ข่าว
100 year

เปิดท่องเที่ยวเมืองพัทลุง สัมผัส "เขา...ป่า...นา...เล"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 มิ.ย. 2562 05:10 น.
SHARE

จังหวัดพัทลุง นอกจากจะเป็นต้นกำเนิดของ “หนังตะลุง” และ “มโนราห์” แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย ทั้งภูเขา ป่าไม้ ทุ่งนา ทะเล หรือที่คนปักษ์ใต้เรียกกันสั้นๆว่า “เขา...ป่า...นา...เล”

อีกทั้งมีโบราณสถาน โบราณวัตถุ โอทอปนวัตวิถี และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมากมายเช่นกัน ส่งผลให้พัทลุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองอันดับ 1 ของภาคใต้

ภูเขา... มีหลายแห่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น “เขาอกทะลุ” สัญลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองพัทลุง นักท่องเที่ยวต่างประเทศชอบปีนขึ้นไปเพื่อใช้ยอดเขาเป็นจุดกระโดดร่ม

นอกจากนี้ยังมี ควนนกเต้น, ควนไข่หด, ควนนกหว้า ซึ่งนักท่องเที่ยวชอบเดินทางเข้าไปเที่ยว “จิบกาแฟ แลหมอก หยอกตะวัน”

รวมทั้ง น้ำตกไพรวัลย์ น้ำตกแพรทอง ถ้ำสุมโน ถ้ำพุทธโคดม ถ้ำน้ำร้อน ธารเย็นเขาชัยสน วัดถ้ำคูหาสวรรค์ แก่งหูแร่ เขาเจ็ดยอด ฯลฯ

นักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศ บริเวณภูรุ่งแจ้ง อ.กงหรา จ.พัทลุง ซึ่งตั้งอยู่ในอ้อมกอดของขุนเขา อากาศเย็นสบาย.

โดยเฉพาะ “เขาเจ็ดยอด” เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด นักท่องเที่ยวชอบเดินทางเข้าไปศึกษาธรรมชาติเพราะมี “สมเสร็จ” สัตว์ป่าหายากที่ยังคงมีให้ดูบนยอดเขาเป็นสิ่งล่อใจ

ป่าไม้...พัทลุงถือว่าโดดเด่นสุดของภาคใต้ มีกิจกรรมการล่องแก่งของหนานต่างๆและกิจการรีสอร์ต ที่พักแบบโฮมสเตย์มากกว่า 40 แห่ง รวมทั้งอ่างเก็บน้ำโหล๊ะหารประชารัฐ การล่องแพ ล่องเรือชมวิถีชีวิตของผู้คนกับสายน้ำ และถ่ายภาพนกหายากในคลองบ้านขาม (สายน้ำมีชีวิต)

ถือเป็น 1 ใน 10 ของแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่ของจังหวัด ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบธรรมชาติเป็นจำนวนมาก

กลุ่มเงาะป่าซาไก ที่อาศัยอยู่บริเวณป่าเทือกเขาบรรทัด ยังคงใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม กลายเป็นจุดสนใจให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปสัมผัสถึงวิถีชีวิต.

คลองดังกล่าวมีน้ำใสสะอาด ทรายขาว ไม่ลึก มีฝูงปลานานาชนิดมีฐานผจญภัย อาทิ การโหนเชือก ไต่เชือก ล่องแก่งห่วงยางในคลองบ้านควนอินนอโม ซึ่งมีต้นน้ำจากเทือกเขาบรรทัด และอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า รวมทั้งการเที่ยวชมวิถีชีวิตของกลุ่มเงาะป่าซาไก ฯลฯ

ทุ่งนา...ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ปัจจุบันได้รับการยอมรับจากกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ อาทิ นาโปแก นาข้าวสังข์หยดของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านท่าช้าง

วิถีการทำนา ชมเมืองโบราณ (เมืองชัยบุรี) บ้านคอกวัว การสัมผัสกับธรรมชาติกลางทุ่งนาของสำเภาไทย ขนำคอฟฟี่ และบิ้งนาคาเฟ่ ฯลฯ

ทะเล...เป็นที่ทราบกันดีว่าพัทลุงเป็นที่ตั้งของ เกาะสี่-เกาะห้า เป็นแหล่งอาศัยทำรังของนกนางแอ่น สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดปีละมหาศาล นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้ลิ้มรสชาติกับ “กุ้งสามน้ำ” ชมความงามวิถีชีวิตชาวประมง สัมผัส “นกล้านตัวบัวล้านดอก” ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

ฝูงนกจำนวนมาก ที่เข้ามาปักหลักหากินอยู่ภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จ.พัทลุง จนได้ชื่อว่า “นกล้านตัว บัวล้านดอก” กลายเป็นสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก.

ครอบคลุมพื้นที่พัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราช ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำระดับโลกแห่งแรกของประเทศไทย นักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สะพานยกระดับที่ยาวที่สุดของประเทศ เชื่อมระหว่าง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง กับ อ.ระโนด จ.สงขลา

ชมวิถีชีวิตของฝูง “ควายน้ำ” ที่มีแห่งเดียวในโลก อาศัยอยู่บริเวณสะพานเฉลิมพระเกียรติฯ และความ “อัศจรรย์แห่งแสง แหล่งยอยักษ์” ที่บ้านปากประ

นอกจากนี้ พัทลุงยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต อาทิ กลุ่มตลาดต้องชมของกระทรวงพาณิชย์ ประกอบด้วย ตลาดนัดสวนไผ่ ตลาดนัดใต้โหนด ตลาดนัดต้นไม้ชายคลอง ซึ่งรวบรวมเอาพรรณไม้นานาชนิดมาวางจำหน่ายมากที่สุดของภาคใต้

“ควายน้ำ” มีหนึ่งเดียวในโลก ว่ายน้ำออกหากินในทะเลน้อย กลายเป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจในการมาท่องเที่ยว จ.พัทลุง.

รวมทั้งตลาดเรื่องเล่ากับข้าวยามเย็น ตลาดกรีนมุ้งมิ้ง สวนสละลุงถัน และศูนย์หัตถกรรมกระจูดวรรณี ซึ่งเปิดสอนการจัดทำผลิตภัณฑ์จากเสื่อกระจูดให้กับนักท่องเที่ยว มีการจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนผลิตภัณฑ์ “โอทอป” ซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์ของพัทลุงนั้นมีมากมาย อาทิ “ปลาดุกร้า” ซึ่งได้รับการรับรองเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เมื่อเร็วๆนี้

นายช่างแกะรูปตัวหนังตะลุง ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสินค้าโอทอป ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก.

เครื่องแกง กะละแม กล้วยฉาบ ลูกหยี กาแฟข้าวสังข์หยด ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง พันธุ์ข้าวที่ได้รับการรับรองเป็นข้าวสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) พันธุ์แรกของประเทศไทย การแกะรูปหนังตะลุง การสร้างลูกปัดมโนราห์ ผ้าทอพัทลุง ฯลฯ

อีกประเพณีศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นคือกิจกรรมสืบสานศิลป์ถิ่นโนรา (พิธีกรรมโนราโรงครู) ณ วัดท่าแค อ.เมืองพัทลุง การแข่งโพนชิงถ้วยพระราชทานของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเทศบาลเมืองพัทลุงได้จัดขึ้นในช่วงเทศกาลวันออกพรรษาเป็นประจำทุกปี

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง ผู้ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์.

นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวของพัทลุงก้าวไกลอย่างต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวเป้าหมายคือต้องการสัมผัสกับธรรมชาติแบบ “เขา...ป่า...นา...เล ” เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เชิงเกษตร และเชิงวัฒนธรรม

รวมทั้งกราบไหว้ พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ (พระสี่มุมเมือง) กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ ศรัทธาต่อพระเกจิอาจารย์สำนักวัดเขาอ้อ ตักศิลาทางไสยเวทภาคใต้

ชาวต่างชาติให้ความสนใจซื้อผลิตภัณฑ์กระจูด ซึ่งเป็นสินค้า “โอทอป” ของพัทลุง และเรียนรู้วิธีการทำด้วย.

เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทางจังหวัดจึงได้จัดงาน “สมโภชพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ และงานกาชาดประจำปี ของดีเมืองลุง” ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 21-30 มิ.ย.2562 ที่บริเวณโดยรอบศาลากลางจังหวัดพัทลุง และพื้นที่ใกล้เคียง

ภายในงานนอกจากจะมีการแสดงศิลปะพื้นบ้านแล้วยังมีสินค้าโอทอปมาจำหน่ายมากมาย

ใครไปท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุงจะได้สัมผัสบรรยากาศหลากหลายมิติที่ต้องประทับใจ.

สุธรรม คงเพชร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวพัทลุงหนังตะลุงมโนราห์ชัยบุรีกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์สุธรรม คงเพชรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้