“ธนาคารปูม้า” รักษ์ทะเล

ข่าว

  “ธนาคารปูม้า” รักษ์ทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ย. 2564 05:04 น.

   กลุ่มเกษตรกรทำประมงปากน้ำปราณ ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับท้องทะเลมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

   แต่ปัจจุบันสัตว์น้ำนานาชนิด โดยเฉพาะปูม้าที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญของชุมชนได้ลดน้อยลงจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป

   ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้สมาชิกรวมตัวกันเพื่อจัดตั้ง “ธนาคารปูม้า” ตามโครงการ “ปล่อยล้านเพื่อสร้างความยั่งยืน” โดยมีหน่วยงานราชการเข้าไปส่งเสริมเติมเต็มองค์ความรู้ในด้านต่างๆ เพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์และขยายพันธุ์ประชากรปูม้าให้เพิ่มมากขึ้น

   ล่าสุดกรมส่งเสริมสหกรณ์ นำโดย นายสมศักดิ์ กรีธาธร ผู้ตรวจราชการเขต 2, 3, 4 พร้อม นายอนันตชัย เกสะวัฒนะ ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ รักษาราชการแทนสหกรณ์จังหวัดประจวบ คีรีขันธ์ และตัวแทนส่วนราชการ ร่วมปล่อยปูม้าคืนสู่ธรรมชาติ

   นายเจือ แคใหญ่ ประธานกลุ่มเกษตรกรทำประมงปากน้ำปราณ เผยว่า ปัจจุบันสภาพสิ่งแวดล้อมและวิวัฒนาการการจับสัตว์น้ำเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวัน ทำให้ประชากรปูม้าขยายพันธุ์และเติบโตไม่ทันต่อความต้องการ

   แนวคิดการจัดตั้งธนาคารปูม้าเป็นการส่งเสริมให้สมาชิกและชาวบ้านช่วยกันรณรงค์ไม่จับปูม้าที่มีไข่นอกกระดอง หรือถ้าจับมาได้แล้วไม่เอาไปจำหน่าย ไม่บริโภค แต่ให้เอามาส่งให้ธนาคารปูม้าเขี่ยไข่เพื่อฟักเป็นลูกปูม้า

   ตั้งเป้าขอรับบริจาคแม่ปูจากสมาชิกและเกษตรกรที่ทำประมงเดือนละไม่ต่ำกว่า 2,000 ตัว นำมาอนุบาลลูกปูให้ได้เดือนละ 2,000,000 ตัว และปล่อยลงทะเลปีละประมาณ 24,000,000 ตัว

   ผลพวงจากโครงการดังกล่าวทำให้จำนวนประชากรปูม้าเพิ่มขึ้น ชาวประมงก็สามารถจับปูได้มากตามไปด้วย ช่วยสร้างรายได้ให้กับครอบครัวมากกว่าแต่ก่อน

   ที่สำคัญช่วยสร้างจิตสำนึกให้กับคนในพื้นที่ตระหนักถึงการอนุรักษ์สัตว์น้ำอย่างยั่งยืน เพื่อส่งต่อสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป.

   ทีมข่าวภูมิภาค

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ธนาคารปูม้าปูม้าฟื้นฟูทะเลไทยขยายพันธุ์ปูม้าประจวบคีรีขันธ์ประมงทีมข่าวภูมิภาคมองทั่วทิศเมืองไทย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:46 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์