ไลฟ์สไตล์
100 year

ตบตา-ยาบ้ายัดหมวกเตรียมส่งไปอิสราเอล อีกรายใส่พัดลมไอน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.ค. 2564 05:10 น.
SHARE

เอทีไอเอฟตรวจยึดยาบ้า 6,040 เม็ดคาศูนย์ ไปรษณีย์ขาออกสุวรรณภูมิ หลังตรวจพบซุกพัสดุเป็นหมวกกันแดดแบบคลุมหน้า เตรียมส่งให้แรงงานไทยในอิสราเอล เผยต้นทางคนส่งมาจากลาว แฉก่อนหน้าเมื่อกลางเดือน ก.ค. เพิ่งยึดยาไอซ์ 1 กก.เศษ ซ่อนไว้ในกระติกเก็บความเย็นขนาดเล็ก 3 ใบ ด้านสมศักดิ์ เทพสุทิน ห่วงกระทบความเชื่อมั่น หากแรงงานไทยในต่างประเทศใช้ยาเสพติด ขณะที่ในประเทศตำรวจคลองด่านซ้อนแผนรวบแก๊งยาบ้า 6 คน หลังซุกยาบ้า 1.8 แสนเม็ด ในพัดลมไอน้ำ 2 เครื่อง จ้างบริษัทขนส่งพัสดุส่งเมืองคอน

หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน ยึดยาบ้าซุกพัสดุส่งแรงงานไทยในอิสราเอล เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 ก.ค. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เผยถึงการตรวจยึดยาเสพติดเตรียมส่งไปยังประเทศอิสราเอลอีก 1 คดี โดยเมื่อวันที่ 21 ก.ค.64 หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน หรือ Airport Interdiction Task Force (AITF) ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. ศุลกากร บช.ปส. และ ศรภ. ตรวจยึดยาบ้า 6,040 เม็ด ซุกในหมวกกันแดดแบบคลุมหน้า อยู่ในกล่องพัสดุไปรษณีย์ 2 กล่อง ระบุชื่อผู้ส่งคนเดียวกัน ส่งมาจากต้นทาง สปป.ลาว ปลายทางประเทศอิสราเอล ระบุชื่อผู้รับเป็นชาวไทย ยึดได้ที่ศูนย์ไปรษณีย์ขาออกสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ได้ประสานข้อมูลกับอัครราชทูตที่ปรึกษาด้านควบคุมยาเสพติดประจำกรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เพื่อสืบสวนขยายผลใน สปป.ลาว และนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมสืบสวนขยายผลผู้ส่งยาเสพติดต่อไป

ข่าวแนะนำ

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ที่หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) ตรวจยึดยาเสพติดไปยังอิสราเอล ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ตรวจยึดยาไอซ์ 1,034 กรัม ซุกในกระติกเก็บความเย็นขนาดเล็ก 3 ใบ สำหรับยาเสพติดที่ส่งไปที่อิสราเอลเหล่านี้ถูกลักลอบส่งโดยกลุ่มคนรู้จักของแรงงานไทยในอิสราเอล และใช้ยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้า ยาไอซ์ เพื่อให้ทำงานได้มากขึ้น และมีแนวโน้มว่าจะลักลอบส่งผ่านสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์สูงขึ้นในห้วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า สถานการณ์ที่มีแรงงานไทยใช้ยาเสพติดในต่างประเทศ กังวลว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นในการส่งแรงงานไทยไปทำงานในต่างประเทศ ขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ทำงานในต่างประเทศ อย่าหลงผิดยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เพราะจะส่งผลเสียทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ ได้สั่งการให้สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กวาดล้างขบวนการส่งยาเสพติดออกต่างประเทศ โดยหน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (AITF) มีบทบาทสำคัญและเฝ้าระวังการลักลอบส่งยาเสพติดด้วยวิธีดังกล่าว สินค้าพัสดุที่มีความเสี่ยงทุกชิ้นจะถูกเข้าเครื่องเอกซเรย์ ประกอบกับใช้การข่าวคัดกรองสินค้าพัสดุที่มีความเสี่ยง

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 09.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.รักศักดิ์ เมฆจินดา ผกก.สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ นำกำลังดักซุ่มบริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านเขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เพื่อจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดว่าจ้างบริษัทขนส่งเอกชน นำพัดลมไอน้ำ 2 เครื่องไปส่งที่ จ.นครศรีธรรมราช หลังตรวจพบ ยาบ้า 180,000 เม็ด ซุกอยู่ในพัดลมไอน้ำได้วางแผนนัดให้มารับสินค้าคืน กระทั่งคนร้ายขับรถเก๋ง โตโยต้า เข้ามาจอดในลานจอดรถ ตำรวจกรูเข้าล็อกคนในรถทั้ง 4 คนทราบชื่อนายมนูญ หรือโจ้ ศรีโสภา อายุ 24 ปี นายธนรัตน์ หรืออาร์ม อัคร-เศรษฐัง อายุ 24 ปี นายณัฐกฤษฎิ์ หรือก้อง เอมจิตร อายุ 25 ปี นายศรายุทธ หรือนนท์ ชูอำไพ อายุ 33 ปี ก่อนขยายผลตามจับนายกรกรต หรือแม็ก เหรียญตระกูล อายุ 29 ปี และนายพงศ์พันธุ์ หรือมี่ นาคบัลลังค์ อายุ 23 ปี ที่บ้านในซอยวัดศรีวาราน้อย ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ

พ.ต.อ.รักศักดิ์เผยถึงการจับกุมครั้งนี้ว่าเมื่อวันที่ 18 ก.ค. กลุ่มผู้ต้องหานำยาบ้าซุกในพัดลมไอน้ำ 2 เครื่อง ฝากส่งทางบริษัทขนส่งพัสดุ แต่บริษัทเห็นผิดสังเกตที่ค่าขนส่งแพงเกือบเท่าราคาพัดลมไอน้ำ แจ้งตำรวจตรวจสอบพบยาบ้าซ่อนอยู่ เลยซ้อนแผนจับโดยให้บริษัทแจ้งให้ผู้ฝากส่งมารับของคืน เพราะนำส่งไม่ได้เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด นัดให้มารับสินค้าคืน กระทั่งผู้ต้องหาหลงกลย้อนกลับมารับของเลยโดนจับยกแก๊ง แจ้งข้อหาดำเนินคดี มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดยาบ้าแรงงานไทยอิสราเอลท่าอากาศยานป.ป.ส.ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 17:47 น.