ไลฟ์สไตล์
100 year

ประหาร “บรรยิน” จัดฉากคดี “เสี่ยชูวงษ์” ชนวนฮุบหุ้น 263 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 ม.ค. 2564 05:20 น.
SHARE

ศาลสั่งประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์” อดีต รมช.พาณิชย์ คดีฆาตกรรมอำพราง “เสี่ยชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” หลังสืบพยานมาราธอนนาน 2 ปี และต้องรอผลคดีโอนหุ้น 263 ล้านบาท ออกจากบัญชีเหยื่อ ให้น้ำหนักพยานโจทก์ชี้ให้เห็นว่า มีการวางแผนทำร้ายผู้ตายจนเสียชีวิต สาเหตุมาจากความโลภ ครอบครัว “แซ่ตั๊ง” พอใจคำพิพากษา แต่เชื่อมีผู้ร่วมลงมือฆ่าด้วย

ที่ศาลอาญาพระโขนง เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 20 ม.ค. ศาลอ่านคำพิพากษาคดีอัยการสำนักงานคดีอาญาพระโขนง และนางศิริรัตน์ แซ่ตั๊ง ร่วมเป็นโจทก์ฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์และ ส.ส.หลายสมัยเป็นจำเลยฐานความผิดฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อปกปิดการกระทำความผิดของตนเพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม คดีนี้จำเลยให้การปฏิเสธ ระหว่างสืบพยานจำเลยเคยรับการปล่อยตัวชั่วคราววงเงิน 2 ล้านบาท แต่ระหว่างนั้นก่อคดีฆ่านายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ ถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิต คุมขังอยู่เรือนจำบางขวาง การอ่านคำพิพากษาวันนี้ เป็นการอ่านต่อหน้าจำเลยทางระบบถ่ายทอดภาพและเสียง แต่ให้ญาติทั้ง 2 ฝ่าย ทนายโจทก์จำเลยและอัยการเข้าฟังที่บัลลังก์ 11 มีนางศิริรัตน์พร้อมด้วยนางวันเพ็ญ ธนธรรมสิริ พี่สาวนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ส่วนฝ่ายจำเลยมีนางวราภรณ์ ตั้งภากรณ์ ภรรยา ลูกชาย และลูกสาวมาฟังคำพิพากษา

ข่าวแนะนำ

คำพิพากษาใจความว่า คดีนี้โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.58 จำเลยวางแผนฆ่านายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด โดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อปกปิดความผิดของตน เหตุเกิด ต.บางโฉลง และ ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และแขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ขอให้ลงโทษจำเลยตามกฎหมาย และให้นับโทษต่อจากคดีปลอมและใช้เอกสารปลอมใบหุ้นของศาลอาญากรุงเทพใต้ และนับโทษต่อจากคดีฆ่านายวีรชัย ของศาลอาญาคดีทุจริตฯ จำเลยให้การปฏิเสธ

พิเคราะห์แล้วเห็นว่า เดิมผู้ตายกับจำเลยเป็นเพื่อนสนิทกัน วันที่ 26 มิ.ย.58 จำเลยชวนผู้ตายไปตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟเลควูด จ.สมุทรปราการ หลังตีกอล์ฟอาสาขับรถยนต์ เลกซัส สีดำ ทะเบียน ภฉ 1889 กรุงเทพมหานคร ไปส่งผู้ตายกลับบ้าน ต่อมารถชนต้นไม้ช่วงถนนเฉลิมพระเกียรติซอย 48-50 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. จำเลยรับข้อเท็จจริงเพียงว่า เป็นผู้ขับรถพาผู้ตายออกจากสนามกอล์ฟกลับบ้านไม่ได้แวะระหว่างทาง ต่อมามีรถขับแซงจำเลยจึงหักหลบรถชนต้นไม้ข้างทาง พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานโจทก์มีภาพจากวงจรปิด ประกอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือพบว่า จำเลยอยู่ห่างสนามกอล์ฟเพียง 3 กม. ฝ่ายโจทก์มีพยานผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์วิเคราะห์ว่า ขณะชนต้นไม้รถขับด้วยความเร็วเพียง 37 กม.ต่อ ชม. ประกอบกับเบาะที่นั่งมีหมอนรองศีรษะ ไม่มีโอกาสทำให้กระดูกคอซี่ที่ 6-7 หักได้
พนักงานสอบสวนเบิกความว่า ทางการสืบสวนพบว่า จำเลยกับ น.ส.อุรชา หรือป้อนข้าว วชิรกุลฑล และ น.ส.กัญฐณา หรือน้ำตาล ศิวาธนพล ร่วมกันปลอมและใช้ใบหุ้นปลอมถอนเงิน (263 ล้านบาท) จากบัญชีผู้ตายไปยังบุคคลอื่น ขณะที่จำเลยอ้างตัวเป็นพยานโดยไม่มีพยานอื่นหักล้าง ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า จำเลยไม่ต้องการให้ผู้ตายล่วงรู้ถึงการ

โอนหุ้นร่วมกับบุคคลที่ยังไม่ทราบชื่อสร้างเรื่องราวขึ้นมา นัดผู้ตายไปเล่นกอล์ฟอ้างว่า มีผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือไปด้วย ทำให้ผู้ตายไม่กล้าปฏิเสธ วางแผนฆ่าผู้ตายโดยใช้ของแข็งตี ห่างจากสนามกอล์ฟเพียง 3 กม. และอำพรางสร้างเรื่องว่า ขับรถชนต้นไม้ อันเป็นการฆ่านายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง โดยไตร่ตรองไว้ก่อน และเพื่อปกปิดความผิดอื่น จำเลยทำผิดโดยความโลภอยากได้ทรัพย์สินผู้อื่น เมื่อจำเลยถูกจับไม่สำนึกผิด ไม่คิดบรรเทาผลร้าย ทั้งที่เคยเป็นถึงนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรมีความรู้ด้านกฎหมาย กลับไม่มีความยำเกรงกฎหมาย พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามฟ้อง ให้ลงโทษประหารชีวิต แต่เมื่อลงโทษประหารชีวิตแล้วอันเป็นโทษสถานหนัก ไม่มีเหตุนับโทษต่อจากคดีอื่นอีก 2 คดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้ใช้เวลาสืบพยานนาน 2 ปี เนื่องจากต้องรอผลการพิจารณาคดีปลอมใบหุ้นก่อนระหว่างสืบพยานโจทก์ยื่นเอกสารถึง 500 หน้า พร้อมยื่นคำแถลงการณ์ปิดคดี โจทก์มีพยาน 60 ปาก จำเลยมีพยานเพียง 2 ปาก ก่อนหน้านี้จำเลยถูกศาลอาญาคดีทุจริตพิพากษาว่า ฆ่านายวีรชัย พี่ชาย น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้น ศาลพิพากษาให้ประหารชีวิตแต่ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนคดีโอนหุ้นศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษาให้จำคุก พ.ต.ท.บรรยิน 8 ปี น.ส.อุรชา และ น.ส.กัญฐณา ลงโทษจำคุกคนละ 4 ปี แม่ของ น.ส.อุรชา ที่รับโอนหุ้นมา ศาลพิพากษายกฟ้อง

ด้านนางวันเพ็ญ ธนธรรมศิริ พี่สาวนายชูวงษ์ เผยว่า พอใจคำตัดสินของศาล คุ้มค่ากับระยะเวลาที่รอมานาน ขอบคุณองค์คณะผู้พิพากษาที่ให้ความเป็นธรรมกับครอบครัว และขอบคุณสื่อที่ติดตามคดีนี้มาตลอด ส่วนตัวเชื่อว่ามีคนอื่นร่วมฆาตกรรมครั้งนี้ เนื่องจากในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษามีผู้ร่วมลงมือก่อเหตุ พร้อมขอแสดงความเสียใจไปยังผู้พิพากษาที่ต้องสูญเสียพี่ชายจากคดีโอนหุ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บรรยินบรรยิน ตั้งภากรณ์ประหารชีวิตบรรยินประหารชีวิตเสี่ยชูวงษ์ข่าวบรรยินข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:50 น.