ข่าว
100 year

รวมกลุ่มฟื้นกาแฟถ้ำสิงห์ กู้รายได้ปีละ 27 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ส.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว คนไทยรู้จักกาแฟถ้ำสิงห์ของ จ.ชุมพร เป็นอย่างดีจนพูดกันติดปาก...ถ้านึกถึงกาแฟให้นึกถึงกาแฟถ้ำสิงห์

ด้วยเป็นพื้นที่ดินร่วนปนเหนียวสีแดงเข้ม มีธาตุอาหารในดินอุดมสมบูรณ์ จึงได้กาแฟพันธุ์โรบัสต้า ที่มีรสชาติเข้มข้น หอม ได้ราคาดี ชาวบ้านจึงนิยมปลูกกันมาก

“แต่พอปี 2532 เกิดวิกฤติราคาตกต่ำ รัฐบาลสมัยนั้นแก้ปัญหาด้วยการให้เกษตรกรลดพื้นที่เพาะปลูกลง รัฐให้เงินอุดหนุนไร่ละ 6,800 บาท ชาวบ้านจึงหันไปปลูกพืชอื่น โดยเฉพาะทุเรียน เหลือไม่กี่รายเท่านั้นที่ยังคงมีต้นกาแฟอยู่ ทำให้พื้นที่ปลูกกว่า 20,000 ไร่ เหลือแค่ 100 ไร่ พวกผมหวังจะรื้อฟื้นพืชของดีแห่งตำบลถ้ำสิงห์ให้กลับมาอีกครั้ง จึงรวมกลุ่มกันแปรรูปกาแฟแบบครบวงจร สร้างแบรนด์ท้องถิ่นภายใต้ชื่อ “กาแฟถ้ำสิงห์” เพราะถ้าทำคนเดียวคงไปไม่รอดยากจะมีพลังทำให้ฝันเป็นจริงขึ้นมาได้”

นิคม ศิลปศร นายกองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำสิงห์ ในฐานะประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ เล่าถึงที่มาของการร่วมกันกอบกู้ของดีคู่ชุมชนบ้านเกิด...ปี 2551 ชาวบ้าน 20 คน จึงรวมตัวกันก่อตั้งวิสาหกิจชุมชนขึ้น เพื่อสร้างพลังในการขับเคลื่อนร่วมกัน ระดมทุนกันเองได้ 1 ล้านบาท เป็นทุนในการผลิตและแปรรูปกาแฟ

ด้วยการสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรหันมาฟื้นฟูการปลูกกาแฟแซมกับพืชอื่นในพื้นที่ พร้อมกับสร้างความมั่นใจว่าปลูกกาแฟแล้วมีที่ขายจริง โดยประกันราคาให้เกษตรกรต้นละ 600 บาท

ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ จากหน่วยงานภาครัฐ ส่งผลให้เกิดการจ้างงานคนในชุมชน จนเกิดผลิตภัณฑ์ต่อยอดต่างๆตามมา ได้แก่ กาแฟคั่วบด, กาแฟคั่ว, กาแฟ 3 in 1 และกาแฟ 4 in 1 ผสมดอกคำฝอยสร้างเม็ดเงินเข้ากลุ่มปีละไม่น้อยกว่า 27 ล้านบาท

“กาแฟของเรา นอกจากเด่นในเรื่องรสชาติ ยังมีความพิเศษตรงความพิถีพิถันในการเก็บเมล็ดกาแฟจะเลือกเฉพาะเมล็ดที่สุกเท่านั้น คัดด้วยวิธีการนำมาลอยน้ำ เอาเฉพาะเมล็ดที่จมน้ำอย่างเดียวมาเป็นวัตถุดิบ จากนั้นนำมาเข้าตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 85 ํ c นาน 15 ชม. แล้วนำมาตากในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ 7-10 วัน ให้เมล็ดกาแฟมีความชื้นไม่เกิน 10% ก่อนนำมาเก็บในกระสอบต่ออีก 1 ปี ถึงจะนำมาสีเอาเปลือกออก เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของกาแฟ อันถือเป็นอัตลักษณ์ของกาแฟถ้ำสิงห์”

จากวันวานเมื่อ 11 ปีที่แล้ว...ปัจจุบันกลุ่มนี้ มีสมาชิก 511 ราย เพิ่มพื้นที่ปลูกได้แล้ว 1,500 ไร่ ด้วยมีการประชุมแบบมีส่วนร่วมอย่างสม่ำเสมอ มีการพัฒนาบุคลากร เทคโนโลยี และการจัดการองค์ความรู้ จึงได้กลายเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าชุมชน จุดให้บริการอีคอมเมิร์ซชุมชน

อยากชิมกาแฟสดถ้ำสิงห์ มาชิมได้ที่ 6 สาขา ใน จ.ชุมพร เท่านั้น...เพราะเขาไม่เปิดแฟรนไชส์ใดๆ สอบถามได้ที่ 08-6942-1792 หรือ 09-2581-3838.

ธีรศักดิ์ พุ่มสุวรรณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาแฟกาแฟถ้ำสิงห์กาแฟสดชุมพรวิสาหกิจชุมชนธีรศักดิ์ พุ่มสุวรรณแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้