ตรวจพบอ่างร้าว ลําปางเร่งอพยพ

ข่าว

ตรวจพบอ่างร้าว ลําปางเร่งอพยพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2563 05:13 น.

ลำปางผวาน้ำป่าทะลักหลังอ่างเก็บน้ำบ้านแม่เฮียวร้าว ผู้นำชุมชนสั่งอพยพชาวบ้านกว่า 100 ชีวิตกลางดึก เร่งแก้ ไขตรวจสอบโครงสร้างหวั่นเกิดหายนะ เชียงใหม่-เชียงรายน้ำท่วมยังไม่คลี่คลายชาวบ้านเริ่มเดือดร้อนหนัก หนองคายน้ำโขงขึ้นสูงฉับพลัน 1.6 เมตร ส่วนเพชรบุรีน้ำป่าไหลท่วมเส้นทางขึ้นหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ทหารพยายามขับรถกระบะฝ่าแต่เครื่องดับชาวบ้านช่วยเหลือรอดหวุดหวิด พังงาคลื่นซัดชายหาดผู้ประกอบการอ่วมที่พัก-ร้านอาหารเสียหาย ขณะที่นายกฯขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยเหลือประชาชนเจอพิษพายุซินลากู

แม้พายุซินลากูอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ยังคงมีฝนตกหนักส่งผลกระทบหลายพื้นที่ เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นายพิพัฒน์ คิดอ่าน อายุ 53 ปี ประธานอ่างเก็บน้ำบ้านแม่เฮียว หมู่ 7 ต.วังเหนือ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ผู้นำชุมชนออกประกาศให้ชาวบ้านในพื้นที่เกือบ 100 คน เร่งอพยพขึ้นที่สูงอยู่บนวัดบ้านแม่เฮียว เป็นการชั่วคราว เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากตรวจพบว่าอ่างเก็บน้ำแม่เฮียว อยู่ทางเหนือหมู่บ้านเกิดรอยร้าวจากฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลหลาก สำหรับอ่างเก็บน้ำดังกล่าวเป็นอ่างดินมีความยาว 100 เมตร สูงประมาณ 50 เมตร สันอ่างกว้าง 8 เมตร กักเก็บน้ำได้ประมาณ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้สันอ่างแตกร้าวหลายจุดประกอบกับมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เร่งอพยพประชาชนเพื่อความปลอดภัย หากมีฝนตกหนักอีกอาจส่งผลให้ตัวอ่างแตกได้

นายประภาศ อึ้งตระกูล นายอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง พร้อมด้วยนายพงษ์สฤษดิ์ ไชยเครื่อง หน.ฝ่าย ส่งน้ำ และบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบอ่างเก็บน้ำบ้านแม่เฮียว หมู่ 7 ต.วังเหนือ เพื่อประเมินความปลอดภัยของอ่างเก็บน้ำ เบื้องต้นพบบริเวณสันอ่างเก็บน้ำพังทลายลงเป็นแนวยาวเกือบ 50 เมตร และ เป็นร่องลึกเกือบ 3 เมตร นายพงษ์สฤษดิ์เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอ่างเก็บน้ำยังไม่น่าเป็นห่วงเพราะ จุดที่เสียหายเป็นแนวสันดินไม่กระทบต่อโครงสร้าง จากนี้ต้องเร่งแก้ไขรวมถึงกำจัดเศษวัชพืชไปติดคาอยู่ที่ทางน้ำล้น (สปิลเวย์) เพื่อพร่องน้ำให้ลดต่ำในการเตรียมรับน้ำใหม่ที่อาจจะเข้ามาอีก หากมีฝนตกหนักหรือมีน้ำป่าอาจเป็นอันตรายต่อโครงสร้างได้

จ.เชียงใหม่ สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย โดยเฉพาะพื้นที่บ้านแม่แก๊ด และบ้านทหาร ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย น้ำยังท่วมสูงเป็นวันที่สองระดับน้ำอยู่ที่ 50 ซม. และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากยังมีน้ำจากลำห้วยสาธารณะที่อยู่ขนาบข้างหมู่บ้านหนุนสูงอยู่ ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 2 พันคน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหนองจ๊อม เร่งบรรจุทรายใส่กระสอบกว่า 2 พันลูก ขนใส่เรือท้องแบนนำไปช่วยเหลือบ้านที่ต้องการปิดกั้นเพิ่มความสูงของแนวกระสอบทรายเดิม รวมถึงนำอาหารไปแจกจ่าย และช่วยอพยพขนย้ายทรัพย์สินขึ้นสู่ที่สูง ขณะที่นายนันท์ เครือนพรัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เร่งสร้างสะพานเบลีย์ (สะพานเหล็ก) เพื่อใช้สัญจรชั่วคราวแทนจุดเบี่ยงถนนเชียงใหม่-เชียงราย กม.32 ถูกน้ำป่าซัดจนขาด พร้อมนำประชาชนและนักท่องเที่ยวติดค้างในอุทยานแม่ตะไคร้กว่า 300 คน ออกจากพื้นที่หมดแล้ว

ส่วน จ.เชียงราย ทหารกองบังคับการควบคุมพื้นที่พิเศษดอยเวียงผา ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ จัดกำลังพล เข้าช่วยประชาชนพื้นที่ ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า หลัง ฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วัน ส่งผลให้แม่น้ำลาวเอ่อล้นตลิ่งไหลทะลักท่วมบ้านเรือนเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน ทหารช่วยชาวบ้านยกสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมช่วยต้อนสัตว์เลี้ยงไปในที่ปลอดภัย อีกส่วนหนึ่งช่วยกันกรอกกระสอบทรายเพื่อทำคันกั้นน้ำไหลเข้าท่วมสถานที่ราชการ นอกจากนี้แม่น้ำลาวไหลมาจาก อ.เวียงป่าเป้า เริ่มล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่บ้านมะเฟือง หมู่ 9 ต.ป่าก่อดำ และบ้านป่าก่อใหม่ หมู่ 12 ต.ป่าก่อดำ อ.แม่ลาว จนได้รับความเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน ประชาชนต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงอย่างโกลาหล

จ.หนองคาย ระดับน้ำโขงยังคงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 5.80 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 1.60 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 6.40 เมตร ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก จากระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลกระทบต่อโป๊ะแพ เรือ และกระชังปลาในแม่น้ำโขง ต้องดูแลความมั่นคงแข็งแรง ต้องคอยปรับให้มีความเหมาะสมกับระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย สำหรับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นสูงท่วมพระธาตุกลางน้ำที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง บริเวณชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จุดลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ เห็นเพียงคลื่นน้ำที่เกิดจากน้ำโขงที่ไหลเชี่ยวมาชนกับองค์พระธาตุกลางน้ำเท่านั้น

ที่ จ.เพชรบุรี ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากภูเขาเข้าท่วมถนนเตี้ย เป็นทางขึ้นหมู่บ้านบ้านโป่งลึก-บางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน กระแสน้ำไหลสูงกว่า 1 เมตร ขณะเดียวกันทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ มีฐานปฏิบัติภารกิจอยู่ในบ้านโป่งลึกพยายามขับรถกระบะ อีซูซุ ดีแมคซ์ สีขาว ทะเบียน กจ 2394 เพชรบุรี ฝ่ากระแสน้ำแต่เครื่องยนต์เกิดดับ โชคดีมีชาวบ้านอยู่ในละแวกใกล้เคียงนำเชือกมาดึงรถขึ้นมาจากน้ำได้อย่างปลอดภัย ขณะที่นายมานะ เพิ่มพูล หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนักบริเวณต้นแม่น้ำเพชรบุรีกว่า 100 มิลลิเมตร ต้องประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกป่าละอู อ.หัวหิน และเตือนภัย ถนนขาดเส้นทางขึ้นบ้านโป่งลึก-บางกลอย ขอให้ผู้ที่สัญจรไปมาเดินทางด้วยความระมัดระวัง

นายศุภกร สุขประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า นำคณะพยาบาลวิชาชีพ รวมทั้งเจ้าพนักงานสาธารณสุขประมาณ 20 คน ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โดยรถกระบะเป็นพาหนะเดินทางผ่านเส้นทางเขาสูงชัน เพื่อเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร หมู่ 5 บ้านทิไล่ป้า ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ขณะเดินทางกลับเมื่อวันที่ 4 ส.ค. เกิดเหตุรถกระบะคันหนึ่งพลิกคว่ำ เนื่องจากถนนลื่นและสูงชันแต่โชคดีผู้ที่อยู่ในรถ 6 คน ไม่ได้รับบาดเจ็บ มีหน่วยพิทักษ์ป่าตะเคียนทองและชาวบ้านช่วยเหลือจนออกมาได้อย่างปลอดภัย

ที่ชายหาดบางเนียง หมู่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เกิดคลื่นสูงซัดเข้าหาชายฝั่งและกัดเซาะชายหาดยาวกว่า 2 กม. นอกจากนี้คลื่นซัดกระแทกเข้ากับผนังกันคลื่น มวลน้ำไหลท่วมตัวอาคารที่พัก บังกะโล รีสอร์ต ร้านอาหาร ข้าวของอุปกรณ์เครื่องใช้ได้รับความเสียหาย บ่อน้ำจืดถูกน้ำทะเลไหลลงไปเต็มบ่อไม่สามารถใช้ได้ สอบถามนายอุทัย กรีนเดช อายุ 59 ปี เจ้าของทับทองเกสเฮ้าส์ แอนด์เรสเตอรองท์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้คลื่นมีกำลังแรงส่งผลให้น้ำทะเลล้นทะลักเข้ามาท่วมบังกะโลและที่พักหลายแห่ง แม้จะมีถนนกั้นกลางแต่น้ำทะเลล้นเข้ามาท่วมถึง ก่อนหน้านี้นำไม้สนมาปักขึงสแลนเพื่อชะลอกระแสคลื่นแต่ช่วยอะไรได้ไม่มาก ถือว่าได้รับผลกระทบหนักที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ ประชาชน อาสาสมัคร ที่เร่งช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ “ซินลากู” กว่า 2 หมื่นครัวเรือนใน 13 จังหวัด จนปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลาย และได้เร่งสำรวจผู้ประสบเหตุโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้น เร่งประเมินความเสียหายเพื่อช่วยเหลือต่อไป ขณะที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจสอบความมั่นคงอ่างเก็บน้ำทั้งขนาดกลางและขนาดเล็กในพื้นที่ประสบภัย โดยช่วงวันที่ 5-7 ส.ค. ยังคงมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ยังต้องเฝ้าระวังน้ำหลากบริเวณที่ราบเชิงเขาบริเวณภาคเหนือ ตอนบน โดยนายกฯฝากความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงขอให้เตรียมพร้อมตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1อ่างเก็บน้ำแม่เฮียวลำปางฝนตกหนักน้ำท่วมลำปางอ่างร้าวข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 09:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์