วัยรุ่นที่มุกดาหาร ไม่รู้นึกสนุกอะไร พากันไปขุดสุนัขที่ จนท.ปศุสัตว์ทำการุณยฆาต ตัดหัวฝังซากไว้นำมากิน ภายหลังปรากฏว่าหัวสุนัขที่ส่งตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้า ตามตัวได้ 13 คน รีบพาไปฉีดวัคซีน พร้อมประกาศกำหนดเขตโรคระบาด 30 วัน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ต.ค. นายแพทย์ชูยศ เชาว์ศิริกุล ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า 2 วันก่อน ทาง สนง.ปศุสัตว์ จ.มุกดาหาร และ ปศุสัตว์อำเภอเมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งจาก นายวิทยา ทองมหา อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านโคกสูง หมู่ 3 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร ว่ามีสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของ มีอาการดุร้าย วิ่งไปทั่ว กัดสุนัขด้วยกัน อาการเหมือนติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ที่บริเวณคุ้มบ้านนาติ้ว จึงออกตรวจสอบในพื้นที่ พร้อมด้วยปศุสัตว์จังหวัด อำเภอ และกรรมการหมู่บ้าน

พบสุนัขตัวดังกล่าวมีสภาพตามที่รับแจ้ง เจ้าหน้าที่จึงได้กระทำการุณยฆาต แล้วตัดหัวสุนัขนำส่งไปตรวจเชื้อโรคที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.ขอนแก่น ส่วนซากตัวสุนัขได้ทำการฝังกลบดินไว้เป็นที่เรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม หลังจากวันนั้นได้รับแจ้งจากผู้ใหญบ้านอีกว่า ได้มีกลุ่มวัยรุ่นประมาณกว่า 10 คน พากันไปขุดเอาซากสุนัขที่ฝังไว้ไปประกอบอาหารกินกัน และต่อมาทางศูนย์วิจัย จ.ขอนแก่น ได้แจ้งผลการตรวจเชื้อพิษสุนัขบ้าว่า พบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากสุนัขดังกล่าว หลังจากนั้น สนง.ปศุสัตว์อำเภอ จึงแจ้งไปที่ นายวิทยา ทองมหา ผู้ใหญ่บ้านโคกสูง ทราบว่ามีผู้ที่สัมผัสและกินเนื้อสุนัขบ้า จำนวน 13 ราย จึงได้นำกลุ่มวัยรุ่นชายทั้งหมดไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่ รพ.มุกดาหาร แล้ว ขณะเดียวกัน ทาง สนง.ปศุสัตว์อำเภอเมืองมุกดาหาร ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัข รอบพื้นที่ในรัศมี 2 กม. และติดตามเฝ้าระวังสุนัขที่ไปสัมผัส หรือกัดสุนัขบ้าตัวดังกล่าว

...

พร้อมกันนี้ สนง.ปศุสัตว์อำเภอเมืองมุกดาหาร ได้ออกประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้า ในท้องที่หมู่ 3 บ้านโคกสูง ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร มีกำหนด 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2559 และได้ทำหนังสือแจ้งไปที่ เทศบาลตำบลบางทรายใหญ่ ผู้นำท้องที่ ทุกหมู่บ้านของเขต ต.บางทรายใหญ่ รพ.สต.โคกสูง และ อสม. เพื่อติดตามเฝ้าระวังโรค ติดตามกลุ่มผู้ที่สัมผัสที่กินซากสุนัข ไปฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่สุนัขและแมว ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่เฝ้าระวังพิเศษ ได้แก่ คุ้มบ้านนาติ้ว บ้านโคกสูง และบ้านดอนม่วย ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร.