในการชุมนุมของคณะราษฎรที่ผ่านมา ตำรวจจัดสารพัดกฎหมายมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.การชุมนุม กฎหมายอาญามาตรา 116 และ 112 หลังจากที่นายกรัฐมนตรีประกาศ “ต้องใช้กฎหมายทุกฉบับและทุกมาตรา” แม้แต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรงที่ ออกมาปราบการก่อการร้าย

  กฎหมายป้องกันและปราบปรามการก่อการร้าย กลายเป็นกฎหมาย “ปิดปาก” ประชาชน นายกรัฐมนตรีชอบสอนประชาชนว่า “ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย” แต่ไม่ได้บอกว่า กฎหมายของใคร กฎหมายที่ถูกต้องของสังคมประชาธิปไตย จะต้องตราขึ้นโดยรัฐสภาที่มาจากเลือกตั้ง เป็นผู้แทนปวงชน กฎหมายที่ประกาศใช้เองไร้ความชอบธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด
  03:19

  ควายหลุดถนนของแท้! เจ้าของบ้านใส่เกียร์หมา โกยสุดชีวิต หนีควายไล่ขวิด

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 16:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์