จระเข้วัดบ้านไร่โผล่ขยํ้า "พ่อคูณ" - เคยเลี้ยงไว้ หนุ่มหาปลาขาเหวอะ

ข่าว

  จระเข้วัดบ้านไร่โผล่ขยํ้า "พ่อคูณ" - เคยเลี้ยงไว้ หนุ่มหาปลาขาเหวอะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2562 05:27 น.

  หนุ่มหาปลาสุดซวย ออกทอดแหหาปลาในบ่อพักน้ำใกล้วัดบ้านไร่ คิดว่าปลาใหญ่มาติดแหรีบกระโจนลงไปจับ แต่กลายเป็นไอ้เข้ตัวเขื่อง ที่กำลังตกใจ แว้งกัดงับขาทั้ง 2 ข้างเป็นแผลเหวอะ รีบตะโกนเรียกชาวบ้านมาช่วยเหลือ ที่แท้เป็น “ไอ้กุด” จระเข้ของหลวงพ่อคูณ คาดลอดท่อซีเมนต์จากสระใหญ่ออกมาหากิน ต้องอุ้มกลับไปปล่อยไว้ที่เดิม

  “ไอ้กุด” จระเข้หลวงพ่อคูณ โผล่นอกสระวัดบ้านไร่ งับหนุ่มหาปลาขาเหวอะ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายจันทร์ จันทร์เพ็ง อายุ 63 ปี หลานหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 2 ก.พ. ได้รับแจ้ง จากชาวบ้านใหม่แสนสุข ให้ไปช่วยจับจระเข้ที่ บริเวณบ่อพักน้ำวัดบ้านไร่ ฝั่งบ้านใหม่แสนสุข ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา หลังจากนายบุญรอด แพงเนตร อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 8 บ้านใหม่แสนสุข ไปทอดแหหาปลามาประกอบอาหาร ขณะลงไปงมแหจับปลาใต้น้ำ ปรากฏว่าโดนจระเข้ที่ติดแหอยู่แว้งกัดเข้าที่ต้นขาทั้ง 2 ข้าง เป็นแผลฉกรรจ์เลือดทะลัก ต้องรีบขึ้นจากบ่อน้ำด้วยความตกใจ และตะโกนเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยกันจับจระเข้ แต่ไม่มีใครกล้าจับเนื่องจากมั่นใจว่าเป็นจระเข้ของหลวงพ่อคูณหลุดออกมา เลยมาตามตนให้ไปช่วยเพราะเห็นว่าเคยเลี้ยงและคุ้นเคยกับจระเข้หลวงพ่อคูณมาหลายปี

  นายจันทร์เล่าต่อว่า เมื่อไปถึงบ่อพักน้ำดังกล่าว จะมีท่อซีเมนต์ส่งน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร จำนวน 2 ท่อ ต่อเชื่อมกับสระน้ำหรือสระนอกของวัดบ้านไร่ จากนั้นท่อซีเมนต์จะเชื่อมออกไปยังหนองตองตอด มีวาล์วท่อสำหรับปิด-เปิด ปล่อยน้ำเข้าสระวัดบ้านไร่ เมื่อไปถึงตนได้ถอดเสื้อลงไปจับแหลากจระเข้ขึ้นฝั่ง ต้องช่วยกันยื้อยุดฉุดดึงอยู่นาน
  จนสามารถนำขึ้นมาได้ เมื่อขึ้นฝั่งแล้วจำได้ว่าเป็น “ไอ้กุด” จระเข้เพศผู้ ลักษณะขาหน้าขวาขาด ขาหน้าซ้ายไม่มีเล็บเท้า และตาบอด 1 ข้าง อายุมากแล้ว หากินลำบาก เป็นจระเข้ที่หลวงพ่อคูณเลี้ยง และตนเป็นคนให้อาหารอยู่หลายปีสมัยที่ไอ้กุดยังอาศัยอยู่สระน้ำวัดบ้านไร่ กระทั่งเมื่อมีการสร้างวิหารเทพวิทยาคม ได้สูบน้ำจนแห้งและนำจระเข้ทั้งหมด 7 ตัวมาปล่อยไว้ที่สระน้ำวัดบ้านไร่แห่งที่ 2 เพราะมีเนื้อที่หลายร้อยไร่ ข่าวคราวไอ้กุดได้เงียบหายไป

  “ปกติบ่อพักน้ำกับสระนอกจะมีตะแกรงเหล็กปิดปากท่อระบายน้ำ เพราะกลัวจระเข้จะหลุดออกมา ตรวจสอบแล้วเหลือตะแกรงเหล็กกั้นท่อเพียงข้างเดียว ส่วนอีกท่อตะแกรงเหล็กหายไป คาดว่าไอ้กุดคงลอดออกมาหากินทางท่อนี้ และเกิดติดแหของคนหาปลาเข้าพอดี ส่วนที่แว้งกัดคนหาปลาเพราะไอ้กุดคงตกใจเนื่องจากปกติไม่เคยทำร้ายใคร หลังช่วยกันแก้แหออกได้อุ้มไอ้กุดมาปล่อยที่สระใหญ่เหมือนเดิม เป็นที่น่าสังเกตว่าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 ก.พ. นางคำมั่น วงศ์กาญจนรัตน์ อายุ 94 ปี หรือย่าคำมั่น น้องสาวหลวงพ่อคูณและครอบครัว เพิ่งทำพิธีอัญเชิญอัฐิหลวงพ่อคูณไปเก็บไว้ที่วิหารเทพวิทยาคม เสร็จแล้วมากินข้าวที่ร้านของผม จู่ๆตกเย็นไอ้กุดก็โผล่ขึ้นมาให้เห็น ทั้งที่เงียบหายไปนานมากจนคิดว่ามันตายไปแล้ว ถือเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์สำหรับผมมาก” นายจันทร์กล่าว

  สำหรับอาการบาดเจ็บของนายบุญรอด แพงเนตร คงยังนอนรักษาตัวอยู่ใน รพ.ด่านขุนทด แพทย์รักษาบาดแผลจนพ้นขีดอันตรายแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์