ไลฟ์สไตล์
100 year

ปั้นนักศึกษาเป็นเชฟ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

อาหารไทย ไม่เป็นรองใครในโลก ติดอันดับต้นๆก็ว่าได้ การพัฒนารสชาติอาหาร จุดเด่นของอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ศึกษาให้ถ่องแท้ วิทยาลัยเทคนิคระยอง จึงเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ชื่อร้านอาหาร “ใบชะมวง” ตั้งอยู่ด้านหน้าของวิทยาลัยฯ ถนนตากสินมหาราช ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง

ว่าที่เรือตรี ชูชีพ อรุณเหลือง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคระยอง กล่าวว่า ร้านใบชะมวง เป็นศูนย์การเรียนรู้อาหารท้องถิ่นที่แผนกอาหารเปิดขึ้นมาเพื่อให้เด็กได้ฝึกปฏิบัติจริง และให้ผู้มาใช้บริการได้รับประทาน มีการติชม ส่วนนักศึกษาก็จะได้ในเรื่องของทักษะ พัฒนาเรื่องรสชาติความต้องการของตลาด จบไปแล้วจะประกอบอาชีพส่วนตัวได้

ข่าวแนะนำ

วิทยาลัยฯมีนักศึกษาทั้งหมด 6,300 คน มี 23 สาขา ทุกสาขาจะมีรูปแบบคล้ายๆกัน ตอนนี้วางแผนไว้ว่าอยากพัฒนาตัวนักศึกษาที่เรียนจบแผนกอาหารให้ได้ตั๋วขึ้นบริการบนเรือครูซ

โดยจะเชิญ กรมเจ้าท่า ให้มาสอบตั๋วขึ้นเรือ ถ้านักศึกษาสอบได้ก็จะไปทำงานทางด้านอาหารให้บริการในเรือ เพราะเรือพวกนี้เข้ามาในประเทศไทยมากพอสมควร รายได้ไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน

ถ้ามีประสบการณ์แล้วก็สามารถพัฒนาให้เป็นเชฟไปทำงานต่างประเทศได้ โดยมี เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กแห่งอาหารไทย มาฝึกสอน ยิ่งมีโอกาสได้ไปทำอาหารในเรือครูซ หรือเรือสำราญ โอกาสจะพัฒนาไปต่างประเทศก็เป็นไปได้สูง มีช่องทางมากกว่าคนอื่น

ส่วนใหญ่เรือเหล่านี้ก็เดินทางอยู่ต่างประเทศ เป็นเรือที่มาจากประเทศแถบสแกนดิเนเวีย และต้องการคนเอเชียมาก เพราะให้บริการดี ทำให้เด็กมีโอกาสทำงานสูง

ขณะนี้ร้านอาหารใบชะมวงของวิทยาลัยฯยังเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปได้ไปกินอาหารท้องถิ่นที่หลากหลาย จากฝีมือลูกหลานของคนระยองเอง อย่าลืมไปลองชิมกัน...

นิตยา ทุมมานนท์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยนิตยา ทุมมานนท์อาหารไทยใบชะมวงเชฟกระทะเหล็กระยองร้านอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:10 น.