ข่าว
100 year

จ่าเอกสมาน กุนัน หนึ่งชีวิตที่ถ้ำนางนอน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

หลายคนคงได้มีโอกาสดูคลิป จ.อ.สมาน กุนัน พูดก่อนขึ้นเครื่องบิน มาสนับสนุนภารกิจมนุษย์กบ พา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ใน “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” กลับบ้าน  (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของอดีตหน่วยซีลคนนี้ ไม่ได้มีความประหวั่นใดๆในการยื่นมือเข้ามาช่วยอย่างเต็มกำลัง หากแต่เขามีสีหน้าที่ภาคภูมิใจที่ได้มาทำภารกิจนี้ ที่สำคัญหากมองลึกไปในแววตาของเขาได้น่าจะสะท้อนให้เห็นได้ถึงความมั่นใจและความพยายามที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังเข้มแข็งที่มีอยู่ในตัว

“น่าจะถึงสักประมาณสี่โมงกว่าๆ ถึงสนามบินเชียงรายนะครับ ภารกิจสนับสนุนทีมมนุษย์กบที่ทำงานอยู่ในถ้ำหลวงเชียงราย กระผมจากทีมงานสนามบินสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด

...ร่วมสนับสนุนในการไปในครั้งนี้ มีทีมแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำของกองทัพเรือเดินทางร่วมไปด้วยกัน พร้อมการสนับสนุนอุปกรณ์ดำน้ำชุดใหญ่ โดยน้าดำจากบริษัทซีเวิล์ดไดร์ฟวิ่งร่วมเดินทางด้วยเพื่อใช้ในการทำงาน...หลังจากนี้เจอกันที่ถ้ำหลวงจังหวัดเชียงรายนะครับ...

ขอให้โชคดีอยู่กับเรา พาน้องๆกลับบ้าน”

“คนดีไม่มีวันตาย” อาจจะกล่าวได้ไม่เกินจริง ด้วยชื่อ จ่าเอกสมาน กุนัน จะต้องถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต นักฟุตบอลทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

“จ่าเอกสมาน กุนัน” อายุ 38 ปี นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ “นทต.จู่โจมรุ่น 30” จ่าเอกคนนี้ถือเป็นหน่วยซีล ทัพเรือ...ทีมปฏิบัติการช่วยเหลือ ที่สละชีพกลางถ้ำหลวง...

ก่อนเสียชีวิต...บันทึกภารกิจครั้งสุดท้ายที่ทำคือ ลำเลียงขวดอากาศจากโถง 3 ไปสามแยก

ความรู้สึกสูญเสียครั้งนี้ในโลกออนไลน์มีมากมายหลั่งไหล... “หลับให้สบายนะคะพี่แซม...พี่ได้ทำหน้าที่และภารกิจพี่สำเร็จแล้ว...ที่ฮึดจนนาทีสุดท้าย...ความดีของพี่จะจารึกไว้อยู่ในใจคนไทยทุกๆคนตลอดไปค่ะ ฮีโร่ชาวไทย พระเอกในที่แคบ...ชีพนี้พลีได้เพื่อชาติ ชีวานี้พลีได้เพื่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน”

...หลับให้สบายเถิด วีรบุรุษผู้กล้า ความกล้าของท่านจะกลายเป็นเรื่องเล่าตำนานแห่งถ้ำหลวงที่คนไทยได้นึกถึงความกล้าหาญ ความเสียสละของท่าน...ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว จ.อ.สมาน กุนัน ด้วยครับ

RIP...Our Super Hero!!! วีรบุรุษผู้กล้าแห่งถ้ำหลวง

“ท่านเสียแบบสมเกียรติ...ขอให้ท่านไปสู่สวรรค์วิมาน เสียใจกับครอบครัวท่านด้วย...แต่จงภูมิใจที่มีคุณพ่อเป็นคนดีนะคะ”...“ไอ้น้อง 13 คน ถ้าออกมาแล้วต้องเป็นคนดีนะ ให้สมกับที่พี่เขาเสียสละเพื่อน้อง HooooYaaaa”...“ดูทีไรน้ำตามันไหลมาโดยไม่รู้ตัว ได้ยินผู้ว่าท่านพูด...เรามาเพื่อช่วยชีวิต ไม่ได้มาเพื่อเสียชีวิต...เสียใจด้วยจริงๆ ทุกคนคือฮีโร่”... “คนดีๆทำไมจากโลกไปไวจัง คนไม่ดีทำไมไม่จากโลกไปสักที”

“คนดีไม่มีวันตาย ชื่อ จ.อ.สมาน กุนัน ท่านเป็นผู้กล้าและผู้เสียสละ ขอส่งดวงวิญญาณของท่านไปสู่ภพภูมิที่ดีงามตลอดไปเทอญ”

“คนดีไม่มีวันตาย!!! ขอศรัทธาในความดีและเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยค่ะ ท่านคือวีรบุรุษที่โลกจะไม่มีวันลืม หลับให้สบายนะคะ เกิดมาชาตินี้คุ้มค่าที่สุดแล้ว R.I.P”

“คนดีไม่มีวันตาย...ฟังท่อนนี้แล้วน้ำตาก็ไหล ขอแสดงความเสียใจกับญาติของจ่าด้วยนะคะ เหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิด ทุกอย่างกำลังจะดีแล้วเชียว...เสียใจด้วยค่ะ”

เสียใจจริงๆ เศร้ามากจริงๆ...ทุกคนที่อยู่ขอให้รักษาตัวเองให้ดีๆนะ สู้ๆ...ขอให้ปลอดภัย กลับไปหาครอบครัวที่รักยิ่ง

“อนุวัต จัดให้” โพสต์เฟซบุ๊ก...“บันทึกไว้ ณ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน” ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของ จ.อ.สมาน กุนัน ที่ปฏิบัติหน้าที่จนสละชีวิต ภาพที่เห็นเป็นเพียงส่วนน้อยนิดที่สามารถเปิดเผยได้...

“นี่แค่ปากถ้ำจนถึงโถง 3 ว่าเหนื่อยแล้ว...แต่จากโถง 3 ถึงเนินนมสาวจุดที่น้องหมูป่าอยู่ยากลำบากกว่านี้หลายเท่านัก ต้องดำน้ำแบกอุปกรณ์ฝ่ากระแสน้ำแรงเข้าไปตามทางแคบๆ ท่ามกลางความหนาวเย็นของน้ำ 12 องศา...ของเสื้อหนาเพียง 2 มิล ซึ่งน้อยเกินไป...”

บางช่วงน้ำลึก 3-5 เมตร ติดเพดานถ้ำ ทุกเช้านักข่าวอย่างผมทำได้เพียงพูดคุย ยิ้มทักทายให้กำลังใจ ส่งพี่ๆเข้าไป กว่า 11 ชั่วโมงที่ซีลไปและกลับออกมา

“บางคนกลับออกมาในสภาพล้า เหนื่อยสายตัวแทบขาด ไม่มีใครบ่น ไม่มีใครท้อ กลับยิ้มและยกนิ้วสู้...สิ่งสำคัญตอนนี้อย่ากดดันเจ้าหน้าที่ว่าจะนำเด็กออกมาวันไหน สิ่งที่ดีที่สุดคือส่งกำลังไปถ้ำหลวงและขอให้ทุกคนปลอดภัย...กราบหัวใจทุกคน 6 ก.ค.2561”

ต้องย้ำว่าจาก “เนินนมสาว” ออกมายัง “ปากถ้ำหลวง”...แม้ว่าจะพบทั้ง 13 ชีวิตแล้วแต่ก็เป็นเรื่องที่ยากมากโดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีความชำนาญระดับ “หน่วยซีล”...“นักดำน้ำที่เชี่ยวชาญ” ที่จะผ่านเข้าออกได้ ด้วยเข้าวันที่ 3 หลังจากพบ 13 ชีวิตแล้วเส้นทางภายในถ้ำนั้นน้ำยังท่วมอยู่เหมือนเดิมทุกจุด

จุดวิกฤติสำคัญที่ต้องดำน้ำผ่านนั้น ทั้งแคบ ชัน บวกมีกระแสน้ำที่แรง ยังไม่นับถึงความมืด ว่ากันว่าบริเวณนี้บนแผนที่ปฏิบัติงานปักหมุดไว้ใช้คำว่า “นครบาดาล” พร้อมวงเล็บ “อันตราย”

เพจเฟซบุ๊ก “Thai NavySEAL” โพสต์ประวัติคร่าวๆระบุว่า “จ่าเอกสมาน กุนัน” เป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจมรุ่นที่ 30 ลาออกจากราชการไปทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตั้งแต่ปี 2549 เป็นสมาชิกนักทำลายใต้น้ำจู่โจมที่มีความรู้ความสามารถ

อีกทั้งยังเป็นนักกีฬาไตรกีฬา ชอบเล่นกีฬาประเภทแอดเวนเจอร์ เป็นอย่างมาก

แม้จะออกจากหน่วยฯไปแล้ว แต่ยังคงมีความรักและผูกพันกับพี่น้องนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่ “มนุษย์กบ” จัด จ่าเอกสมานจะมาร่วมกิจกรรมเสมอ จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต

จ่าเอกสมานจากพวกเราไปในขณะร่วมทำงานกับพี่น้องมนุษย์กบในห้วงเวลาที่มนุษย์กบทุกคนกอดคอกันเดินหน้าเพื่อให้ภารกิจสำเร็จตามที่ตั้งไว้

“เจอกันที่เชียงรายครับ”...ข้อความนัดหมายในกลุ่มนักทำลายใต้น้ำเป็นอีกหนึ่งบันทึกความทรงจำสำคัญของจ่าสมาน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ที่สื่อสารส่งต่อนัดหมายมารวมกันที่เชียงรายเพื่อสมทบกับนักทำลายใต้น้ำจู่โจมยังรับราชการอยู่ในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

เมื่อทราบว่า...เรามีภารกิจค้นหานักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ช และในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้นักดำน้ำจำนวนมาก สนับสนุนการทำงานของมนุษย์กบที่จะเป็นส่วนหน้าในการทะลุทะลวงค้นหาเป้าหมาย...

จนกระทั่งมาถึงขั้นตอนลำเลียงนักฟุตบอลและโค้ชทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ...จ่าเอกสมานรับหน้าที่ดำน้ำวางขวดอากาศบนเส้นทางจากห้องโถง 3 ไปจนถึงบริเวณ 3 แยกจนภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จจึงดำน้ำกลับมาที่ตั้ง แต่ในระหว่างทางคู่บัดดี้ดำน้ำพบว่าจ่าเอกสมานหมดสติอยู่ในน้ำจึงช่วยปั๊มหัวใจ

แต่...ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตจ่าเอกสมานได้

“ความตั้งใจ ความมุ่งมั่น ของสมานจะอยู่ในใจของพี่น้องมนุษย์กบทุกคนเสมอ วันนี้สมานพักให้สบาย พวกเราจะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ สมดั่งที่สมานตั้งใจไว้”

Hooyah Hooyah Hooyah...วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2561.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงทีมหมูป่าอะคาเดมีสมาน กุนันแซมสกู๊ปพิเศษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้