ผ้าทอมือกล้วยไข่ชากังราว

ข่าว

  ผ้าทอมือกล้วยไข่ชากังราว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   19 มิ.ย. 2564 05:01 น.

   “ผ้าทอมือกล้วยไข่ชากังราว” อีกหนึ่งความสำเร็จโครงการ “ฝึกอาชีพชุมชน 1 กศน.อำเภอ 1 อาชีพ” ภายใต้การสนับสนุนของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร

   น.ส.พันธิภา ประวาสุข ผอ.กศน.ขาณุวรลักษบุรี เผยว่า ผลิตภัณฑ์ “ผ้าทอมือกล้วยไข่ชากังราว” เป็นผลงานของ “กลุ่มแม่หญิงชาวอำเภอขาณุวรลักษบุรี” เกิดจากการรวมตัวกันของผู้สนใจและอยากสืบสานศิลปะการทอผ้าด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

   เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่ได้รับการถ่ายทอดติดตัวมาตั้งแต่บรรพบุรุษเมื่อครั้งอพยพมาจากภาคอีสานมาตั้งถิ่นฐานอยู่ใน จ.กำแพงเพชร ก่อนเกิดแรงบันดาลใจในการทำผ้าทอมือกล้วยไข่ในรูปแบบวิถีชีวิตชาวเมืองกล้วยไข่

   มีการพัฒนากลายเป็นจุดเด่นของ “หนึ่งชุมชน หนึ่งนวัตกรรมการพัฒนาชุมชนถิ่นไทยงาม” เป็นผลิตภัณฑ์พรีเมียมของ กศน. และได้รับการขอรับอนุสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา

   ขั้นตอนของการทำเริ่มจากนำเอาต้นกล้วยไข่พันธุ์พื้นเมืองกำแพงเพชรมาแกะเปลือก หรือกาบกล้วยออก แต่ละต้นใช้ได้เฉพาะเปลือกชั้นนอก 4-5 เปลือกเท่านั้น เนื่องจากเปลือกชั้นในไม่มีความเหนียว เป็นอุปสรรคต่อการทอ

   จากนั้นนำเปลือกกล้วยเข้าเครื่องบดเป็นเส้นเอาไปผึ่งแดดก็จะได้ออกมาเป็นเส้นใยกล้วยไข่แล้วนำไปควบคู่กับเส้นไหมเข้าสู่กระบวนการทำลวดลายที่เรียกว่า “ลายสายน้ำไหล” ก่อนย้อมสีและเอาเส้นใยมารวมกับเส้นใยไหมเพื่อปั่นให้เป็นเกลียวรวมเป็นเส้นไหมเส้นเดียวกันตามสีสันที่ออกแบบไว้ เสร็จแล้วนำไปสู่กระบวนการทอมือ

   ส่วนกล้วยที่ใช้ก็ต้องเป็นพันธุ์กล้วยไข่พื้นเมืองของกำแพงเพชรเท่านั้น เพราะทดสอบแล้วพบว่าใยต้นกล้วยไข่จะมีความแข็งแรงและเหนียวกว่าต้นกล้วยสายพันธุ์ทั่วไป

   กลายเป็นอัตลักษณ์ผ้าพื้นถิ่นแผ่นดินกำแพงเพชรที่มีสีสันสวยงามแปลกตา โดยเฉพาะยามค่ำคืนเมื่อเนื้อผ้ากระทบกับแสงไฟจะแวววาวตระการตายิ่งนัก

   ใครสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ตลาดมอกล้วยไข่กำแพงเพชร หรือสั่งออนไลน์ทางเฟซบุ๊ก “ผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือกล้วยไข่ชากังราว”.

   นันทวัฒน์ อินทร์ศรี

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผ้าทอผ้าทอมือผ้าทอมือกล้วยไข่ชากังราวกำแพงเพชรกล้วยไข่นันทวัฒน์ อินทร์ศรีมองทั่วทิศเมืองไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์