มนต์เสน่ห์ชุมชนหัวบ้าน

ข่าว

มนต์เสน่ห์ชุมชนหัวบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 พ.ค. 2565 05:14 น.

  บันทึก

  ชุมชนหัวบ้าน ถนนสู้ศึก ต.ประจวบคีรีขันธ์ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นชุมชนเก่าแก่ดั้งเดิมชุมชนแรกคู่เมืองประจวบฯ มีวิถีการดำเนินชีวิตและวัฒนธรรมประจำถิ่นที่สืบทอดมาจนถึงลูกหลาน

  ด้วยเอกลักษณ์และจุดเด่นของทำเลที่ตั้งอยู่บนถนนสู้ศึก ซึ่งมีที่มาจากประวัติการต่อสู้สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันเป็นถนนสายวัฒนธรรม 1 ใน 11 สายทั่วประเทศที่ได้รับการรับรองจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อปี 2560

  เพื่อส่งเสริมให้เป็นถนนคนเดินที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมวิถีชีวิตภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างความเข้มแข็งให้กับระบบเศรษฐกิจระดับฐานราก โดยให้คนในชุมชนวางแนวทางการจัดกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นบนถนนสายดังกล่าว

  อีกทั้งเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน ซึ่งมีอ่าวมะนาว แหล่งท่องเที่ยวตากอากาศชื่อดังเป็นต้นทุนในการดึงดูดนักเดินทาง โดยผสมผสานกิจกรรมทางประเพณีวัฒนธรรมเข้าไปด้วย

  จุดเด่นอีกอย่างคือบ้านเรือนไม้เก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปีที่ถูกอนุรักษ์ไว้ตลอดสองข้างทาง ถึงแม้จะมีบางส่วนแปรเปลี่ยนไปบ้างตามกาลเวลากลายเป็นบ้านพักร่วมสมัย แต่ยังคงไว้ซึ่งมนต์เสน่ห์ของชุมชนจนถึงทุกวันนี้

  นายวัฒนา ไชยชนะ อายุ 72 ปี ประธานชมรมโรงแรมเมืองประจวบคีรีขันธ์ ผู้ประกอบการโรงแรมประจวบบีช ริมถนนสู้ศึก เผยว่า ในอดีตชุมชนแห่งนี้เป็นการผสมผสานระหว่างคนเพชรบุรีและคนภาคใต้ ประจวบฯเป็นบ้านเมืองที่สงบ น่าอยู่

  สมัยก่อนชุมชนแห่งนี้มีการตักบาตรทำบุญเช้า เพื่อเป็นมงคลในชีวิต ทำให้ชาวบ้านได้ปรึกษาหารือกันว่าจะร่วมกันตักบาตรเช้าทุกวันอาทิตย์ เพื่อฟื้นวิถีชีวิตชุมชนสองฝั่งถนน

  ทุกเช้าวันอาทิตย์พุทธศาสนิกชนชาวไทย และนักท่องเที่ยว พร้อมใจกันแต่งชุดไทยหลากยุคหลากสมัยมานั่งบนเก้าอี้และมีแคร่ไม้ไผ่สำหรับวางสิ่งของใส่บาตรพระพวกข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม และอาหารพร้อมทาน

  เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สร้างความประทับใจ ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้สืบไป.

  พลไชย ภิรมย์ศรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 08:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์