"พระสิงห์สานชนะมาร" สร้างด้วยไม้ไผ่ทั้งองค์

ข่าว

"พระสิงห์สานชนะมาร" สร้างด้วยไม้ไผ่ทั้งองค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

วัดพระเจ้าสาน หรือวัดหิรัญญาวาส ตั้งอยู่บ้านเหมืองแดงน้อย ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นวัดที่มีการพัฒนาปรับภูมิทัศน์ภายในที่สวยสดงดงามสะอาดตาสะอาดใจต่อผู้ไปเยือนยิ่งนัก...

จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่พระประธานในวิหาร เรียกว่า พระสิงห์สานชนะมาร ปางมารวิชัย...ว่ากันว่าน่าจะใหญ่มากอีกองค์หนึ่งในประเทศไทย สานด้วยไม้ไผ่ หน้าตักกว้าง 9.9 ศอก สูง 19 ศอก

เป็นพระพุทธรูปลักษณะพระสิงห์หนึ่งเชียงแสน ศิลปะแบบล้านนา สร้างด้วยไม้ไผ่ทั้งองค์ ใช้เวลาสร้าง 99 วัน ใช้ไม้ไผ่ทั้งหมด 39,000 ท่อน พระสิงห์สานชนะมาร เคลือบเงาดำด้วยยางของต้นรัก...

ที่สำคัญไม้ไผ่ที่นำมาสานก็มีแหล่งที่มา โดย พระครูหิรัญอาวาสวัตร เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาวาส บอกว่า ได้นำไม้ชนิดนี้มาจากประเทศพม่า เป็นไม้มงคล มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเขาสูง

มีชื่อตามท้องถิ่นว่า ไม้มุง เป็นไม้ในตระกูลไผ่ เนื้อเหนียว มอดไม่กิน เหมาะนำมาสานเป็นพระพุทธรูป

ส่วนแรงบันดาลใจในการสร้างองค์พระสิงห์สานชนะมารองค์นี้ เมื่อครั้งอาตมาบรรพชาเป็นสามเณรน้อยในปี 2530 มีโอกาสไปที่เขมรัฐนครเชียงตุง ประเทศเมียนมา

มีโอกาสนมัสการ พระเจ้าอินทร์สาน เป็นพระพุทธรูปที่ใช้ไม้ไผ่สาน และมีอายุกว่า 700 ปี ก็เกิดความรู้สึกทึ่งความสามารถในภูมิปัญญาของคนโบราณ...

จึงตั้งจิตอธิษฐานว่า หากในภพชาตินี้ยังดำรงเพศสมณะอยู่ ก็อยากสร้างพระเจ้าอินทร์สานสักองค์หนึ่งไว้ในประเทศไทย จนปี 2539 ได้ไปตามหาช่างที่เขมรัฐนครเชียงตุงก็ไม่พบ

กระทั่งปี 2547 คณะศรัทธาญาติโยมได้นิมนต์มาเป็นเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาวาส จนวันที่ 28 มิถุนายน 2552 ได้สล่าบุญที่เป็นชาวไทใหญ่ รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เริ่มจักตอกเตรียมที่จะสานพระสิงห์สานชนะมาร

ตลอดเวลาที่สล่าสานพระนั้น จะต้องปวารณาตนในราชวัตรฉัตรธงรอบที่สานพระ จะฉัน จะอยู่ จะจำวัดในบริเวณราชวัตรนั้น และงดบาปอกุศลทั้งปวง งดทานเนื้อสัตว์ และสมาทานศีล 8 ด้วย

ถือเป็นพระพุทธรูปที่มีความสง่างามชวนให้พุทธศาสนิกชนพากันไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล!!!

อรรถภัณฑ์ รังษี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด
03:50

โกหกให้ยิงทิ้งได้เลย! “ครูแดน” เปิดใจ ถูกหลอกไปติดคุกที่เมียนมา ยัดข้อหายาเสพติด

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์