ส่วนกลางในภูมิภาค (2)

ข่าว

  ส่วนกลางในภูมิภาค (2)

  ซี.12

   6 ก.พ. 2561 05:01 น.

   หน่วยงานส่วนกลางที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค คือจังหวัดต่างๆแต่สายงานการบังคับบัญชาไม่ขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ จากข้อมูลที่ สำนักงาน ก.พ.ร. รวบรวมไว้ดังที่แจ้งให้ทราบส่วนแรก 5 กระทรวง ไปเมื่อวานนี้ยังมีเหลืออยู่อีก 6 กระทรวง รวมทั้งส่วนราชการไม่สังกัดกรมหรือกระทรวงอีกแห่ง

   ขอเริ่มกันที่ 6.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (1 กรม) ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาค กรมอุตุนิยมวิทยา

   7.กระทรวงยุติธรรม (2 กรม) สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัด ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด

   8.กระทรวงแรงงาน (1 กรม) สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาคกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

   9.กระทรวงวัฒนธรรม (1 กรม) สำนักศิลปากรที่.....กรมศิลปากร

   10.กระทรวงสาธารณสุข (5 กรม) โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ สถาบันยาเสพติดธัญญารักษ์ กรมการแพทย์ สำนักป้องกันและควบคุมโรคที่.....กรมควบคุมโรค ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่.....กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ศูนย์สุขภาพจิตที่.....กรมสุขภาพจิต ศูนย์อนามัย กรมอนามัย

   11.กระทรวงอุตสาหกรรม (3 กรม) ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่เขต กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายภาค สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย

   12.ส่วนราชการไม่สังกัดกรมหรือกระทรวง (1 กรม) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐเขตพื้นที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ

   นอกจากนั้นยังมีส่วนราชการที่มีทั้งหน่วยงานส่วนกลางและหน่วยงานภูมิภาคอยู่ในจังหวัดเดียวกัน ทั้งสิ้น 8 กรม คือ

   1.กรมประชาสัมพันธ์ มี สำนักงานประชาสัมพันธ์เขต เป็นส่วนกลาง และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด เป็นส่วนภูมิภาค 2.กรมบัญชีกลาง มี สำนักงานคลังเขต และสำนักงานคลังจังหวัด 3.สำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด 4.กรมปศุสัตว์ มี สำนักงานปศุสัตว์เขต และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด/อำเภอ 5.กรมส่งเสริมการเกษตร มี สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่....และสำนักงานเกษตรจังหวัด/อำเภอ 6.สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มี สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่.....และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด 7.กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มี ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด 8.กรมราชทัณฑ์ มีเรือนจำกลาง เรือนจำพิเศษ และเรือนจำจังหวัด เรือนจำอำเภอ

   ปัญหาเหล่านี้มีการหารือกันใน อ.ก.พ.ร.เกี่ยวกับการส่งเสริมและพัฒนาระบบการบริหารราชการในส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น เพื่อวางมาตรการที่ถูกต้องเหมาะสมให้บังเกิดประโยชน์แก่ประชาชนมากที่สุด.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มุมข้าราชการซี.12ส่วนกลางภูมิภาคข้าราชการราชการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 16:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์