สุดสลดหนูน้อยวัย 1 ขวบเศษตกถังสี 20 ลิตรหัวทิ่มจมน้ำตายอนาถ ก่อนเกิดเหตุปู่ทวดเอาถังใส่น้ำมาอาบให้เหลนชายคนเล็กบนแคร่ไม้และวางทิ้งไว้ กระทั่งเผลอหลับไป มารู้สึกตัวตอนเหลนชายคนโตมาเรียกปลุกให้ไปดูน้อง แทบช็อกเด็กจมน้ำอยู่ในถังที่เหลือไม่ถึงครึ่ง รีบอุ้มออกมา แต่เหลนสิ้นใจไปแล้ว ตำรวจคาดเด็กชะโงกลงไปเล่นน้ำแล้วพลัดตกลงไปช่วยตัวเองไม่ได้

เหตุสลดใจเด็กชายวัยขวบเศษชะโงกลงไปเล่นน้ำในถังสี 20 ลิตร พลัดตกลงไปหัวทิ่มจมน้ำตายอนาถรายนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 เม.ย. ร.ต.อ.อิสระ คุ้มวันดี รอง สว. (สอบสวน) สภ.นครไทย จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีเด็กตกถังสีจมน้ำตายที่บ้านเลขที่ 140 หมู่ 19 บ้านห้วยแก้ว ต.หนองกะท้าว ไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวร รพ.สมเด็จพระยุพราชนครไทย หน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพมงคลธรรมและสมาคมกู้ภัยบูรพา บริเวณแคร่ไม้หน้าบ้านพบศพ ด.ช.ภัคพงศ์ หงษ์ศรี อายุ 1 ขวบ นอนหงายอยู่ข้างถังสีขนาด 20 ลิตร ภายในมีน้ำเหลืออยู่เกือบครึ่งถัง มี น.ส.วิไล อ่างหิน อายุ 27 ปี ผู้เป็นแม่นั่งกอดศพลูกด้วยความโศกเศร้า

สอบสวนนางสำราญ อ่างหิน อายุ 72 ปี และนายน้อม อ่างหิน อายุ 80 ปี มีศักดิ์เป็นย่าทวดและปู่ทวดของ ด.ช.ภัคพงศ์ ร่ำไห้ให้การว่า น.ส.วิไล หลานสาวแยกทางกับสามี และนำลูกชายสองคนมาฝากให้ปู่กับย่าเลี้ยง คนโตอายุ 3 ขวบ ส่วน ด.ช.ภัคพงศ์เป็นลูกคนเล็ก ก่อนเกิดเหตุหลานสาวออกไปทำงานที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นใน อ.นครไทย ทิ้งลูกไว้ให้ปู่ย่าเลี้ยงเหลนสองคน ส่วนใหญ่จะให้ผู้ตายเล่นอยู่บนแคร่ พร้อมกับทำคอกไม้ไผ่กั้นไว้ เพื่อป้องกันเด็กตก ส่วนเหลนคนโต จะปล่อยให้วิ่งเล่นไปตามประสา

ระหว่างที่นางสำราญ ย่าทวดออกไปขายกับข้าวถุงที่ตลาดนัดในหมู่บ้าน ปรากฏว่า นายน้อม ปู่ทวดเกิดเผลอหลับอยู่บนแคร่อีกตัวที่อยู่ห่างกันประมาณ 2 เมตร มารู้สึกตัวอีกทีตอนเหลนคนโตมาเขย่าปลุกให้ไปดูน้องที่ตกถังสีดังกล่าว พบเหลนตกอยู่ในถังสภาพหัวทิ่มจมน้ำ รีบอุ้มออกมาแต่พบว่า เด็กขาดใจตายไปแล้ว เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าระหว่างที่ปู่ทวดหลับ ผู้ตายที่ถูกขังให้เล่นอยู่บนแคร่ชะโงกลงไปเล่นน้ำในถังที่เหลืออยู่ไม่ถึงครึ่ง ทำให้พลัดตกลงไปช่วยตัวเองไม่ได้

...

ด้าน ร.ต.อ.อิสระ คุ้มวันดี รอง สว. (สอบสวน) สภ.นครไทย เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ทวดเด็กเอาถังใส่น้ำมาอาบให้เหลนและเหลือน้ำอยู่เกือบครึ่งถัง โดยไม่ได้ยกถังลงมาจากแคร่ กระทั่งเกิดเหตุสลดใจดังกล่าว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องอุบัติเหตุ จึงไม่ได้ดำเนินคดีกับผู้ใด ส่วนผลการชันสูตรของแพทย์ระบุว่า เด็กเสียชีวิต เพราะขาดอากาศหายใจ เนื่องจากจมน้ำ ญาติไม่ติดใจเอาความ และรับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดตะเคียนทอง หมู่ 19 บ้านห้วยแก้ว ต.หนองกะท้าว และกำหนดฌาปนกิจวันที่ 21 เม.ย.นี้