ไล่สอบเรียงตัว แฮ็กวัคซีนไปขาย “ศักดิ์สยาม” จี้ กองปราบฯ ร่วมสางคดี (คลิป)

ข่าว

  ไล่สอบเรียงตัว แฮ็กวัคซีนไปขาย “ศักดิ์สยาม” จี้ กองปราบฯ ร่วมสางคดี (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2564 05:10 น.

  รอง ผบ.ตร.คาดใช้เวลาไม่นานรู้ตัวคนทำผิด แก๊งสวมสิทธิ์วัคซีน ขณะที่ ผบช.ก.ตั้งชุดทำงานสางคดี มีทั้งกองปราบฯ-ปอท.และตำรวจรถไฟ “ศักดิ์สยาม” มั่นใจตำรวจจับได้แน่ ขณะที่อธิบดีกรมการแพทย์เผย เบื้องต้นพบเพียงลูกจ้าง บ.ย่อย ที่ “ทรู” จ้างมาจัดคิวลงทะเบียนเติมชื่อผู้ที่จะฉีดวัคซีนเอง และพบปัญหาเพียงค่ายเดียวเท่านั้น ยังไม่พบเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์เกี่ยวข้อง ลั่นถ้ามีเป็นเรื่อง เพราะความเจ็บป่วยซื้อขายไม่ได้

  กรณีเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์จับทุจริตผู้ที่เข้ามารับการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ เขตจตุจักร กทม. และพบว่ามีบุคคลแฮ็กระบบผ่าน บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และเข้าร่วมลงทะเบียนบุคคลให้เข้ามารับวัคซีน นำโควตาไปขายสิทธิ์ ทำมาแล้ว 3 วัน วันละ 1,500 คน เจ้าหน้าที่สอบถามผู้ที่ซื้อสิทธิ์ที่มาฉีดวัคซีน สารภาพว่ามีการจ่ายค่าหัวถึงหัวละ 500-1,000 บาท ขณะที่กระทรวงคมนาคมในฐานะเจ้าของพื้นที่และกระทรวงสาธารณสุข มอบตัวแทนแจ้งตำรวจ สั่งให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ถือเป็นคดีฉ้อโกง ผู้เสียหายคือกรมการแพทย์ พร้อมสั่งให้ตรวจสอบผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกระบบที่เข้าร่วม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแบบนี้อีก รวมทั้งขอให้คนที่ซื้อสิทธิ์ให้ความร่วมมือ ให้ปากคำให้หลักฐานการโอนเงิน การติดต่อกับตัวกลาง กระทรวงสาธารณสุขจะกันเป็นพยานและจะฉีดวัคซีน ให้ แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือนอกจากเจ้าหน้าที่จะไม่ฉีดวัคซีนให้ ยังต้องตกเป็นผู้ต้องหา รวมทั้งตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมรู้เห็นหรือไม่ หากมีจะต้องรับโทษตามที่เสนอข่าวไปนั้น

  ความคืบหน้าในคดีทุจริตขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนหากินกับความเป็นความตายครั้งนี้ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ก.ค. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำความผิดในการสวมสิทธิ์ข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เข้ามาฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ว่า กรณีที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติว่าบริเวณประตู 4 ของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีผู้นัดหมายผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ดังกล่าวมายืนรอแน่นบริเวณประตูเป็นจำนวนมาก บริเวณดังกล่าวเป็นการลงทะเบียนสิทธ์ิฉีดวัคซีนผ่านทางเครือข่ายโทรศัพท์ทรู พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. สั่งการให้ บช.ก. สืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดโดยเร็ว

  ผบช.ก.กล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ตั้งชุดทำงานสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ และให้รายงานผลการสืบสวนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยเร็ว รวมทั้งให้กอง บังคับการตำรวจรถไฟ (บก.รฟ.) ในฐานะเจ้าของพื้นที่ร่วมสอบสวนด้วย ขณะนี้ได้สั่งให้ บก.ปอท.ตรวจสอบเชิงเทคนิคตรวจข้อมูลความผิดปกติในยูสเซอร์ ว่ามีการแฮ็กข้อมูลหรือไม่ อย่างไร รวมทั้งติดตามหาผู้กระทำความผิด เบื้องต้นพบว่า เครือข่ายโทรศัพท์มีกรอบระยะเวลาให้ลงทะเบียน แต่มีการลงทะเบียนนอกกรอบระยะเวลาที่กำหนด นำมาสู่การขายสิทธิ์ในราคา 500 -1,000 บาท ในส่วนของกองปราบปราม จะบูรณาการร่วมกับ บก.รฟ.ติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี

  ด้าน พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. กล่าวว่า เรื่องการสวมสิทธิ์ฉีดวัคซีนที่สถานีรถไฟกลางบางซื่อ ได้เสนอเรื่องส่งให้ บช.ก.พิจารณาตั้งคณะทำงานขึ้น มีตำรวจรถไฟ บก.ปอท. และกองปราบปราม เนื่องจากเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องสลับซับซ้อน กระทำกันเป็นขบวนการ จำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่เฉพาะด้านเข้ามาร่วมสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ นอกจากเสนอเรื่องให้ บช.ก.แล้ว ยังได้รายงานให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ทราบด้วย ส่วนจะมีคำสั่งอย่างไร ต้องรอให้ ตร.สั่งการอีกครั้ง เบื้องต้นสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องแล้ว 8 ปาก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กรมการแพทย์ พนักงานบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์ เป็นการสอบปากคำเบื้องต้น รวมทั้งจะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบเพิ่มเติมอีก ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับใคร รวมทั้งยังตอบไม่ได้ว่ากลุ่มผู้ต้องหาขบวนการนี้มีกี่คน จะไปเกี่ยวข้องกับใครบ้าง ต้องรอผลสืบสวนสอบสวนก่อน ส่วนการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง คณะทำงานจะใช้กองบังคับการตำรวจรถไฟเป็นสถานที่สอบปากคำ

  ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. แล้วว่าได้สั่งให้พนักงานสอบสวน บก.ป. ร่วมกับ บก.ปอท. ตั้งเป็นคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนขึ้นดำเนินการให้เกิดความกระจ่างโดยเร็วที่สุด คาดใช้เวลาไม่นานจะทราบตัวผู้กระทำผิดทั้งหมด ในฐานะผู้บังคับบัญชาระดับ ตร.หลังได้รับรายงานไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งการให้หน่วยงานรับผิดชอบที่รับเข้าไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดให้ได้โดยเร็ว

  วันเดียวกัน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงคมนาคม คงไม่สามารถเข้าไปเร่งรัดและพูดอะไรได้ เนื่องจากอาจจะเสียรูปคดี ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนก็เข้าตรวจสอบด้วยเช่นกัน อยากขอให้ประชาชนทุกคนลงทะเบียนตามระบบ อย่าหลงเชื่อผู้ที่นำสิทธิต่างๆมาเสนอขายให้ เพราะบริษัทเครือข่ายมือถือที่เข้ามาร่วมให้บริการลงทะเบียนมีระบบการตรวจสอบที่เข้มงวด เมื่อถูกตรวจสอบได้จะต้องถูกตัดสิทธิเพื่อไปเข้าระบบที่ถูกต้องใหม่อีกครั้งจะทำให้เสียทั้งเงินเสีย เวลา และอาจตกเป็นผู้ทำผิดกฎหมาย แต่หากเข้าตามระบบทุกคนจะได้รับวัคซีนตามการจัดกลุ่มลำดับความเสี่ยงอย่างแน่นอน เพราะรัฐบาลมีนโยบายรัฐบาลจัดหาวัคซีนให้ประชาชนทุกคน

  ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีมีการแฮ็กเครือข่ายโทรศัพท์ และนำไปขายสิทธิฉีดวัคซีน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดกลาง บางซื่อ ได้รายงานเรื่องนี้ให้ทราบถึงความผิดปกติในการมารับบริการ โดยเฉพาะช่วงท้ายๆวันมีคนลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือที่มารับบริการแสดงความผิดปกติ รีบร้อน ได้หากระบวนการตรวจจับพร้อมพูดคุยกับค่ายมือถือค่ายนั้น ทราบว่าค่ายมือถือดังกล่าวได้จ้างบริษัทย่อยมาช่วยจัดคิวลงทะเบียน และพบปัญหาเพียงค่ายเดียว ได้ร่วมกับค่ายมือถือนั้นล่อซื้อ เมื่อวันที่ 28 ก.ค.พบว่ามีประมาณ 100 คน เข้ามาก็ปล่อยให้เข้ามาตามระบบ จากนั้นให้ยกเลิกการฉีดเพื่อให้เจ้าตัวมาแสดงตัวว่าไม่ได้ฉีดเขาก็จะมาแสดงตัว และให้บันทึกข้อความทราบเป็นลูกจ้างที่ถูกจ้างมาอีกทอดของค่ายมือถือไปเติมทะเบียนของผู้ที่จะมารับวัคซีนเอง มอบหมายให้ ผอ.กลุ่ม คุ้มครองจริยธรรม กรมการแพทย์และ ผอ.ศูนย์ ฉีดวัคซีนโควิดกลางบางซื่อไปแจ้งความ และให้คนที่เสียเงินซื้อวัคซีนมาให้ข้อมูล ทั้งกันไว้เป็นพยานเพื่อหาข้อมูลเอาผิดคนทำให้ถึงที่สุด ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์มีส่วนเกี่ยวข้อง หากมีจะไม่ละเว้น เพราะความเจ็บป่วยซื้อขายไม่ได้ หากมีเจ้าหน้าที่กรมเกี่ยวข้องจะตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง และสืบสวนลงโทษ แต่ขณะนี้พบแต่เจ้าหน้าที่ที่ถูกจ้างมาโดยค่ายมือถือ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดสิทธิ์ฉีดวัคซีนไปขายต่อสิทธิ์ฉีดวัคซีนศักดิ์สยาม ชิดชอบศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 20:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์