ไลฟ์สไตล์
100 year

“หมวกกะโล่” อีกหนึ่งของดีที่สันกำแพง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE


หากย้อนไปสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรี นโยบาย “มาลาไทยนิยม” ได้ถือกำเนิดขึ้น มุ่งหวังทำให้คนไทยได้ตามทันโลก หลายๆประเทศช่วงนั้น นิยมสวมใส่หมวก

ปัจจุบันทุกสิ่งอย่างเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เมื่อ “มาลาไทยนิยม” ดับสูญ จึงมีคนในท้องถิ่น ผุดไอเดียหยิบจับรูปแบบขึ้นมาทำเป็นงานแฮนด์เมด เพื่อสร้างรายได้ มีให้เห็นอยู่ที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

วันนี้ นางรวพรรณ คำลือ อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 75 หมู่ 6 ถนนสันกำแพงคำซาว ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ จึงยังใช้ชีวิตสืบทอดการผลิต “หมวกกะโล่” ผลิตภัณฑ์ที่มีมาแล้วเมื่อหลายสิบปี สืบต่อจากปู่ย่าตายาย

นางรวพรรณ กล่าวว่า วิธีการผลิตเหมือนสมัยก่อน เริ่มจากต้องมีแบบ หรือแม่พิมพ์ เป็นแบบ ทรงคลุมศีรษะ มีปีกแข็งโดยรอบ ส่วนโครงสร้างหมวกนั้น เป็นไม้ฉำฉา หรือไม้ก๊อก

ใช้กระดาษสา ของดีอีกอย่างหนึ่ง อ.สันกำแพง ห่อหุ้มตัวโครงให้รอบ แล้วทาทับด้วย “น้ำมะโก๋” ได้จากการนำ “ตะโก” ลูกเล็กๆ ในภาคเหนือและอีสานมีจำนวนมาก มาตำแล้วบีบให้ได้น้ำมันคล้ายยางมะตูม

จนเมื่อได้หมวกรูปทรงเรียบร้อย จึงนำเข้าห้องอบให้แห้งตามธรรมชาติ โดยใช้ “เตาอั้งโล่” ให้ความร้อนอยู่ด้านใต้ชั้นหมวกที่จัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ จึงเป็นที่มาของชื่อ “หมวกกะโล่”

เมื่อแห้งได้ที่ จึงนำออกมาเจาะรู “ตาไก่” และสายรัดใต้คางสำหรับรูที่เจาะไว้นี้ จะช่วยระบายอากาศและความร้อนด้านใต้หมวก ส่วนสีแล้วแต่จะสั่งทำ ลูกค้ามีมากมาย แม้กระทั่ง “วัดร่องขุ่น” จ.เชียงราย

ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มีเท่าไหร่เอาหมด ตามโรงแรม งานประเพณีต่างๆ หลายจังหวัด สั่งไปใช้คราวละมากๆ นอกจากนี้ ยังสั่งได้ทางอินเตอร์เน็ต ราคาถัวเฉลี่ย อยู่ราวๆใบละ 500 บาท แล้วแต่ขนาด

จากความนิยมที่เกิดขึ้น ผนวกกับเป็นผลิตภัณฑ์แฮนด์เมด จึงผลิตแทบไม่ทัน หากสั่งออเดอร์ก็ต้องรอ

นี่แหละผลิตภัณฑ์โอทอปของดีวันนี้มีเห็นอยู่แห่งเดียวใน อ.สันกำแพง หรือจะทั่วประเทศก็ว่าได้....!

พิพัฒน์ สุวรรณ /รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่สันกำแพงหมวกกะโล่มองทั่วทิศเมืองไทยพิพัฒน์ สุวรรณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:21 น.