ตักบาตรบน “เมก” หนึ่งเดียวในโลก

ข่าว

  ตักบาตรบน “เมก” หนึ่งเดียวในโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   9 ต.ค. 2563 05:01 น.


   จังหวัดแพร่ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่นับถือพระพุทธศาสนาอย่างเหนียวแน่น มีวัดวาอารามอยู่ในหมู่บ้าน ในตำบลทุกแห่ง ทุกวันพระจะมีชาวบ้าน มาทำบุญตักบาตรตามวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แต่ที่แปลกกว่าที่อื่นก็คือ การทำบุญตักบาตรบนเมกทุกวันพุธ ซึ่งไม่ใช่วันพระ

   การ “ตักบาตรบนเมกทุกวันพุธ” จึงเป็น 1 เดียวในโลก มีขึ้นครั้งแรก ใน พ.ศ.2552 โดยความริเริ่มของ นายสมชัย หทยะตันติ อดีต ผวจ.แพร่ ร่วมกับ นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ อ.เมืองแพร่ และสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นภาพที่งดงาม ประทับใจแก่ผู้พบเห็น

   คำว่า “เมก” หมายถึงกำแพงเมืองโบราณของเมืองแพร่ที่ยังมีความสมบูรณ์ มีอายุกว่า 1,000 ปี มีเสียงพ้องกับคำว่า “เมฆ” ถือว่าเป็นชื่อมงคล การตักบาตรบนเมก เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนาและเสริม สิริมงคล จัดขึ้นทุกเช้าวันพุธ เวลา 07.00 น. ที่บริเวณบนกำแพงเมืองเดิม ใกล้ตลาดเทศบาลเมืองแพร่

   นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เล่าว่า ที่เลือกวันพุธในการทำบุญตักบาตร เพราะเป็นวันกลางสัปดาห์ ช่วงเวลาค่อนข้างสบายๆ และวันพุธถือเป็นวันแรง ทำบุญได้กุศลแรง (ตามความเชื่อ) เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ที่เลือกบนเมกเป็นสถานที่ทำบุญตักบาตร เพราะเมกเป็นแนวกำแพงเก่าของ จ.แพร่ อยู่บนเนินสูง

   เมื่อพระสงฆ์เดินทางมาบิณฑบาต เปรียบเสมือนพระสงฆ์เดินลงมาจากสรวงสวรรค์ ประกอบกับบริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับตลาดสดเทศบาลเมืองแพร่ ทำให้ผู้มาทำบุญซื้ออาหารคาว อาหารหวาน ผลไม้ ได้อย่างสะดวก

   รวมถึงได้ “ทำทาน” หมายถึง ทางวัดจะนำของที่รับจากการบิณฑบาตส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง เป็นเอกลักษณ์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ว่าหากมาเที่ยว จ.แพร่ ช่วงเช้าวันพุธ ต้องมาทำบุญใส่บาตรบนเมก.

   มณี ม่วงทอง / รายงาน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยมณี ม่วงทองทำบุญตักบาตรตักบาตรบนเมกแพร่ตักบาตรบนเมกทุกวันพุธหนึ่งเดียวในโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 13:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์