เพาะเห็ดมิลค์กี้..แบบบ้านบ้าน

ข่าว

เพาะเห็ดมิลค์กี้..แบบบ้านบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2560 07:01 น.

บันทึก

“เห็ดมิลค์กี้เป็นเห็ดขนาดใหญ่สายพันธุ์หนึ่งที่ถูกพัฒนาให้ปลูกได้ทุกภาคทั่วไทย รสชาติคล้ายเนื้อไก่ เนื้อแน่นหนุบหวานหอม ไม่เหนียวติดฟัน มีเส้นใยอาหารและไฟเบอร์สูง ปกติการเพาะเห็ดต้องนึ่งก้อนเชื้อและต้องมีโรงเรือน ระดับครัวเรือนทำได้ค่อนข้างยาก เราจึงพัฒนาการเพาะให้ง่ายขึ้น เทคนิคไม่ซับซ้อน เกษตรกรสามารถลงมือทำก้อนเชื้อได้เอง”

พยงค์ แสนกมล เกษตรผู้เพาะเห็ด ม.1 ต.โคกพุทรา อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง อดีตผู้นำเกษตรกรยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ปี 2556 อธิบายถึงการพัฒนาการเพาะเห็ดมิลค์กี้ให้ทำได้ง่ายในระดับครัวเรือน...ที่สนใจทำตั้งแต่ 2557 เริ่มด้วยการเพาะในโรงเรือนเหมือนเห็ดทั่วไป แต่ต่อมามีแนวคิด ทำอย่างไรให้ชาวบ้านที่ขาดความรู้ ไม่มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเพาะเห็ด สามารถทำได้ในครัวเรือน เป็นอาชีพเสริมให้ชาวบ้านได้

จึงลองผิดลองถูก...ในที่สุดได้วิธีการเพาะในถุงพลาสติก โดยไม่ต้องนึ่งก้อนเชื้อ และไม่ต้องมีโรงเรือน

วิธีการของ พยงค์ เริ่มจากเตรียมอุปกรณ์หลักๆ ฟางข้าว 3 ฟ่อน ถังน้ำหรืออ่างขนาด 200 ลิตร ขี้เถ้า 2 กก. ปูนขาว 2 กก. น้ำหมักชีวภาพ 2 ฝา ถุงพลาสติกขนาด 24×36 นิ้ว และหัวเชื้อเห็ดมิลค์กี้ เพื่อทำก้อนเห็ดมิลค์กี้ถุงใหญ่ 100 ก้อน

ใส่น้ำเกือบเต็มถัง เติมขี้เถ้า ปูนขาว และน้ำหมัก ผสมให้เข้ากัน ปูนขาวและขี้เถ้ามีฤทธิ์เป็นด่าง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคแทนการนึ่งฆ่าเชื้อแบบเดิม...จากนั้นนำฟางข้าวแช่ทิ้งไว้ในถัง 1 คืน จากนั้นนำฟางข้าวมาผึ่งพอสะเด็ดน้ำ อัดฟางใส่ถุงพลาสติกสูงประมาณ 10-15 ซม. โรยเชื้อเห็ดบางๆ แล้วอัดฟางทับเอาไว้เป็นชั้นๆ ทำเช่นนี้ไป 4-5 ชั้น มัดถุงแล้วทิ้งไว้ในที่ร่ม แดดส่องไม่ถึง

เข้าวันที่ 7 ให้ใช้ไม้แหลมจิ้มด้านบนของถุง เพื่อให้เป็นรูระบายอากาศไม่เกิน 20 รู หากเจาะมากกว่านี้เสี่ยงต่อเชื้อโรคอื่นเข้ามาทำลายเชื้อเห็ด...เมื่อครบ 30 วัน เชื้อจะเดินเต็มที่ ให้เปิดปากถุงใช้ดินกลบเล็กน้อย และรดน้ำให้พอชุ่ม ถ้าเห็นน้ำแห้งต้องรดทันที แต่ถ้าเริ่มมีดอกห้ามรดที่ดอกโดยตรง เพราะจะทำให้เห็ดเหลืองและเน่า

ผ่านไป 15 วัน เห็ดจะเริ่มให้ดอก รออีก 10 วัน ก็เก็บผลผลิตได้

“เห็ดมิลค์กี้รสชาติดี คนยังผลิตกันไม่มาก ขาย หน้าฟาร์ม กก.ละ 150-250 บ. ใน 1 ก้อน ให้ผลผลิตเฉลี่ยครั้งละ 5 กก. ตลอดอายุก้อนเชื้อ 3-4 เดือน เก็บดอกเห็ดได้ 5-6 ครั้ง เท่ากับเห็ดแค่ก้อนเดียว สร้างมูลค่าได้กว่า 5,000 บาท แถมต้นทุนการผลิตแทบไม่ต้องควักจ่าย เพราะใช้วัตถุดิบที่มีในชุมชน”

ปัจจุบันเห็ดจากฟาร์มแห่งนี้ ได้รับการสนับสนุนด้านการตลาดจากผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง บ.ประชารัฐอ่างทอง ตามโครงการครัวสุขภาพเพื่อมหานคร สอบถามรายละเอียดได้ที่ 09-1860-9324.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มาแล้ว เลขเสี่ยงทาย พญาบึ้ง วัดโบสถ์ราชศรัทธา จ.อ่างทอง
03:17

มาแล้ว เลขเสี่ยงทาย พญาบึ้ง วัดโบสถ์ราชศรัทธา จ.อ่างทอง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์