ข่าว
100 year

ศักดิ์สยาม จี้ กรมการขนส่งทางบก สุ่มตรวจรถสาธารณะกันอุบัติเหตุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

รมว.คมนาคม คุมเข้มรถโดยสารสาธารณะ สั่งตรวจสอบสมรรถภาพคนขับและรถโดยสารทุกประเภทให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน หากสุ่มตรวจแล้วไม่ผ่านมาตรฐานทั้งผู้ขับขี่และรถ จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย มีโทษตั้งแต่ปรับ พักใบอนุญาต และยกเลิกใบอนุญาต ขณะที่ผู้การฯสระแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบสำนวนคดีรถตู้มรณะคาดสาเหตุคนขับซิ่งหลับใน

กรณีรถตู้ขนแรงงานชาวลาวไปต่ออายุพาสปอร์ต เกิดชนประสานงากับรถพ่วง 18 ล้อ บนถนนสายสระแก้ว-จันทบุรี ก่อนถึงทางเข้า อ.วังสมบูรณ์ 500 เมตร มีผู้เสียชีวิต 11 ศพ บาดเจ็บ 4 ราย เหตุเกิดเช้ามืดวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ส.ค. พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว พร้อมคณะ เดินทางไปที่ สภ.วังสมบูรณ์ เรียกประชุมนายตำรวจที่เกี่ยวข้องกับคดี ใช้เวลาประชุมนานร่วมชั่วโมง จากนั้น พล.ต.ต.สุรจิต เผยว่า ตามแนวทางการสืบสวนสอบสวนพบว่า รถตู้บรรทุกคนงานชาวลาวทั้งหมดรวม 14 คน จะไปต่อพาสปอร์ตที่ด่านบ้านแหลม จ.จันทบุรี โดยขับมาจาก กทม.ด้วยความเร็วมุ่งหน้าจันทบุรี ถึงที่เกิดเหตุคนขับคงจะหลับในจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัด

ด้านนายยุทธศักดิ์ ประเสริฐ หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง จ.สระแก้ว กล่าวภายหลังเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุว่า จากการตรวจสอบพบว่ารถตู้คันดังกล่าวใช้จีพีเอสอย่างถูกต้อง และรถใช้ความเร็วตามปกติ ที่สำคัญจีพีเอสเพิ่งผ่านการตรวจสอบตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบกเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา อาจจะเป็นเพราะเส้นทางอยู่ระหว่างการซ่อมแซมจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น จึงอยากฝากเตือนประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ใช้ความเร็วในอัตราที่กฎหมายกำหนด อีกอย่างต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อป้องกันเหตุ และช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุเป็นเวลาค่ำมืดมีความเสี่ยงสูงสำหรับผู้ที่ขับขี่ที่ใช้ระยะเวลายาวนานอาจทำให้ร่างกายอ่อนล้า

ส่วนนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เผยถึงเหตุการณ์รถตู้มรณะว่า ทางกระทรวงคมนาคมไม่ได้นิ่งนอนใจ ในวันที่ 21 ส.ค. ตนจะลงนามในคำสั่งให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)เข้มงวดในการตรวจสอบมาตรฐาน ทดสอบ สภาพรถโดยสารสาธารณะ สมรรถภาพคนขับรถโดยสารสาธารณะในทุกประเภท ที่ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถรับจ้างสาธารณะ จาก ขบ.โดยวิธีการแบบสุ่มตรวจตามหลักการวิจัย การสุ่มตรวจจะเริ่มในเดือนนี้ และจะต้องตรวจสอบให้แล้วเสร็จทั้งคนและรถในทุกประเภทภายใน 3 เดือน หากสุ่มตรวจแล้วไม่ผ่านมาตรฐานทั้งผู้ขับขี่และรถจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย มีโทษตั้งแต่ปรับ พักใบอนุญาต และยกเลิกใบอนุญาตในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบกรมการขนส่งทางบกใบอนุญาตขับขี่อุบัติเหตุรถตู้รถตู้ชนรถพ่วงสระแก้วข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้