ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประเพณีไหลเรือไฟนครพนม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  งานประเพณีไหลเรือไฟ จ.นครพนม หรือ “เฮือไฟ” จัดขึ้นในวันออกพรรษา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ถือเป็นการบูชาพระพุทธเจ้าในวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาจากเทวโลก หลังพระพุทธองค์ได้เสด็จขึ้นไปจำพรรษาที่ดาวดึงส์เพื่อแสดงพระธรรมเทศนาโปรดพระพุทธมารดา

  เดิมเรือไฟทำด้วยท่อนกล้วยหรือไม้ไผ่ต่อเป็นลำเรือยาวประมาณ 5-6 วา ข้างในบรรจุไว้ด้วยขนม ข้าวต้มมัด หรือสิ่งของที่ต้องการจะบริจาคทาน ส่วนข้างนอกเรือมีดอกไม้ ธูป เทียน ตะเกียง ขี้ไต้ สำหรับจุดให้สว่างไสวก่อนจะปล่อยเรือไฟลงสู่แม่น้ำโขง

  ปัจจุบันมีการจัดทำเรือไฟเป็นรูปแบบต่างๆ ขนาดใหญ่โตขึ้น ประดับตกแต่งให้วิจิตรตระการตามากขึ้น เมื่อปล่อยเรือไฟลงกลางลำน้ำโขงจะเป็นภาพที่งดงาม กล่าวกันว่างานประเพณีไหลเรือไฟไม่มีที่ไหนๆในประเทศไทยจะยิ่งใหญ่เหมือนที่ จ.นครพนม เป็นประเพณีสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้

  สำหรับปีนี้จังหวัดนครพนมจัดงานประเพณีไหลเรือไฟขึ้น 3 คืน คือคืนวันที่ 30 ก.ย. และ 1-2 ต.ค. เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้ได้ชมกันเต็มอิ่ม โดยจะมีเรือไฟจากอำเภอต่างๆส่งเข้าร่วมประกวดจำนวนมากทั้งประเภทสวยงามและประเภทสร้างสรรค์ พร้อมมีเรือไฟโชว์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

  เรือไฟแต่ละลำที่เข้าประกวดจะมีความยาว 50-90 เมตร ตบแต่งรูปแบบสัญลักษณ์ความคิดที่มีความหมายด้วยตะเกียงจุดไฟนับหมื่นๆดวง สว่างไสวไปทั่วลำน้ำโขง

  นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม เปิดเผยว่า ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปพักผ่อนหย่อนใจชมประเพณีไหลเรือไฟของ จ.นครพนม สูดบรรยากาศริมแม่น้ำโขง ธรรมชาติที่สวยงาม สำหรับโรงแรมที่พักมีรองรับจำนวนมาก และชาวนครพนมพร้อมต้อนรับทุกท่านด้วยมิตรไมตรี....

  กวี ศรีสรรค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยกวี ศรีสรรค์ไหลเรือไฟประเพณีไหลเรือไฟไหลเรือไฟนครพนมวันออกพรรษาแม่น้ำโขงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 05:44 น.