ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปั้นนักศึกษาเป็นเชฟ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  อาหารไทย ไม่เป็นรองใครในโลก ติดอันดับต้นๆก็ว่าได้ การพัฒนารสชาติอาหาร จุดเด่นของอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ศึกษาให้ถ่องแท้ วิทยาลัยเทคนิคระยอง จึงเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ชื่อร้านอาหาร “ใบชะมวง” ตั้งอยู่ด้านหน้าของวิทยาลัยฯ ถนนตากสินมหาราช ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง

  ว่าที่เรือตรี ชูชีพ อรุณเหลือง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคระยอง กล่าวว่า ร้านใบชะมวง เป็นศูนย์การเรียนรู้อาหารท้องถิ่นที่แผนกอาหารเปิดขึ้นมาเพื่อให้เด็กได้ฝึกปฏิบัติจริง และให้ผู้มาใช้บริการได้รับประทาน มีการติชม ส่วนนักศึกษาก็จะได้ในเรื่องของทักษะ พัฒนาเรื่องรสชาติความต้องการของตลาด จบไปแล้วจะประกอบอาชีพส่วนตัวได้

  วิทยาลัยฯมีนักศึกษาทั้งหมด 6,300 คน มี 23 สาขา ทุกสาขาจะมีรูปแบบคล้ายๆกัน ตอนนี้วางแผนไว้ว่าอยากพัฒนาตัวนักศึกษาที่เรียนจบแผนกอาหารให้ได้ตั๋วขึ้นบริการบนเรือครูซ

  โดยจะเชิญ กรมเจ้าท่า ให้มาสอบตั๋วขึ้นเรือ ถ้านักศึกษาสอบได้ก็จะไปทำงานทางด้านอาหารให้บริการในเรือ เพราะเรือพวกนี้เข้ามาในประเทศไทยมากพอสมควร รายได้ไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน

  ถ้ามีประสบการณ์แล้วก็สามารถพัฒนาให้เป็นเชฟไปทำงานต่างประเทศได้ โดยมี เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กแห่งอาหารไทย มาฝึกสอน ยิ่งมีโอกาสได้ไปทำอาหารในเรือครูซ หรือเรือสำราญ โอกาสจะพัฒนาไปต่างประเทศก็เป็นไปได้สูง มีช่องทางมากกว่าคนอื่น

  ส่วนใหญ่เรือเหล่านี้ก็เดินทางอยู่ต่างประเทศ เป็นเรือที่มาจากประเทศแถบสแกนดิเนเวีย และต้องการคนเอเชียมาก เพราะให้บริการดี ทำให้เด็กมีโอกาสทำงานสูง

  ขณะนี้ร้านอาหารใบชะมวงของวิทยาลัยฯยังเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปได้ไปกินอาหารท้องถิ่นที่หลากหลาย จากฝีมือลูกหลานของคนระยองเอง อย่าลืมไปลองชิมกัน...

  นิตยา ทุมมานนท์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยนิตยา ทุมมานนท์อาหารไทยใบชะมวงเชฟกระทะเหล็กระยองร้านอาหาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:46 น.