ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยโฉมเยาวราชสตรีทฟู้ด “รายงานวันจันทร์”-เมืองอาหารริมทางดีที่สุดของโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

เพราะสำนักข่าวดังระดับโลก CNN จัดอันดับให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองอาหารริมทางที่ดีที่สุด 2 ปีซ้อน ล่าสุด กทม.จึงประกาศ จัดโซนนิ่งถนนและแหล่งของกินริมทาง หรือสตรีทฟู้ด นำร่องที่ ถนนเยาวราช ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จในปี 2560 นี้ เพราะเป็นย่านแหล่ง อาหารที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจมากที่สุด

ขณะนี้โครงการนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างไร “รายงานวันจันทร์” วันนี้มีข้อมูลจาก ดร.พงษ์จักรินทร์ ถาวรพงษ์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ มานำเสนอ

ข่าวแนะนำ

-----------------------

ถาม-สตรีทฟู้ดเยาวราชมีการจัดระเบียบอย่างไร

พงษ์จักรินทร์–ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงจัดระเบียบระยะแรก ซึ่งเรามีแผน การจัดระเบียบควบคู่ไปกับการพัฒนาพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและเทศกิจได้นำแผงเหล็กและกรวยยางมากั้นผิวจราจร 1 ช่องทาง สำหรับนักท่องเที่ยวเดินซื้ออาหาร เริ่มตั้งแต่ซอยผดุงด้าว–ตลาดเก่า ระยะทางประมาณ 350 เมตร

ตอนนี้มีผู้ค้าในพื้นที่ 130 ราย ในส่วนนี้มีการปรับโฉมแผงค้าให้มี ความสวยงาม สอดคล้องกับความเป็นเยาวราช 80 แผง เช่น ร้านทุเรียน ร้านของหวาน ร้านเกาลัด เริ่มปรับปรุงแล้ว 2 ร้าน ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ หรือผู้สัมผัสอาหารจะต้องผ่านการอบรมด้านสุขาภิบาล ผ่านการตรวจ สุขภาพโดยแพทย์ และได้ใบรับรองจากสำนักอนามัย และผู้ค้าต้องสวมหมวก ถุงมือ และผ้ากันเปื้อน ตลอดการขาย นอกจากนี้ทุกร้านต้องมีถังขยะที่เหมาะสม ห้ามล้างภาชนะที่แผงค้า เบื้องต้นกำหนดจุดล้างจานที่หน้าโรงงิ้วเก่า

ในอนาคต สตรีทฟู้ดเฟส 2 จะกำหนดให้ทุกร้านที่มีเตาแก๊ส ติดตั้งถังดับเพลิง หรือให้ใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุธรรมชาติแทน การล้าง ใช้ตะเกียบแบบใช้แล้วทิ้ง พร้อมจัดให้มีกระบวนการเก็บขยะทุกๆ 1 ชม. ไม่ให้มีขยะล้นถังขยะ โดยภาคเอกชนเป็นผู้สนับสนุนหาผู้รับ จ้างรวบรวมขยะ

ถาม-สตรีทฟู้ดเยาวราช กำหนดขายอาหาร ช่วงเวลาใด

พงษ์จักรินทร์– กำหนด ให้ผู้ค้าตั้งแผง 18.00–24.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ เพื่อทำความ สะอาดพื้นที่ แต่ร้านค้าตามตึกหรือคูหาเปิดปกติ

ถาม-สามารถจอดได้ที่ใดบ้าง

พงษ์จักรินทร์-รถทัวร์นักท่องเที่ยว กำหนดให้จอดส่งนักท่องเที่ยวบริเวณวงเวียนโอเดียน รถยนต์ส่วนบุคคลมีพื้นที่จอดของเอกชน 8 แห่ง รองรับได้ 2,183 คัน ดังนี้ 1.ซอยผดุงด้าว อาคารจอดรถสุกี้เท็กซัส จอดได้ 700 คัน 2.ซอยเยาวพาณิชย์ 2 แห่ง คือ อาคารจอดรถห้างฮั่วเซ่งเฮง 53 คัน และ ที่อาคารจอดรถวัดชัยภูมิ 80 คัน 3.ถนนเยาวราช 2 แห่ง คือ ที่ลานจอดรถข้างร้านทองเลี่ยงเซ่งเฮง 40 คัน และ ที่อาคารจอดรถ กาญจนทัต 200 คัน 4.ถนนทรงสวัสดิ์ 2 แห่ง ลานจอดรถวัดสัมพันธวงศ์ 30 คัน และ ที่ลานจอดรถเฉลิมบุรี 50 คัน และ 5.ที่ถนนมังกร จอดได้ที่ อาคารจอดรถห้างเทสโก้ โลตัส 1,000 คัน

นอกจากนี้ ผู้ที่โดยสารด้วยรถประจำทางสาธารณะ แท็กซี่ หรือตุ๊กตุ๊ก ได้กำหนดจุดจอดรับ-ส่ง บริเวณแยกเฉลิมบุรี และที่ปากซอยมังกร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานวันจันทร์เยาวราชสตรีทฟู้ดอาหารริมทางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 03:46 น.