ไลฟ์สไตล์
100 year

จับ 5 ร้านสำเพ็งขายขนมเยลลี่ลูกตาคน ตร.ปคบ.ร่วมอย.เด็กกินปวดท้องส่งรพ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 พ.ค. 2564 05:04 น.
SHARE

ปคบ.-อย. จับมือตะลุยสำเพ็งตรวจค้น 5 ร้านขายขนมเยลลี่ลูกนัยน์ตาคน หลังมีข่าวเด็กกินเข้าไปแล้วปวดท้องอาเจียนต้องหามส่ง รพ. ผลตรวจค้นยึดเยลลี่ลูกตา 22,000 ชิ้น และลูกอมลูกตา 11,000 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท ตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีเลขสารบบอาหาร ไม่มีฉลากภาษาไทย อยู่ระหว่างให้ อย.นำตรวจอย่างละเอียด เผยมีโทษทั้งจำและปรับหากพบความผิดใดๆที่เกี่ยวข้อง

ปคบ.-อย.กวาดล้างร้านขายขนมเยลลี่รูปทรงสยองขวัญครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. พร้อมด้วย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม และ นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย. ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการกวาดล้างขนมเยลลี่ และลูกอมลูกตา ย่านตลาดสำเพ็ง

ข่าวแนะนำ

นพ.ไพศาลเปิดเผยว่า จากข่าวที่มีเด็กรับประทานขนมเยลลี่ลูกตาแล้วปวดท้องอาเจียน ต้องหามส่งโรงพยาบาล ตรวจพบเป็นลำไส้อักเสบ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประสาน บก.ปคบ. ลงพื้นที่สืบสวน โดย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. สืบสวนหาผู้ลักลอบจำหน่ายขนมเยลลี่ลูกตา เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ต่อมาวันที่ 7 พ.ค.64 อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. เข้าตรวจค้นร้านค้าที่จำหน่ายขนมเยลลี่ลูกตา ย่านตลาดสำเพ็ง 5 ร้าน ยึดของกลางเป็นเยลลี่ลูกตา 22,000 ชิ้น และลูกอมลูกตา 11,000 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 300,000 บาท โดยขนมดังกล่าวลักษณะเป็นขนมเยลลี่แต่งสีคล้ายลูกตามนุษย์ ตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีเลขสารบบอาหาร ไม่มีฉลากภาษาไทยหลายรายการ

เลขาธิการ อย.กล่าวด้วยว่า กรณีที่พบผู้ลักลอบนำเข้าอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนความผิดในเรื่องการจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้จะส่งตรวจวิเคราะห์เพื่อทดสอบคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ หากพบโลหะหนัก สีผสมอาหาร หรือวัตถุกันเสีย จะมีความผิดฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็ก ขอเตือนผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานในการเลือกซื้อขนมมารับประทาน ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากภาษาไทย มีเลข อย. มีสถานที่ผลิตที่ชัดเจน ไม่ควรซื้อสินค้าที่ลักลอบนำเข้าที่มีรูปลักษณ์และสีที่ดึงดูดความสนใจกับเด็ก และควรคำนึงลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ห่อหุ้มเพราะอาจส่งผลต่อคุณภาพความปลอดภัยของสินค้าได้

นพ.ไพศาลกล่าวต่อว่า อย. และ บก.ปคบ.จะร่วมมือกันขยายผลหาแหล่งลักลอบนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารผิดกฎหมาย หากพบผู้นำเข้ารายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด ขอเตือนร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารให้ ระมัดระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายมาวางจำหน่าย อย. และ บก.ปคบ. จะผนึกกำลังร่วมมือกันปฏิบัติหน้าที่ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคอย่างเข้มแข็ง หากประชาชน พบเห็นการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่ผิดกฎหมาย ร้องเรียนได้ที่สายด่วน ปคบ. 1135, สายด่วน อย. 1556 หรือที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) ได้ทุกวันในเวลาราชการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยลลี่ลูกตาเยลลี่สำเพ็งอย.คุ้มครองผู้บริโภคขนมข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 13:25 น.