ไลฟ์สไตล์
100 year

เลี้ยงแพะ ลี้โควิด ชุบชีวิตสาวบัญชี ได้กลับบ้าน เป็นนายตัวเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 เม.ย. 2564 07:05 น.
SHARE

“เรียนจบมาด้านบริหารธุรกิจ ไปทำงานด้านการเงินให้กับบริษัทขายสินค้าออนไลน์ที่ฟิลิปปินส์มา 5 ปี เจอพิษโควิด ทำงานค่อนข้างยาก ไม่สะดวก เพราะต้องเวิร์กฟรอมโฮม จะดูเอกสารอะไรมันยุ่งยากไปหมด อยากจะกลับมาอยู่บ้าน แต่ไม่รู้จะกลับมาทำอะไร บังเอิญทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีโครงการให้กู้เงินเลี้ยงแพะดอกเบี้ยถูกมาก 3 ปีแรกคิดแค่ล้านละร้อย เลยตัดสินใจกลับมาเลี้ยงแพะอยู่กับบ้าน ตอนแรกก็กล้าๆกลัวๆอยู่เหมือนกันว่า เราจะทำได้หรือไม่ เพราะไม่เคยทำเกษตรมาก่อน แต่เห็นเพื่อนๆ พี่ๆคนอื่นเขาเลี้ยงกันได้ เราก็จะทำได้ เลยตัดสินใจกู้เงิน ธ.ก.ส. มาเลี้ยงแพะ”

ข่าวแนะนำ

ปัณณิกา ไกรสรศรี ผู้เปลี่ยนอาชีพจากพนักงานบริษัทมาเป็นเกษตรกรภายใต้สังกัด วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงแพะสิชลก้าวหน้า บ.เขาใหญ่ ต.เขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เล่าความเป็นมาของอาชีพใหม่ หลังเจอพิษภัยจากโควิด...เริ่มจากกู้เงิน ธ.ก.ส. 270,000 บาท นำมาลงทุนทำรั้วและโรงเรือนเลี้ยงแพะในพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกหญ้าเนเปียร์และแพงโกล่าไว้เป็นอาหารเลี้ยงแพะ พร้อมกับซื้อลูกแพะ 21 ตัวมาเลี้ยง เป็นตัวผู้ 1 ตัว อีก 20 ตัวเป็นตัวเมีย ตามข้อกำหนดในเงื่อนไขของโครงการให้กู้เงินดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดิน

แน่นอนเพิ่งเริ่มต้นเป็นเกษตรกรเลี้ยงแพะเป็นครั้งแรก...ปัญหาสำคัญแพะที่ซื้อมากว่าจะโตให้ลูกไว้ขยายพันธุ์ และขายได้ต้องใช้เวลานานหลายเดือน ในช่วงระหว่างที่ยังไม่มีรายได้จะทำอย่างไร ปัณณิกา แก้ปัญหาด้วยการซื้อแพะตัวโตมาขุนเลี้ยง 2 เดือน ให้ได้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาตัวละ 10 กก. เพื่อให้ขายได้กำไรเพิ่มมาตัวละพันกว่าบาท

2 เดือนซื้อแพะมาขุนเลี้ยงคราวละ 10-20 ตัว... รายได้ที่เข้ามาพอเลี้ยงตัวเองให้อยู่ได้ เพราะเลี้ยงแพะไม่ใช่มีรายได้จากการขายเป็นตัวเท่านั้น ขี้แพะยังขายเป็นปุ๋ยได้กระสอบละ 40 บาท

“กลับมาเลี้ยงแพะ แม้รายได้ตอนนี้จะไม่มากเท่ากับตอนอยู่ฟิลิปปินส์ก็ตาม แต่สบายใจกว่า มีความสุขมากกว่าเพราะได้กลับมาอยู่บ้าน และได้เป็นนายของตัวเอง”

แต่กระนั้นในฐานะที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านการเงิน ปัณณิกา มองว่า การเลี้ยงแพะในระยะสั้นแค่เพิ่งเริ่มต้นมาได้แค่ 6 เดือนคงจะตั้งความหวังอะไรได้ไม่มาก แต่ในอนาคตระยะยาวคงมีอะไรตามมาอีกมากมาย เพราะแพะที่ซื้อมา 21 ตัว คงเติบโตออกลูกออกหลานมาให้เลี้ยงทำเงินได้มาก โดยไม่ต้องลงทุนไปซื้อแพะมาขุนเลี้ยงทำเงินระยะสั้นอีกต่อไป

ที่สำคัญ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงแพะสิชลก้าวหน้า มีการรวมกลุ่มกันแบบเข้มแข็งคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีการรวมกลุ่มทำอาหารสำเร็จรูปเลี้ยงแพะเอง ด้วยวัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่ และมีการหาตลาดมารองรับแพะที่เลี้ยงไว้

จนวันนี้แพะที่ทางกลุ่มเลี้ยงไว้ยังไม่สามารถที่จะป้อนความต้องการของตลาดได้เพียงพอ...ทำได้แค่ครึ่งเดียวของคำสั่งซื้อเท่านั้นเอง.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพะเลี้ยงแพะเกษตรกรเลี้ยงแพะเลี้ยงแพะขายปัณณิกา ไกรสรศรีวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้เลี้ยงแพะนครศรีธรรมราชธ.ก.ส.ชาติชาย ศิริพัฒน์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:01 น.