กระชายดำ...โสมไทย สมุนไพรหนึ่งเดียวในโลก

ข่าว

  กระชายดำ...โสมไทย สมุนไพรหนึ่งเดียวในโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2561 07:15 น.

  คงจำกันได้ 10 ปีก่อน...ไวน์กระชายดำบูมมากขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่รุ่งได้แค่ 1–2 ปี เกษตรกรในหลายจังหวัดภาคเหนือ ต้องเอามาเททิ้งเกลื่อนกลาด นั่นเพราะอวดสรรพคุณว่าเป็นยาโด๊ป ซื้อไปดื่มแล้วกลับไม่ปึ๋งปั๋งดังว่า กระชายดำเลยถึงกาลอวสาน ขายไม่ออก

  ด้วยความสงสัยในสมุนไพรตัวนี้ และอยากช่วยเหลือเกษตรกร วสันต์ ฉายสุวรรณ กก.ผจก.บริษัท ชัยชาดา จำกัด จึงร่วมกับ ม.ขอนแก่น และนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น นำกระชายดำไปศึกษาวิจัยในเชิงลึก

  พบว่ากระชายดำในโลกนี้มีแค่ในประเทศไทยกับ สปป.ลาว เท่านั้น ในบ้านเราพบที่ จ.เชียงราย, เชียงใหม่, แพร่, น่าน, ชัยภูมิ, เลย, พิษณุโลกและ เพชรบูรณ์ มีทั้งหมด 12 สายพันธุ์

  แต่มีเพียงสายพันธุ์เดียว คือ พันธุ์ร่มเกล้า หรือนาแห้ว มีสรรพคุณดีที่สุด

  “คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่ากระชายดำเป็นสมุนไพรช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ หรือยาโด๊ป บำรุงเซ็กซ์ แต่การวิจัยเราพบว่าคุณสมบัติที่แท้จริง คือบำรุงเลือด ช่วยให้เลือดในร่างกายหมุนเวียนได้ดี ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ส่งผลให้อวัยวะทุกส่วนทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นญี่ปุ่นเคยหาซื้อต้นไปปลูกแต่ไม่ได้ผลผลิต จึงต้องสั่งซื้อเป็นกระชายดำอบแห้งจากไทย นำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ช่วยระบบเผาผลาญไขมันเพิ่มสมรรถภาพกล้ามเนื้อของนักกีฬา และช่วยให้นอนหลับสนิทส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเต็มที่”

  เมื่อเห็นว่ามีตลาดส่งออก วสันต์ จึงได้ชักชวนเกษตรกรหลายร้อยรายใน จ.เลย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ร่วมกันปลูกกระชายดำพันธุ์นาแห้ว บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ในพื้นที่สูง 600-1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ถึงจะได้ผลผลิตที่ดี และจับมือกับเกษตรกรทำคอนแทรกต์ฟาร์มมิง ประกันราคาให้สูงกว่าท้องตลาดที่ขายกันอยู่ 2-3 เท่า ให้ราคาอยู่ที่ประมาณ กก.ละ 100-150 บาท ในขณะที่ราคาตลาดขายกันอยู่ที่ กก.ละ 50 บาท

  ได้ผลผลิตมาแล้ว นำมาแปรรูปเป็นกระชายดำอบแห้ง ส่งออกญี่ปุ่น จีน และอีกหลายประเทศในยุโรปมานานกว่า 7 ปี...ส่วนในประเทศไทยเพิ่งหันมาตลาดเครื่องดื่มสมุนไพรสกัดกระชายดำผสมวิตามิน เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา หลังจากใช้เวลาค้นคว้าเพื่อให้ได้สารสำคัญสูงสุด คือ สารฟลาโวนอยด์ และไดเมทอกซีฟลาโวน สารสำคัญซึ่งมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดแดง ไม่มีคาเฟอีน ไม่มีสารเคมีใดๆ กระทั่งได้มาตรฐานระดับสากลจาก อย. และ GMP เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมานี่เอง

  นอกจากนั้น ผลิตภัณฑ์นี้ยังมีส่วนร่วมในแผนแม่บทสมุนไพรแห่งชาติ ได้รับการคัดเลือกจากประเทศจีน ให้เป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูปหนึ่งเดียวของไทย ที่ได้ไปร่วมงานแสดงสินค้าสมุนไพร กวางโจว แฟร์ สนใจสอบถามได้ที่ www.hiprodrink.com หรือ 08–5185–9595.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระชายดำสมุนไพรบำรุงเลือดกระชายดำอบแห้งไชยรัตน์ ส้มฉุนเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 11:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์