ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ปั้นนักศึกษาเป็นเชฟ

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2563 05:01 น.
    SHARE

    อาหารไทย ไม่เป็นรองใครในโลก ติดอันดับต้นๆก็ว่าได้ การพัฒนารสชาติอาหาร จุดเด่นของอาหาร จึงเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ศึกษาให้ถ่องแท้ วิทยาลัยเทคนิคระยอง จึงเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่นระยอง ชื่อร้านอาหาร “ใบชะมวง” ตั้งอยู่ด้านหน้าของวิทยาลัยฯ ถนนตากสินมหาราช ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง

    ว่าที่เรือตรี ชูชีพ อรุณเหลือง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคระยอง กล่าวว่า ร้านใบชะมวง เป็นศูนย์การเรียนรู้อาหารท้องถิ่นที่แผนกอาหารเปิดขึ้นมาเพื่อให้เด็กได้ฝึกปฏิบัติจริง และให้ผู้มาใช้บริการได้รับประทาน มีการติชม ส่วนนักศึกษาก็จะได้ในเรื่องของทักษะ พัฒนาเรื่องรสชาติความต้องการของตลาด จบไปแล้วจะประกอบอาชีพส่วนตัวได้

    วิทยาลัยฯมีนักศึกษาทั้งหมด 6,300 คน มี 23 สาขา ทุกสาขาจะมีรูปแบบคล้ายๆกัน ตอนนี้วางแผนไว้ว่าอยากพัฒนาตัวนักศึกษาที่เรียนจบแผนกอาหารให้ได้ตั๋วขึ้นบริการบนเรือครูซ

    โดยจะเชิญ กรมเจ้าท่า ให้มาสอบตั๋วขึ้นเรือ ถ้านักศึกษาสอบได้ก็จะไปทำงานทางด้านอาหารให้บริการในเรือ เพราะเรือพวกนี้เข้ามาในประเทศไทยมากพอสมควร รายได้ไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นบาทต่อเดือน

    ถ้ามีประสบการณ์แล้วก็สามารถพัฒนาให้เป็นเชฟไปทำงานต่างประเทศได้ โดยมี เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กแห่งอาหารไทย มาฝึกสอน ยิ่งมีโอกาสได้ไปทำอาหารในเรือครูซ หรือเรือสำราญ โอกาสจะพัฒนาไปต่างประเทศก็เป็นไปได้สูง มีช่องทางมากกว่าคนอื่น

    ส่วนใหญ่เรือเหล่านี้ก็เดินทางอยู่ต่างประเทศ เป็นเรือที่มาจากประเทศแถบสแกนดิเนเวีย และต้องการคนเอเชียมาก เพราะให้บริการดี ทำให้เด็กมีโอกาสทำงานสูง

    ขณะนี้ร้านอาหารใบชะมวงของวิทยาลัยฯยังเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปได้ไปกินอาหารท้องถิ่นที่หลากหลาย จากฝีมือลูกหลานของคนระยองเอง อย่าลืมไปลองชิมกัน...

    นิตยา ทุมมานนท์

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    มองทั่วทิศเมืองไทยนิตยา ทุมมานนท์อาหารไทยใบชะมวงเชฟกระทะเหล็กระยองร้านอาหาร

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:46 น.