น้ำไม่ท่วม “สนามบินดอนเมือง” พร้อมเฝ้าระวังปริมาณฝน

ข่าว

  น้ำไม่ท่วม “สนามบินดอนเมือง” พร้อมเฝ้าระวังปริมาณฝน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ต.ค. 2564 05:15 น.

  ร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยแผนป้องกันน้ำท่วม ภายในสนามบินดอนเมือง ว่า ทอท.ได้ร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยาและเขตดอนเมือง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมเฝ้าระวังปริมาณฝนที่จะเพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของร่องมรสุมและมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น ซึ่งยืนยันว่า ระบบระบายน้ำที่สนามบินดอนเมืองถูกออกแบบให้รองรับการระบายน้ำฝน สูงสุดที่ 80 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงในชั่วโมงแรก แบ่งพื้นที่ระบายน้ำออกเป็น 3 ส่วน คือ ทิศเหนือ ได้จัดเตรียมบ่อรับน้ำ 3 บ่อ มีพื้นที่ 820,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) และได้มีการรักษาระดับน้ำที่ 0.35 เมตรจากท้องบ่อรับน้ำ ให้มีระดับเพื่อรองรับปริมาณน้ำที่ 1.50 เมตร ทำให้มีปริมาณรับน้ำได้อีก 1 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียงพอรองรับน้ำฝนที่ตกหนัก

  “ด้านทิศตะวันตก ได้ติดตั้งโรงสูบระบายน้ำ เพื่อรองรับการระบายน้ำออกโดยตรงสู่คลองเปรมประชากร และด้านทิศตะวันออก ได้ติดตั้งโรงสูบระบายน้ำ เพื่อรองรับการระบายน้ำออกสู่คลองถนน และถ้าหากมีปริมาณฝนตกหนัก หรือน้ำท่วมขัง สนามบินดอนเมืองก็จะสูบระบายน้ำออกสู่ภายนอกทันที เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังในสนามบิน ทั้งหมดนี้จะบริหารจัดการได้ภายในเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง ทำให้ไม่มีน้ำท่วมขังในบริเวณตำแหน่งสำคัญๆ คือ ทางวิ่ง ทางขับ และหลุมจอดอากาศยาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้น้ำท่วมกรุงเทพน้ำท่วมสนามบินดอนเมืองสนามบินดอนเมืองข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 06:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์