ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิทยาลัยเทคโนฯ จี-เทค จัดปันสุขสัญจร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การเป็น “ผู้ให้” โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน นับได้ว่า “ทรงคุณค่า” อย่างอเนกอนันต์ เช่นเดียวกับการรวมกลุ่มทางสังคมของหน่วยงานต่างๆ ในนาม “ครอบครัวบุญ” อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น โดยการนำของ ผศ.ดร.เกรียงไกร ปัญญาประเสริฐกุล เจ้าของผู้จัดการ วิทยาลัยเทคโนโลยีชุมแพไทย-เยอรมัน หรือ จี-เทค

  มีความคิดริเริ่มในการช่วยเหลือชาวบ้านยากจนในชนบท ด้วยการจัดตู้ปันสุขเคลื่อนที่สัญจรไปตามหมู่บ้านต่างๆ บรรเทาความเดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-19 ให้ทั่วถึง ซึ่งการจัดตู้ปันสุขสัญจรที่บ้านโนนหัน ต.โนนหัน อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น นับเป็นครั้งที่ 4 ของโครงการ

  โดยได้รับความร่วมมือสนับสนุนจากฝ่ายปกครองอำเภอชุมแพ สถานีตำรวจภูธรชุมแพ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 8 (ค่าย ร.8 พัน.2) และบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สาขาชุมแพ จัดรถปันสุข“ตามสั่ง” สัญจร ออกแจกจ่ายสิ่งของแก่ชาวบ้าน

  โดยทางวิทยาลัยฯทำหน้าที่นำรถบรรทุก 6 ล้อที่ใช้รับ-ส่ง นศ.มาดัดแปลงเป็นรถปันสุขตามสั่ง ให้ชาวบ้านเลือกกดรายการสิ่งของที่ต้องการได้จากตู้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ส่วนทหารจากค่าย ร.8 พัน.2 นำรถ “ครัวสนาม” เคลื่อนที่ไปปรุงอาหารแจกจ่ายแก่ชาวบ้าน ด้านห้างแม็คโคร สาขาชุมแพ พร้อมกลุ่มครอบครัวบุญ ให้การสนับสนุนเงินและสิ่งของที่จำเป็น นำไปมอบให้กับชาวบ้านยากจน คนชราและผู้ป่วยติดเตียง

  นอกจากนี้ทางวิทยาลัยฯยังได้นำ นศ.สายวิชาช่างออกไปให้บริการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ เครื่องสูบน้ำ อุปกรณ์การเกษตร ให้กับชาวบ้านฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

  ผศ.ดร.เกรียงไกร ปัญญาประเสริฐกุล กล่าวว่า การจัดตู้ปันสุขสัญจรไปตามชนบทนั้น ทำให้เราได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของชาวบ้าน ตลอดจนทราบปัญหาความต้องการ แล้วยังกระจายสิ่งของได้อย่างทั่วถึง

  โครงการนี้จัดขึ้นทุกเดือน หมุนเวียนไปตามหมู่บ้านต่างๆจนกว่าจะถึงวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 20 ปี การก่อตั้งวิทยาลัยฯ.

  สมพงค์ เกียรติพนมแพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยสมพงค์ เกียรติพนมแพช่วยเหลือชาวบ้านปันสุขสัญจรจิตอาสาชุมแพขอนแก่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 10:37 น.