ไลฟ์สไตล์
100 year

แจวเหนื่อยสู้เท้าราน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เปิดวันทำการต้นสัปดาห์มาก็เจอแบบรัวๆเลย

กับคำถามร้อนๆประเด็นที่ประดังเข้าใส่ นักข่าวรุมสัมภาษณ์ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยิงสารพัดปมตอบยาก

ข่าวแนะนำ

ระเบิดป่วนเมืองเหตุมาจากนายกฯคุมความมั่นคงเบ็ดเสร็จทั้งทหาร ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หรือไม่ โยงการเมืองที่พรรคพลังประชารัฐหาเสียง “เลือกความสงบจบที่ลุงตู่” หรือเปล่า

วิตกกังวลอย่างไรกับการที่ฝ่ายค้านจ่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจกรณีนายกฯ และ ครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ลัดคิวก่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563

แรงกระแทกถาโถมประดังประเด ตั้งแต่รัฐบาลยังไม่ทันตั้งลำ

ตามรูปการณ์มันก็ไม่แปลก โฟกัสในตอนท้ายของการสัมภาษณ์ขณะร่วมงานที่โรงเรียนนายร้อย จปร. นายกฯได้ย้อนถามสื่อมวลชนว่ามีความสุขหรือไม่หากประเทศมีความขัดแย้ง

ขอให้ทุกคนรักประเทศให้มาก ต้องให้คนรุ่นหลังได้ซึมซับสิ่งดีๆ

“ผมไม่อยากเป็นตัวอย่างให้กับใครในการเข้ามาอยู่จุดนี้ และเชื่อว่าทุกคนก็ทราบเหตุผลที่เข้ามาและเมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องทำหน้าที่ขออย่าเอาเรื่องต่างๆเชื่อมโยงกับที่ผ่านมา จะไม่สามารถเดินหน้าเรื่องใดได้”

ฉากหน้าขึงขัง แต่หยั่งอารมณ์ลึกๆ “บิ๊กตู่” น่าจะ “ใจแป้ว”

และนั่นก็ไม่ต้องพูดถึงธรรมชาติพวกอ่อนไหวง่าย ความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ เจอบรรยากาศแบบนี้ขวัญหนีดีฝ่อกันหมด

สุดท้ายประชาชนคนไทยนั่นแหละได้รับผลสะเทือนมากสุด

เพราะเรื่องความมั่นใจในบรรยากาศการลงทุนของประเทศกว่าจะฉุดกลับมาได้ มันไม่ใช่ง่ายๆ แค่ 1-2 วัน ตามสถานการณ์ล่าสุดที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ยังยืนยันภายหลังนายชินจิ นาคาโนะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ เข้าพบที่ทำเนียบฯ ย้ำนักลงทุนญี่ปุ่นเชื่อมั่นประเทศไทย ภายหลังการเมืองชัดเจน และรัฐบาลไทยไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายหลักเช่นไทยแลนด์ 4.0

แม้จะเป็นรัฐบาลผสม แต่ทุกอย่างจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

กระนั้นก็ยังไม่วายเจอกับคำถาม ฝ่ายค้านวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เหมาะสมที่จะเป็นประธาน ครม. เศรษฐกิจ ซึ่งนายสมคิดก็ต้องเคลียร์นิ่มๆอีกว่า เป็นความคิดของเขา แต่ประเทศไทยจะเดินหน้าได้ทุกอย่างอยู่ในทิศทางที่ชัดเจนและมีพลัง ไม่มีสิ่งใดจะเดินหน้าได้ ถ้าหากนายกฯไม่สนับสนุน

ฝ่ายแจวก็ออกแรงเหนื่อยเต็มที่ แต่พวกมือไม่พายก็เอาเท้าราน้ำตลอด

เอาเป็นว่า เหตุตูมตามป่วนเมือง เบื้องต้นประเมินตามฉาก “ไปป์บอมบ์” ซุกอยู่ตามพุ่มไม้ วางในจุดห่างไกลผู้คน ไม่ได้มุ่งทำลายล้างชีวิตผู้คนในลักษณะก่อการร้ายรุนแรง

ชัดเจนว่า เป้าหมายแค่แกล้งปั่นป่วนให้วุ่นวาย

และถึงแม้จะจับตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางวัตถุสร้างสถานการณ์หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นคนมาจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มันก็มองได้ในมุมแค่สร้างฉากสมจริงสมจัง เบนความสนใจให้เป็นเรื่องของกลุ่มก่อความไม่สงบขึ้นมาก่อการให้ดูน่าสะพรึง

ซึ่งเอาเข้าจริงผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน มีโทษมากสุดก็แค่ป่วนสถานการณ์

ระเบิดการเมือง ถ้าไม่ตื่นตูมจนเกินเหตุ เข้าทางไอ้ชั่วที่คนทั่วบ้านทั่วเมืองเรียกชื่อ “ไอ้ระยำ” โดยไม่รู้ว่าฝั่งตรงข้ามต้องการดิสเครดิตรัฐบาล หรือฝั่งเดียวกันที่หมั่นไส้ “บิ๊กตู่” เหมาทหาร ตำรวจหมด เลยอดเกาะขบวนอำนาจและผลประโยชน์

มันก็เหมือน “ประทัดวันลอยกระทง” บึมบำกันตามเทศกาล

โดยจังหวะสถานการณ์เปลี่ยนถ่ายอำนาจ จากรัฐบาล คสช.ที่ผู้นำถือดาบมาตรา 44 มาเป็นนายกฯจากการเลือกตั้ง แถมยังมีการยกเครื่องด้านความมั่นคงครั้งใหญ่ โดย “บิ๊กตู่” คุมเกมแทน “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ทั้งกลาโหม ตำรวจ ดีเอสไอ

ระเบิดตูมตามเดี๋ยวก็ซาไป แต่แนวโน้มที่ส่อจะลากเกมเล่นกันไม่เลิกก็คือปมล่อแหลม เรื่องนายกฯและ ครม.ถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ จับอาการ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยเฉพาะจุดเริ่มจากนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ดูเอาจริงเอาจังกับประเด็นนี้อย่างมาก

แสดงตนปกป้องบรรทัดฐานการปฏิบัติตามธรรมเนียมประเพณี

ตรงกันข้ามกับพฤติการณ์หมิ่นเหม่สถาบัน สังคมข้องใจการกระทำที่มิบังควรหลายๆกรณี

แต่จับทางฝั่งรัฐบาล ท่าทีแบบที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯพูดตัดบท “สักวันหนึ่งจะรู้ว่าทำไมไม่ควรพูด” ขณะที่ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์สำทับชัดๆ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญในการดูแลพี่น้องประชาชนคนไทย ที่สำคัญที่สุดเป็นไปตามพระปฐมบรมราชโองการ ซึ่งพระองค์ท่านรับสั่งมาให้ทำงานเพื่อประชาชนและประเทศชาติ ตรงกับรัฐธรรมนูญที่ระบุว่าทำเพื่อประชาชนทั้งเพื่อประเทศ

คิดว่าเรื่องนี้ควรจบดีกว่า อย่าให้บานปลาย

ใครหวังดี ใครประสงค์ร้าย จับไต๋กันตื้นๆเลย.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เท้าราน้ำประเด็นร้อนประยุทธ์ จันทร์โอชาระเบิดป่วนกรุงถวายสัตย์ไม่ครบทีมข่าวการเมืองวิเคราะห์การเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 19:39 น.