ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิ่มศักยภาพ “ลุงตู่” เจอ “ทรัมป์”

สายล่อฟ้า
6 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE


ยกแรกไทยได้ ต่อไปเหนื่อยขึ้นแน่

ขอสรุปผลเบื้องต้นหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เดินทางไปพบ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงทำเนียบขาวอย่างที่ขึ้นต้นเรื่องเอาไว้นั่นแหละ...

ข่าวแนะนำ

บรรยากาศการพบปะเจรจากันถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งเจ้าบ้านให้การต้อนรับด้วยไมตรีจิตเหมือนมิตรเก่าได้เจอกันอีกครั้งหนึ่ง

ว่าที่จริงแล้วการพบกันครั้งนี้หากไม่มีข่าวอื่นมาบดบังน่าจะเป็นข่าวใหญ่ระดับโลกอย่างแน่นอน แม้ว่าไทยจะเป็นประเทศเล็กๆ ที่เจอกับผู้นำประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ

เผอิญมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นที่ลาสเวกัส ก็เลยหย่อนลงไปหน่อย

เกิดเหตุที่ลาสเวกัส เพราะมีการกราดยิงใส่ฝูงชนระหว่างชมคอนเสิร์ตกลางแจ้งหน้าโรงแรงมัณฑเลย์ เบย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 59 ศพ และบาดเจ็บกว่า 500 คน

เป็นโศกนาฏกรรมที่รุนแรง เพราะมีการยิงจากชั้น 32 ของโรงแรมใส่ฝูงชนระหว่างฟังคอนเสิร์ตอย่างเหี้ยมเกรียม โหดร้าย

แม้ไอเอสจะประกาศว่าเป็นผลงานของพวกเขา แต่ทางการสหรัฐฯยืนยันว่าไม่ใช่ เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่ปัญหาส่วนตัวของเขาเอง แต่ต้องหาข้อมูลว่ามีเหตุจูงใจเรื่องอะไรกันแน่

คงทำให้ผู้นำประเทศอย่าง “ทรัมป์” ก็ต้องหายบ้าไปเหมือนกัน เพราะเจอคนบ้ากว่า

ระหว่างเจรจา นายกฯไทยได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นกัน “ทรัมป์” ก็แสดงความเสียใจต่อคนไทยที่สูญเสีย บุคคลสำคัญอันเป็นที่รักและเทิดทูน

ว่าไปแล้วการเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย คงเป็นไปด้วยถ้อยทีถ้อยอาศัยมากกว่า ไม่ได้มีความเคร่งเครียดแต่อย่างใด

เพราะต่างฝ่ายต่างก็ต้องการวินวินทั้ง 2 ฝ่าย

คงเป็นไปอย่างที่มีการคาดการณ์กันล่วงหน้าว่าหัวข้อการเจรจาจะออกมาในรูปแบบใดบ้าง ก็เป็นไปตามนั้น นอกจากรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ การค้าการลงทุน ดุลการค้า ความมั่นคงและการทหาร สถานการณ์โลกโดยเฉพาะคาบสมุทรเกาหลีและการค้าขายอาวุธ

สหรัฐฯไม่ได้มีเงื่อนไข เพียงแต่เสนอความต้องการในเรื่องดุลการค้าที่จะต้องการให้ไทยซื้อสินค้าจากเขามากขึ้น ไทยก็ต้องการให้เข้ามาลงทุนมากขึ้น โดยเฉพาะในอีอีซี และพร้อมจะลงทุนในสหรัฐฯมากขึ้น

คำตอบจากไทยในประเด็นเกาหลีเหนือก็คือยึดตามมติยูเอ็น

มิหนําซํ้ายังเติมความเชื่อมั่นให้เห็น การที่สหรัฐฯเชิญไทยครั้งนี้ไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดปัญหาทางการเมืองว่าด้วยเรื่อง “ประชาธิปไตย”

ด้วยการบอกเอาว่า ปี 2561 จะประกาศวันเลือกตั้งอย่างแน่นอน เพื่อให้สหรัฐฯเกิดความเชื่อมั่น รวมถึงนานาชาติด้วย โดยอาศัยเวทีนี้

พูดง่ายๆว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว

นักการเมืองไทยที่เคยเร่งเร้าให้รัฐบาลประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดเจนก็คงจะสบายใจขึ้น เพราะต่อไปนี้ยากที่จะบิดพลิ้วได้แล้ว

อย่างที่ผมเกริ่นในตอนแรกว่า ยกแรกไทยได้ ยกต่อไปเหนื่อยแน่นั้น อยากขยายความว่า การพบปะกันครั้งแรกนั้นเป็นเพียงการหยอดประเด็นต่างๆ เพื่อให้เกิดความรับรู้ร่วมกัน ไม่ลงรายละเอียด

ถือว่าจากนี้ไป อะไรที่เคยพูดกันไว้ต่อไปเอาจริงนะ...

อย่างกรณีเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯนั้น แม้ไทยจะเอาตัวรอดด้วยการอ้างมติยูเอ็น แต่หากสถานการณ์เข้มข้นเข้าหัวเลี้ยวหัวต่อคงจะมีเจรจาเพื่อให้เกิดรูปธรรมในทางปฏิบัติแน่

แต่นั่นยังเป็นเรื่องของอนาคตที่ยังห่างไกล แต่วันนี้รัฐบาล คสช. ได้คะแนนเต็มๆ ในด้านการยอมรับ ความเชื่อมั่นทางการเมืองที่จะทำให้นักธุรกิจ นักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศพึงพอใจ

แถมยังรู้ด้วยว่า มี “เชฟไทย” ดังไปทั่วโลกอยู่ในทำเนียบขาวอีกด้วย.

สายล่อฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งประยุทธ์ จันทร์โอชาโดนัลด์ ทรัมป์กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:17 น.