ไลฟ์สไตล์
100 year

แผนชิงเจนละ

กิเลน ประลองเชิง28 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ผมพยายามทำใจให้สนุกๆ ครึ้มอกครึ้มใจกับเกมชิงเมือง ก็นึกถึงเรื่องเมืองฟูนัน เมืองในประวัติศาสตร์เขมรยุคแรก เมื่อราวๆ 1,500 ปีที่แล้ว อาจารย์ยอร์ช เซเดย์ ท่านว่า มีหลักฐานโดยเฉพาะพวกลูกปัดที่เมืองออกแก้ว เวียดนามตอนนี้ แต่อีกท่าน อาจารย์ชอง บวชเซลิเยร์ ไปคลุกอยู่เมืองอู่ทอง สุพรรณฯ พักใหญ่ เจอลูกปัดมากมายหลายหลุม ท่านว่า นี่คือหลักฐาน รวมตำแหน่งที่ตั้งเมือง เป็นเส้นรุ้งเส้นแวง ที่ชี้ว่า “ฟูนัน”อยู่สุพรรณฯมากกว่า ท่านกลับไปแล้ว คนไทยก็ขุดเจออีกเป็นร้อยหลุม

ข่าวแนะนำ

ถ้าคิดแบบคนไทย ลำเอียงข้างเผ่าพันธุ์ตัวเอง ผมก็ลุ้นให้ฟูนัน อยู่ที่อู่ทอง ผู้รู้หลายท่านก็เชื่อว่า ฟูนันคืออีกชื่อ ที่เรียกสุวรรณภูมิ

“ฟูนัน” จริงๆอยู่ไหน...ผมตั้งเป็นคำถามในใจมานาน พยายามสดับตรับฟัง ผู้รู้รุ่นใหม่ ก็ไม่ชัดเจน

แต่ก็มีสมมติฐานหนึ่ง เมืองฟูนัน ผู้รู้ฝรั่งบางท่าน ชี้มานานแล้ว อยู่ที่เมืองชลบุรี

“กาญจนาคพันธุ์” เขียนไว้ในหนังสือ คอคิดขอเขียน เมื่อราวๆ พ.ศ.700 ผู้รู้ฝรั่ง...เรียกแถวเมืองชลบุรี มีหมุดหมายอยู่เขาสามมุขว่า “พนม” ผู้รู้จีนเรียก “ฟูนัน”

อาณาเขตกินไปไกล ครอบชายทะเลอ่าวไทยสองฝั่งไว้ทั้งหมด แล้วก็กินลึกเข้าไปในแผ่นดินเขมร

แต่ปี พ.ศ.นั้นๆเขมรยังไม่มี

ผู้รู้ฝรั่งระบุชื่อได้ไม่ชัดนัก มีคำบอกเล่าต่อๆกันมา คนแรกชื่อมาริอุส เก็บเรื่องราวดินแดนแถวนี้ไปเขียนไว้ในหนังสือเล่มหนึ่ง

จากหนังสือเล่มนี้ ฝรั่งอีกคน ชื่อคลอดิอุส ปโตเลมีอุส เรียกสั้นๆว่า ปโตเลมี เก็บสาระเอาไปเขียนต่อ มีเรื่องเมืองทอง เป็นที่มาของสุวรรณภูมิ

แผ่นดินละแวกนั้น นอกจาก “พนม” ยังมีแว่นแคว้นมีชื่อว่า “เจนละ”

(ประวัติศาสตร์เขมร เขียนว่า ต่อมา เจนละแยกเป็นสองแคว้น เจนละบก เจนละน้ำ)

ดินแดนโบราณ ที่เรียกเจนละ ผู้รู้ฝรั่งเขาว่า ไม่ใช่เมืองอะไรที่ไหน อยู่ที่ “เมืองชล” นี่แหละ

ชื่อ “ชล” นั้นเป็นชื่อที่เรียกกันแต่ดั้งเดิม แขกมาเรียกลิ้นรัวๆ เป็น “ชละบุรี” จีนแล่นสำเภามาค้าขาย เรียกไม่ชัดจึงกลายเป็น “เจนละ”

เจนละนี้ ต่อมามีอำนาจมาก ตีพนมที่อยู่ลึกเข้าไปแตก แล้วเจนละก็กลายเป็นเขมรไปอีกต่อหนึ่ง

รวมความ ผู้รู้ฝรั่งตั้งข้อสังเกตเมืองเจนละดั้งเดิม ที่เชื่อมโยงหรืออาจเป็นเมืองเดียวกับ “พนม” หรือ “ฟูนัน” ที่ถกเถียงแย่งกัน อยู่นั้น มีข้อเสนอใหม่ คือเมืองชลบุรีของไทย ในปัจจุบัน

แถวเมืองชลวันนี้ ยังมีซากเมืองศรีพะโร เมืองพนัสนิคม เมืองพระรถ ลึกเข้าไปถึงเมืองศรีมโหสถ ที่มีหลักฐานเป็นเทวรูปยุคต้นๆ ของเขมร

หรือกระทั่งเมืองตาพระยา จุดเชื่อมโยง เจนละน้ำ กับเจนละบก วันนี้มีการขุดเจอลูกปัด แม้ไม่มาก เท่าคลองท่อม กระบี่ และอีกหลายแห่ง แต่ก็มากพอที่จะชี้ให้เห็นเค้าโครงบ้านเมือง

ลูกปัดที่นิยมเล่นเป็นของเก่า ใช้เป็นเครื่องประดับกันแพร่หลายวันนี้ สมัยโบราณใช้แทนเงินได้ ยืนยันความเป็นบ้านเมืองที่เจริญมั่งคั่งทางการค้า

ด้วยเรื่องราวประดามีเหล่านี้ ผมจึงขอเสนอว่า ฟูนัน อาณาจักรโบราณ ที่แย่งกันระหว่าง เมืองออกแก้ว เวียดนาม และเมืองอู่ทอง สุพรรณฯ นั้น ควรอยู่ที่เมืองชลบุรี

ท่านผู้รู้ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ของไทย มีความสามารถในทางค้นคว้าในทางลึกทางกว้างมากกว่า ถ้าช่วยให้ “มโน” ของผมข้อนี้เป็นจริง คนแก่อย่างผมจะได้นอนตายตาหลับเสียที.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงประวัติศาสตร์เขมรเมืองฟูนันเมืองชลบุรีแคว้นเจนละเวียดนาม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:04 น.