ไลฟ์สไตล์
100 year

วันนี้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ชะตา นายกฯตู่

ลม เปลี่ยนทิศ2 ธ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


15.00 น. วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดฟังคำวินิจฉัย กรณี คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้าน ยื่นขอให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้บ้านหลวง เกษียณจากตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารบก ไปตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2557 แต่ พล.อ.ประยุทธ์และครอบครัว ยังพำนักอยู่ใน “บ้านพักทหาร” ใน กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ จนถึงปัจจุบัน โดยไม่เสียค่าเช่าให้กับทางราชการ อาจเข้าข่ายรับผลประโยชน์ใดๆจากหน่วยราชการ หน่วยงานรัฐ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 186 วรรคหนึ่ง ประกอบมาตรา 184 (3) เป็นการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง

วันนี้ ม็อบราษฎรเป็ดเหลือง ก็นัดไปชุมนุมที่หน้า ศาลรัฐธรรมนูญ บริเวณศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เพื่อรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

ถ้า ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามที่ ผู้นำฝ่ายค้าน ร้อง พล.อ.ประยุทธ์ก็ต้องพ้นจากนายกรัฐมนตรีทันที ส่งผลให้ คณะรัฐมนตรีทั้งชุดพ้นจากตำแหน่งไปด้วย แต่ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์มักจะโชคดีอยู่เสมอ ก็ต้องรอวัดดวงวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะโชคดีอีกครั้งหรือไม่ กำหนดการวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปตรวจราชการที่ สมุทรสงคราม เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนริมคลองโฮมสเตย์ กลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูมะพร้าวอัมพวา คลายความเครียด

จุดเริ่มต้นที่นำไปสู่การตรวจสอบ บ้านพักทหาร ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ พรรคฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยยื่นเรื่องผ่าน ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไปยัง ศาลรัฐธรรมนูญ

คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงเพิ่มเติมว่า นอกจาก 5 ประเด็นที่พรรคเคยแถลงแล้ว ยังมีประเด็นเพิ่มเติมคือ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งกำหนดว่า ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ดำรงตนเป็นแบบอย่างที่ดีและรักษาภาพลักษณ์ของทางราชการ และใช้อภิสิทธิ์เหนือคนอื่นโดยไม่คำนึงถึงกฎหมายบ้านเมือง ประเด็นที่นำเรื่อง การรักษาความปลอดภัย มาเป็นข้ออ้าง ฟังไม่ขึ้น เพราะตามระเบียบบ้านพักราชการ เมื่อเกษียณอายุแล้วก็จะไม่ได้อยู่ต่อ เรื่องการรักษาความปลอดภัยนายกฯ กองทัพไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง และไม่มีการร้องขอจากนายกรัฐมนตรี

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทบ.คนก่อน ได้ทำหนังสือชี้แจง ศาลรัฐธรรมนูญ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ พักอยู่ใน “บ้านพักรับรอง” ไม่ใช่ “บ้านพักสวัสดิการ” ในฐานะที่ทำคุณประโยชน์ต่อประเทศ แต่ ศาลรัฐธรรมนูญ ยังสงสัยในเรื่อง “ค่าน้ำ-ค่าไฟ” ว่า พล.อ.ประยุทธ์และครอบครัวจ่ายเองหรือหน่วยราชการจ่ายให้

ต่อมา พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ได้ทำหนังสือชี้แจง ศาลรัฐธรรมนูญ อีกครั้งว่า ตามระเบียบกองทัพบกว่าด้วยบ้านพักทหารปี 2548 ข้อ 11 กำหนดว่า ให้กองทัพบกพิจารณาความเหมาะสมในการสนับสนุนงบประมาณค่ากระแสไฟฟ้า และน้ำประปา ตลอดจนค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จำเป็นต่อการพักอาศัย

หนังสือชี้แจงของ ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ถือเป็นหลักฐานสำคัญเลยทีเดียว

วันก่อนผมเขียนถึง ทำเนียบขาว ซึ่งเป็นทั้ง ที่ทำงาน และ บ้านพักของครอบครัวผู้นำสหรัฐฯ แม้ผู้นำสหรัฐฯจะได้สิทธิประโยชน์มากมายมหาศาลจากตำแหน่งประธานาธิบดี เช่น การรักษาความปลอดภัย การเดินทางต่างๆในฐานะผู้นำประเทศมหาอำนาจ แต่สิ่งอำนวยความสะดวกส่วนตัวในครอบครัว เช่น ห้องนํ้า ห้องนอน เฟอร์นิเจอร์ อาหารการกิน การจัดงานเลี้ยงแขกส่วนตัว ฯลฯ ผู้นำสหรัฐฯต้องใช้เงินตัวเองทั้งหมด ห้ามใช้เงินภาษีประชาชน เขาปฏิบัติกันแบบนี้มาเป็นร้อยๆปีแล้ว นี่คือระบอบประชาธิปไตย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศนายกฯลุงตู่ศาลรัฐธรรมนูญผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองบ้านพักทหารคณะรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 03:55 น.