ไลฟ์สไตล์
100 year

โกง 2,800 ล้านบาท สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ บช.ก.ตะครุบ 9 ผู้บริหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 พ.ย. 2563 05:20 น.
SHARE

ผบช.ก.แถลงผลยุทธการ “ซอมบี้” จับอดีตผู้บริหารสหกรณ์รถไฟและอดีตกรรมการรวม 9 คน ร่วมกันทุจริตสร้างความเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท แฉพฤติกรรมปล่อยกู้กันเองกว่า 199 สัญญา เล่นแร่แปรธาตุนำเงินสมาชิกไปลงทุนธุรกิจโรงแรม รีสอร์ต โครงการบ้านและที่ดินจัดสรร ตามยึดรถหรูกว่า 10 คัน เครื่องประดับ ของใช้แบรนด์เนม และเงินสดกว่า 10 ล้านบาท เตรียมขยายผลสหกรณ์อื่นร่วมเครือข่ายทำผิดหรือไม่

ตำรวจรวบอดีตผู้บริหารและกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟร่วมกันทุจริตเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พ.ย. ที่ บช.ก. หมู่บ้านเมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. และ พ.ต.อ.สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมแถลงผลจับกุมผู้ต้องหา 9 คน ในคดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด

ข่าวแนะนำ

ประกอบด้วย 1.นายบุญส่ง หงษ์ทอง อายุ 70 ปี อดีตผู้บริหารและหัวหน้าฝ่ายจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ 2.น.ส.พิมพา รอดรัศมี อายุ 49 ปี 3.น.ส.อรชนก สงัดศัพท์ อายุ 31 ปี 4.นายวีระชัย ศรีสวัสดิ์ อายุ 59 ปี 5.นางสุรัตน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 69 ปี 6.นายประพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 37 ปี 7.นายศุภกิจ อ้นอารี อายุ 44 ปี 8.นายปรีชา ธนะ-ไพรินทร์ อายุ 63 ปี และ 9.น.ส.ณัฐญาณิศ มหาโชติ อายุ 40 ปี พร้อมของกลางรถยนต์หรูยี่ห้อต่างๆกว่า 10 คัน เงินสดกว่า 10 ล้านบาท นาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนม และเครื่องประดับต่างๆอีกหลายรายการ

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์กล่าวว่า สืบเนื่องจาก บช.ก. มีคำสั่งที่ 142/2563 ลงวันที่ 30 มิ.ย.63 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีนายบุญส่ง 1 ในผู้ต้องหา อดีตผู้บริหารและหัวหน้าฝ่ายจัดการสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟกับพวกซึ่งเป็นกรรมการสหกรณ์ฯในขณะนั้น หลังพบพฤติการณ์เป็นคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติเงินกู้สมาชิก แต่อนุมัติปล่อยเงินกู้กันเองไม่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้องและไม่มีการประชุมสมาชิก นำเงินไปใช้จ่ายส่วนตัวเล่นแร่แปรธาตุเป็นทรัพย์สินอื่นๆจนเกิดความเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท

ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สืบสวนพบกลุ่มผู้ต้องหานำเงินจากสมาชิกสหกรณ์ฯไปยักย้ายถ่ายเทลงทุนทำธุรกิจรีสอร์ต Alibaba Living House, โรงแรม Alibaba Living House 2, โครงการบ้านจัดสรรบุญสิตา และโครงการที่ดินจัดสรร Am Ranch &โครงการ 50 ไร่ รวมทั้งซื้อรถยนต์หรู สิ่งของเครื่องใช้หรูแบรนด์เนมจำนวนมาก เมื่อพิสูจน์ทราบแน่ชัดจึงขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย

ต่อมาวันที่ 26 พ.ย. ตำรวจชุดสืบสวน บช.ก. ดีเอสไอ และ ปปง. ร่วมกันเปิดแผนปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 26 จุดใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เพชรบุรี สมุทรปราการ และนนทบุรี ก่อนกำลังบุกจับนายประพัฒน์ 1 ในผู้ต้องหาได้ที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในพื้นที่ภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ส่วนผู้ต้องหารายอื่นๆประสานติดต่อขอเข้ามอบตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อายัดทรัพย์สินหลายรายการ และแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้างหรือที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้างร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม, ร่วมกันฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานที่ออกตาม พ.ร.บ.สหกรณ์ 2542 และความผิดร่วมกันฟอกเงิน

“การจับกุมครั้งนี้เรียกว่ายุทธการ “ซอมบี้” เพราะซอมบี้เป็นเชื้อโรคที่แทรกซึมกัดกินอยู่ในคนธรรมดา มันไม่ตาย อยู่ง่ายตายยาก พฤติกรรมของขบวนการนี้ก็ไม่ต่างกัน เพราะนำเงินสมาชิกสหกรณ์ที่มาจากสหกรณ์หน่วยงานของรัฐ 15 แห่งไปลงทุนไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของชื่อปฏิบัติการ “ซอมบี้” จากนี้จะขยายผลว่ายังมีกลุ่มเครือข่ายสหกรณ์ใดที่เกี่ยวข้องกับขบวนการนี้อีกหรือไม่” พล.ต.ท.ต่อศักดิ์กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.อำนาจกล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดนำเงินออกไปใช้จริง เพราะเล็งเห็นว่าสหกรณ์รถไฟไม่สามารถจะทำกำไรหรือทำเงินปันผลให้กับสมาชิกได้ จึงนำเงินไปลงทุนด้านอื่นๆ แนวทางการสืบสวนพบว่ามีการปล่อยเงินกู้ในกลุ่มเครือข่ายกว่า 199 สัญญา ผิดระเบียบสหกรณ์ที่กำหนดให้กู้รายละไม่เกิน 15 ล้านบาท รวมค่าความเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาขอยื่นประกันตัวในชั้นสอบสวนด้วยหลักทรัพย์คนละ 2 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จะส่งสำนวนการสอบสวนให้ดีเอสไอดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1โกงเงินสหกรณ์รถไฟสหกรณ์รถไฟโกงเงินทุจริตเงินสหกรณ์ฯด่วนนรกซอมบี้สหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15:22 น.