ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิกฤติน้ำเน่า ซากช้าง ตก "เหวนรก"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  โรยอีเอ็มบอล ช่วยย่อยสลาย เร่งเก็บกู้ ‘5 ตัว’

  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โปรย “อีเอ็มบอล” ลงลำน้ำ บริเวณคลองต้นไทร ปรับปรุงคุณภาพน้ำให้สะอาดก่อนไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล หวังสร้างความมั่นใจให้ชาวบ้านว่าไม่มีเชื้อโรคจากซากช้างเน่าปนเปื้อน ชี้ช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์จะยังไม่เคลื่อนย้ายซากช้างที่ชำแหละแล้วเสร็จออกมา หวั่นเกิดมลภาวะทางกลิ่นส่งผลกระทบกับนักท่องเที่ยว ขณะที่หนุ่มใหญ่ชาวสุรินทร์ขู่อดข้าวอดน้ำประท้วง 11 วัน อ้างสิ่งก่อสร้างขวางเส้นทางหากินเดิมของช้างจนต้องหนีไปตกหน้าผาตายหมู่

  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังคงเดินหน้าเก็บกู้ซากช้างป่าทั้ง 11 ตัว ที่พลัดตกน้ำตกเหวนรกและจมน้ำตาย หลังนำเชือกมาสานทำตาข่ายยักษ์ขึงดักซากช้างไว้ปลายลำคลองต้นไทร ก่อนไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล อ.เมืองนครนายก และมีซากช้างลอยตามกระแสน้ำมาติดแล้ว 1 ตัว เจ้าหน้าที่ได้เข้าชำแหละซากบางส่วนแพ็กใส่ถุงพลาสติก ผูกกับแกลลอนลอยน้ำมาขึ้นที่ท่าเรือเหนือเขื่อนขุนด่านฯ เตรียมรวบรวมไว้ไปทำพิธีเผาที่วัดท่าด่าน ขณะเดียวกัน จากการใช้โดรนขึ้นบินสำรวจ พบว่ากระแสน้ำได้พัดซากช้างไหลลงมาด้านล่าง แล้วจำนวน 5 ตัว

  ความคืบหน้าการเก็บกู้ซากช้าง เมื่อวันที่ 11 ต.ค. พล.ต.จิรวัฒน์ พันธ์สวัสดิ์ รอง ผอ.ศปป.4 กอ.รมน. พ.อ.สุรินทรณ์ ปรียานุภาพ พร้อมกำลังทหาร เดินทางมายังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (ขญ.21) คลองท่าด่าน เพื่อนำหัวเชื้อ EM (Effective Microorganism) 60 ลิตร กากน้ำตาล 120 ลิตร และน้ำอีเอ็มพร้อมใช้งานอีก 200 ลิตร อีเอ็มบอล จำนวน 300 ลูก มามอบให้กับนายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) จากนั้นได้นำอีเอ็มบอล

  และน้ำอีเอ็มโรยลงในลำน้ำบริเวณคลองต้นไทร เพื่อให้จุลินทรีย์ช่วยรักษาคุณภาพน้ำ ที่อาจจะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคจากซากช้างเน่าที่ตายในพื้นที่น้ำตกเหวนรก และทำให้คุณภาพน้ำบริเวณดังกล่าวสะอาด ให้ประชาชนมีความมั่นใจว่าน้ำที่จะไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล สะอาดปลอดภัย สำหรับหัวเชื้อ อีเอ็ม 1 ลิตร สามารถขยายเป็นน้ำอีเอ็มพร้อมใช้งานได้ 20-50 ลิตร ภายในเวลาประมาณ 7 วัน

  นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.สบอ.ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่าการชำแหละย่อยซากช้างตัวแรกสำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว ตอนนี้เป็นการดำเนินการย่อยซากช้างตัวที่ 2 คาดว่ากว่าจะเสร็จสิ้นน่าจะกินเวลาเกือบทั้งวัน หากไม่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก การทำงานทุกอย่างจะราบรื่น เพราะทีมงานเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันวางแผนมาเป็นอย่างดี สำหรับซากช้างที่ย่อยเสร็จแล้วได้นำใส่ถุงห่อศพลอยน้ำไว้ก่อน เนื่องจากวันที่ 12-14 ต.ค. เป็นช่วงวันหยุดยาว จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเขื่อนขุนด่านฯค่อนข้างมาก ถ้านำซากช้างไปขึ้นที่ท่าเรือของเขื่อน อาจจะสร้างมลภาวะทางกลิ่นได้ จะรอเก็บกู้ซากให้ได้ทั้ง 5 ตัวแรกก่อน แล้วค่อยทยอยขนออกมาทีเดียว ส่วนเรื่องจะนำออกมาประกอบพิธีทางศาสนาและเผาที่วัดท่าด่านนั้น ล่าสุดได้รับแจ้งมาจากทางวัดว่าไม่รับเผา ทีมงานจะหารือกันต่อไปว่าจะหาทางออกที่ดีที่สุดในการทำงานอย่างไรต่อไป

  ช่วงสายวันเดียวกัน นายเข็มทอง หรือจืด โมราษฎร์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 3 ต.สำโรง อ.เมืองสุรินทร์ อ้างเป็นสมาชิกกลุ่มเด็กรักป่าสุรินทร์ เดินทางโดยรถยนต์มาถึงหน้าด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จากนั้นได้ใช้ผ้ายางปูนั่งประท้วงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลังจากได้ยื่นหนังสือที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเรียกร้อง ให้รื้อสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดบริเวณน้ำตกเหวนรก และให้ย้ายไปอยู่ฝั่งตรงข้ามห่างไปราว 50 เมตร

  นายเข็มทองอ้างว่า สิ่งก่อสร้างดังกล่าวเป็นสาเหตุทำให้ช้างป่าตกเหวตาย เพราะแต่เดิมเป็นทางเดินหากินของช้าง เมื่อไปสร้างสิ่งปลูกสร้างบังเส้นทาง ทำให้ช้างต้องเปลี่ยนเส้นทางไปเดินเลียบหน้าผาและพลัดตกลงมาตาย จะรอคำตอบจากรัฐมนตรีหรือผู้มีอำนาจ จะประท้วงทั้งหมด 11 วันเท่าจำนวนช้างที่ตาย 5 วันแรกจะอดอาหาร จากนั้นอีก 5 วันที่เหลือจะอดน้ำด้วย ตั้งใจยอมตายเพื่อช้างป่าเขาใหญ่ ขอประท้วงเพียงคนเดียว ไม่อยากให้ใครมายุ่งเกี่ยวหรือรบกวน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตำรวจ สภ.หมูสี นำกำลังเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อีเอ็มบอลน้ำเน่าซากช้างช้างตกเหวเขื่อนขุนด่านปราการชลกู้ซากช้างข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo