รับ ก.ม.ใหม่-กทม.คิดเก็บภาษีบุหรี่เท่าจังหวัดอื่น ซองละ 1.80 บาท

ข่าว

  รับ ก.ม.ใหม่-กทม.คิดเก็บภาษีบุหรี่เท่าจังหวัดอื่น ซองละ 1.80 บาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2560 06:01 น.

  สภา กทม.ตั้งคณะศึกษาใน 180 วัน

  ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ในการประชุมสภา กทม.สมัยประชุมสามัญสมัยที่ 3 (ครั้งที่ 1) พ.ศ.2560 นายพรเทพ ศิริวนารังสรรค์ สมาชิกสภา กทม. ได้เสนอญัตติขอให้สภา กทม.ตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาแนวทางการควบคุม ผลิตภัณฑ์ยาสูบและคุ้มครองสุขภาพอนามัยของประชาชน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยนายพรเทพระบุว่า ปัจจุบันมีเด็ก และเยาวชนสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยในกรุงเทพฯ มีผู้สูบบุหรี่วันละ 1 ล้านคน เฉลี่ยสูบคนละครึ่งซอง (10 มวน) ในส่วน กทม.จะต้องมีแผนปฏิบัติการรองรับ พ.ร.บ.ดังกล่าว ทั้งการควบคุมผลิตภัณฑ์ การคุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ การบำบัดรักษาผู้สูบบุหรี่ แนวทางการบังคับใช้กฎหมายการห้ามซื้อ-ขาย การจัดทำข้อมูลการควบคุม การคุ้มครอง การบำบัด การเฝ้าระวังเด็กและเยาวชน ที่สำคัญเรื่องการจัดเก็บภาษีบุหรี่ในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่ปลอดการจัดเก็บภาษีบุหรี่ ปัจจุบัน ทั่วประเทศมีการจัดเก็บภาษีบุหรี่ซองละ 1.80 บาท หาก กทม. มีการจัดเก็บภาษีดังกล่าว จะทำให้ กทม.มีรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้น 328 ล้านบาทต่อปี กรณีนี้กทม.อาจพิจารณาออกข้อบัญญัติเพื่อจัดเก็บภาษีจากบุหรี่ต่อไป

  ทั้งนี้ ที่ประชุมสภา กทม.ได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมวิสามัญ เพื่อศึกษาแนวทางการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบและคุ้มครองสุขภาพอนามัยของประชาชน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ.2560 จำนวน 11 คน ระยะเวลาศึกษา 180 วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภา กทม.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบภาษีบุหรี่บุหรี่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์