คนเล่นลอตเตอรี่  หรือที่เรียกอีกอย่างว่า สลากกินแบ่งรัฐบาล หรือจะเรียกตามภาษาชาวบ้าน ก็คือ"หวย" คนเล่นเป็นประจำจะทราบกันดี งวดนี้มีเลขเด็ด เลขเต็งเบอร์อะไร แต่เมื่อเสี่ยงโชคแล้วจะถูกหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่กับกรณีการโยกย้ายผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถ้าถูกรางวัล ก็ต้องเรียกว่า ถูก "แจ็กพอต" เต็มๆ แบบไม่ต้องลุ้น


เมื่อ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ออกมารับสารภาพ "ทนแรงกดดันการส่งสัญญาณคลื่นความถี่สูงจากรัฐบาล ที่มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหอกทำหน้าที่ดูแล สตช.ไม่ไหว" ยอมพิจารณาย้ายตัวเองออกจากเก้าอี้ ผบ.ตร. ตามแรงกดดันที่ถาโถมเข้าใส่

โดยเฉพาะการอ้างว่า มีข้อบกพร่องในหน้าที่ ปล่อยให้มีบ่อนการพนันขนาดใหญ่เกิดขึ้นกลางกรุง ย่านถนนรัชดาภิเษก ทำให้ต้องพิจารณาเปลี่ยนตัว ผบ.ตร. โดยปรากฏชื่อแคนดิเดต ว่าที่ ผบ.ตร. คนใหม่ถึง 3 คน เต็ง 1 พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์  รอง ผบ.ตร. มีอาวุโสลำดับ 1 พี่ชายคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร  อดีตภรรยา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา และ พล.ต.อ. ปานศิริ ประภาวัต  เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่ง

แต่ก็เชื่อแน่ว่า ถึงตอนนี้สังคมไทยก็พอรู้ชื่อคนที่มาแรง น่าจะได้เป็นบิ๊ก "ปทุมวัน" คนใหม่  และจะเป็นผู้คุมบังเหียนองค์กรใหญ่อย่างตำรวจอีกกว่า 200,000 ชีวิต ทั่วประเทศต่อไปแล้ว ทั้งนี้ไม่น่าจะเกิดรายการพลิกโผ ก็คือ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  พี่ชายคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร นายหญิงแห่งบ้านจันทร์ส่องหล้า ส่วนอีก 2 รายชื่อ ที่มาเป็นแคนดิเดต ถ้าจะกล่าวกันไม่อ้อมค้อม ก็คือเป็นเพียง "ไม้ประดับ" เพราะเชื่อแน่ว่า รัฐบาลได้เลือกคนที่จะมาเป็น ผบ.ตร.คนใหม่เสร็จตั้งแต่อยู่ในมุ้งแล้ว

...ขณะที่ พล.ต.อ.วิเชียร (บิ๊กน้อย) ผบ.ตร. ก็คงไม่พลาดจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แน่  ปล่อยให้ นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯ สมช. ที่กำลังจะกลายเป็นอดีต ต้องไปหาที่อยู่ใหม่แทน และอาจกระทบชิ่งไปถึง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่มีข่าวว่าคงต้องยอมรับสภาพถูกปรับย้ายเพื่อความเหมาะสมเหมือนกัน

เป็นที่น่าสังเกตเช่นกัน บุคคลที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ขึ้นบัญชีเตรียมเช็กบิล ส่วนใหญ่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเคยเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อ 'ศอฉ.' ที่มีบทบาทในการกระชับพื้นที่เหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองการชุมนุมของกลุ่ม นปช.  ช่วง เม.ย-พ.ค. 2553 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ หากจับคำให้สัมภาษณ์ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ระบุว่า ไม่มีแรงเสียดทานอะไร เพราะการปรับเปลี่ยนครั้งนี้เป็นการใช้คนให้เหมาะกับงาน เพราะต้องคำนึงถึงผลงานในอดีต ขอใช้คำว่าปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับงาน ไม่ใช่โยกย้าย และเมื่อนายกฯ มอบหมายงานให้ตนแล้ว ตนก็จะต้องพิจารณาด้วยความเหมาะสม รอบคอบ และตอบสังคมได้ เพราะฝ่ายค้านจะต้องตรวจสอบแน่นอน อาจจะยื่นกระทู้ถามหรือยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตนก็ต้องตอบได้"ส่วนกรณีกล่าวหาว่า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ รับงานเปิดประเด็นบ่อนฯ เพื่อให้มีการโยกย้าย ผบ.ตร.  ยืนยันว่าแค่คิดก็ผิดแล้ว ในเมื่อมันมีบ่อนจริง แล้วใครจะไปวางงานได้อย่างไร ใครจะไปสั่งนายชูวิทย์ได้ เขาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเศรษฐีหมื่นล้าน จะมารับงานจากใคร พวกคิดไม่เป็น ทำไม่เป็น ก็คิดแต่ที่ทำให้รัฐบาลเสียหาย ถ้ามันไม่มีบ่อนจริง คลิปที่เขาเอามาแสดงจะมีได้อย่างไร ในเมื่อเป็นข้อเท็จจริง ไม่ใช่ว่าถ้า พล.ต.อ.วิเชียร ยังอยู่ในตำแหน่งแล้วตนจะเป็นจะตาย บ่อนมีอยู่จริง แต่ตำรวจปล่อยปละละเลย" จะจริงเท็จประการใด หากไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน ก็ไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ไม่เท่านั้น ขนาด พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ ส.ว.สรรหา ประธานอนุกรรมาธิการการตำรวจ คณะกรรมาธิการการยุติธรรมและการตำรวจ วุฒิสภา ยังออกมาขานรับให้รัฐบาลคืนความชอบธรรมให้ “เพรียวพันธ์” และไม่มองว่าเป็นประเด็นกลั่นแกล้งทางการเมือง การที่รองนายกรัฐมนตรีที่ได้รับมอบหมายดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ต้องดำเนินการหาคนที่เหมาะสมและมีประสบการณ์มาดูแลประชาชน เพราะนักการเมืองเมื่อเข้ามาทำงานแล้วต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชนเมื่อมาถึงขั้นนี้ เชื่อแน่! ตำแหน่งผู้บัญชาตำรวจแห่งชาติคนใหม่ คงไม่หนีคนที่ชื่อ "เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์"ไปอีกแน่ คงจะสมหวังซักที หลังต้องพลาดหวังมาแล้วหลายครั้ง เรียกได้ว่าโอกาสครั้งนี้ ใกล้ถึงฝั่งฝันจริงๆ เสียที  ถ้าไม่เกิดเหตุฟ้าผ่า! กลางทางขึ้นเสียก่อน...