ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดบริการวันแรก รถไฟไป 'สัตหีบ' คนแห่ นั่งล้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 มี.ค. 2561 03:51 น.
  SHARE

  การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเดินขบวนรถกรุงเทพฯ-พัทยา-บ้าน-พลูตาหลวง-กรุงเทพฯ ขานรับนโยบายด้านการท่องเที่ยว เมืองรอง ให้บริการเป็นประจำทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ในระยะแรกเปิดทดลองเป็นระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม-30 กันยายน 61 โดยเที่ยวปฐมฤกษ์มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจใช้บริการจำนวนมาก บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก สองผัวเมียผู้โชคดีชาว จ.ชลบุรี ได้นั่งรถเที่ยวแรกเผยรู้สึกดีใจมาก เพราะได้จองตั๋วไว้ล่วงหน้า ส่วนผู้ผิดหวัง วอนการรถไฟฯมีการประชาสัมพันธ์ให้มากกว่านี้

  ตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดเดินขบวนรถพิเศษเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา-บ้านพลูตาหลวง-กรุงเทพฯ เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุด โดยมีการให้บริการประจำทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ในระยะแรกทดลองใช้ 6 เดือน ระหว่างวันที่ 17 มี.ค.- 30 ก.ย.นั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 06.45น. วันที่ 17 มี.ค. ที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นประธานในพิธีเปิดเดินขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์กรุงเทพฯ-พัทยา-บ้านพลูตาหลวง-กรุงเทพฯ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจแห่ใช้บริการจำนวนมาก บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

  นายอานนท์กล่าวว่า รฟท.ขานรับนโยบายด้านการท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชื่อมโยงในภูมิภาค และพื้นที่ต่างๆของประเทศ เพื่อสนับสนุนแผนพัฒนาการท่องเที่ยวแห่ง ชาติในปี 2561 ที่มุ่งเน้นการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลตะวันออก โดยเฉพาะพื้นที่ในจังหวัดชลบุรีที่มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เช่น ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา สวนนงนุช เรือหลวงจักรีนฤเบศร หาดนางรำ หาดนางรอง สวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ เพอร์คูล่าฟาร์ม ฟาร์มปลาการ์ตูน ฯลฯ จึงได้เปิดเดินขบวนรถพิเศษโดยสาร กรุงเทพฯ-พัทยา-บ้านพลูตาหลวง-กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นรถดีเซลราง นั่งปรับอากาศชั้น 2 รองรับการเดินทาง และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยจะมีให้บริการเป็นประจำทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ในระยะแรกเปิดทดลองเป็นระยะเวลา 6 เดือน มีให้บริการวันละ 2 ขบวน ไป/กลับ เริ่มให้บริการวันเสาร์ที่ 17 มี.ค.-วันอาทิตย์ที่ 30 ก.ย.2561

  รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการ รฟท.กล่าวอีกว่า นอกจากนั้น รฟท.ยังได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้ประกอบการขนส่งจังหวัดชลบุรี ในการอำนวยความสะดวกจัดรถโดยสารให้บริการรับ-ส่ง ผู้โดยสารจากสถานีรถไฟเชื่อมต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ นอกจากนี้ รฟท.ยังได้จับมือกับสมาคมแหล่งท่องเที่ยวพัทยา มอบสิทธิพิเศษสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางไปกับขบวนรถโดยสารพิเศษนี้ เพียงแสดงตั๋วโดยสารรถไฟที่แหล่งท่องเที่ยว อาทิ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา สวนเสือศรีราชา ปราสาทสัจธรรม พัทยา ดอลฟินเวิลด์ พิพิธภัณฑ์ เทดดี้ แบร์ มิวเซี่ยม สวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์ค อเมโซน สวนน้ำรามายณะ บ้านกลับหัว พัทยา และเมทัล อาร์ท แกลเลอรี่ (ศิลปะจากเหล็ก) ก็สามารถรับสิทธิพิเศษ หรือส่วนลดต่างๆมากมาย

  ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อเปิดให้บริการขบวนรถพิเศษดังกล่าวแล้วจะมียอดผู้ใช้บริการรถไฟเพิ่มขึ้น และหากมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะมีการพิจารณาขยายเวลาการให้บริการต่อไป สำหรับผู้โดยสารที่จะเดินทางกับขบวนรถดังกล่าว สามารถติดต่อซื้อตั๋วโดยสารล่วงหน้าได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

  ส่วนที่สถานีรถไฟชลบุรี ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี มีประชาชนพาบุตรหลาน คนแก่ คนชรา เดินทางมารอขึ้นรถไฟขบวนพิเศษของการทางรถไฟฯที่เปิดเดินรถเป็นวันแรกแน่นขนัดกว่า 100 คน แต่สุดท้ายมีผู้โชคดี 2 คน คือนายไตรรงค์ กิมานันโท อายุ 67 ปี กับนางวนิดา กิมานันโท อายุ 66 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 99/35 หมู่บ้านพงษ์ไพบูลย์ หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี เพียงสองคนเท่านั้นที่ได้ร่วมเดินทางเที่ยวพิเศษนี้ไปด้วย เนื่องจากได้จองตั๋วล่วงหน้าไว้ก่อน ส่วนที่เหลือไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้าต้องผิดหวังไปตามๆกัน แต่ก็รอดูรถไฟขบวนพิเศษเทียบชานชาลา และนำลูกหลานถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

  นายไตรรงค์ กับนางวนิดา สองผัวเมียผู้โชคดีที่ได้นั่งรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ กล่าวว่า ได้จองตั๋วล่วงหน้าหลังจากมีข่าวออกมานับว่าโชคดีมากที่ได้ร่วมขบวนไปด้วย โดยจะเดินทางไปเที่ยวที่ จ.ระยอง ไม่คิดเลยว่าที่สถานีชลบุรี จะมีคนมาเยอะมากขนาดนี้ แต่ทุกคนต้องผิดหวังเนื่องจากไม่มีตั๋ว ส่วนนายทวี ไพบูลย์เบ็ญจะ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/170 หมู่ 10 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี กล่าวว่า ตนพร้อมลูกรวม 6 คน มีความตั้งใจที่จะเดินทางไปเที่ยวที่ อ.สัตหีบ ด้วยรถไฟแทนรถส่วนตัว แต่ต้องผิดหวังเพราะไม่รู้ว่ามีการจองตั๋วล่วงหน้า ต้องเปลี่ยนแผนไปเที่ยวโดยการขับรถพาลูกๆไปเที่ยวแทน เพราะตั๋วเต็มทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์แล้ว อยากให้ทางการรถไฟฯมีการประชาสัมพันธ์ในการจองตั๋วให้มากกว่านี้

  ขณะที่สถานีรถไฟบ้านพลูตาหลวง ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พันจ่าเอกพิษณุ โตสมบัติ นายก อบต.พลูตาหลวง พร้อมผู้ประกอบการการท่องเที่ยว ชมรมผู้สูงอายุ คณะกลองยาว และประชาชน ร่วมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาท่องเที่ยวด้วยขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ โดยมีการรำกลองยาวต้อนรับ และนำดอกมะลิมาคล้องคอ พร้อมจัดอาหาร ขนมหวาน ที่ขึ้นชื่อในพื้นที่มาต้อนรับด้วย บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นยิ่งนัก

  สำหรับขบวนรถพิเศษกรุงเทพฯ-บ้านพลู-ตาหลวง-กรุงเทพฯ ใช้รถดีเซลรางปรับอากาศชั้น 2 จำนวน 3 ตู้ ให้บริการเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค.เป็นต้นไป เที่ยวไปออกจากสถานีกรุงเทพฯ เวลา 06.45 น. แวะรับส่งผู้โดยสารที่สถานี มักกะสัน ป้ายหยุดรถคลองตัน สถานีหัวหมาก สถานีลาดกระบัง สถานีหัวตะเข้ ถึงสถานีชุมทางฉะเชิงเทราเวลา 08.02 น. จากนั้นจะจอดที่สถานีชลบุรี เวลา 08.37 น. สถานีชุมทางศรีราชา เวลา 08.55 น. ถึงสถานีพัทยา เวลา 09.14 น. จากนั้นแวะส่งผู้โดยสารที่ป้ายหยุดรถตลาดน้ำสี่ภาค วัดญาณสังวราราม สวนนงนุช และถึงปลายทางสถานีบ้านพลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เวลา 09.50 น.

  ส่วนเที่ยวกลับออกจากสถานีบ้านพลูตาหลวง เวลา 15.50 น. แวะรับผู้โดยสารที่ป้ายหยุดรถสวนนงนุช วัดญาณสังวราราม ตลาดน้ำสี่ภาค ถึงสถานีพัทยา เวลา 16.26 น. สถานีชุมทางศรีราชา เวลา 16.45 น. สถานีชลบุรี เวลา 17.03 น. สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา เวลา 18.06 น. ก่อนจะแวะส่งผู้โดยสารที่สถานีหัวตะเข้ สถานีลาดกระบัง สถานีหัวหมาก ป้ายหยุดรถคลองตัน สถานีมักกะสัน และถึงปลายทางสถานีกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ในเวลา 18.55 น.โดยเที่ยวปฐมฤกษ์ทุกสถานี มีประชาชนมารอใช้บริการจำนวนมากทั้งไปและกลับ แต่ส่วนใหญ่ต่างพากันผิดหวัง เพราะขบวนรถเต็มตั้งแต่ต้นทางและมีการจองตั๋วล่วงหน้ากันก่อนแล้ว

  สำหรับค่าโดยสารรถไฟขบวนพิเศษช่วงโปรโมชั่น จากต้นทางสถานีกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ลงที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา ราคา 80 บาท ส่วนผู้โดยสารที่จะลงตั้งแต่สถานีชลบุรี ชุมทางศรีราชา พัทยา ตลาดน้ำสี่ภาค วัดญาณสังวราราม สวนนงนุช และสถานีปลายทาง บ้านพลูตาหลวง คิดราคา 170 บาท ส่วนคนที่ขึ้นจากสถานีชุมทางฉะเชิงเทรา สถานีชลบุรีไปยังสถานีปลายทาง ราคา 90 บาท และขึ้นจากสถานีชุมทางศรีราชา สถานีพัทยา ราคา 50 บาท โดยค่าโดยสารอัตราพิเศษดังกล่าวห้ามใช้กับผู้มีสิทธิลดราคาทุกประเภทและเด็ก การจำหน่ายตั๋วและการสำรองที่นั่ง เป็นไปตามระเบียบการรถไฟฯ ที่กำหนดไว้ ยกเว้นช่วงระหว่างสถานีกรุงเทพฯ-ชุมทางฉะเชิงเทรา-กรุงเทพฯ ให้สำรองที่นั่ง 2 วัน ก่อนวันเดินทาง และในกรณีที่นั่งเต็ม ช่วงระหว่างสถานีชุมทางศรีราชา-บ้านพลูตาหลวง-ชุมทางศรีราชา ให้จำหน่ายตั๋วไม่มีที่นั่งในวันเดินทางได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1รถไฟท่องเที่ยวชลบุรีพัทยาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้