ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กทม.ยังเดินหน้าสายสีเทา แจงกรมขนส่งทางราง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2563 10:04 น.
  SHARE

  นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. กล่าวกรณีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) มีแนวคิดเสนอให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นำโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทา รามอินทรา-ลำลูกกา และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย สมุทรปราการ-บางปู มาดำเนินการแทน กทม.

  เนื่องจากทั้ง 2 โครงการไม่มีความคืบหน้า ว่า ในส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทานั้น เป็นส่วนหนึ่งของระบบขนส่งมวลชนสายรอง กทม.ได้จัดทำแบบเบื้องต้นและจัดเตรียมเอกสารประกวด ราคาของโครงการ โดยได้รับงบประมาณในปี 2557 และ กทม.ได้ศึกษาและเสนอรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 และได้มีการเสนอรายงานต่อ สผ.ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.62

  โดยที่ประชุมคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก.) ได้พิจารณาเมื่อวันที่ 6 มี.ค.63 และได้มีมติให้เพิ่มเติมในประเด็นต่างๆ ได้แก่ การปรับแก้การคาดการณ์ปริมาณผู้โดยสาร การประเมินความแออัด ในการให้บริการ การตรวจสอบความถูกต้องของจุดตัดระหว่างโครงการกับ Airport Rail Link การปรับรูปแบบโครงสร้าง ซึ่งปัจจุบัน อยู่ระหว่างปรับแก้รายงานเพิ่มเติม คาดว่าจะสามารถส่งให้ สผ.พิจารณาได้อีกครั้งประมาณปลายเดือน ส.ค.63

  สำหรับการร่วมลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชน (Public-Private Partnership : PPP) ปัจจุบันได้รับงบประมาณปี 2564 เฉพาะในส่วนของการเสนอโครงการจ้างที่ปรึกษา เพื่อศึกษาและวิเคราะห์โครงการระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) สายสีเทา (ช่วงวัชรพล-ทองหล่อ) เพื่อนำผลการศึกษาและวิเคราะห์โครงการเข้าสู่กระบวนการ PPP อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาล่าช้าเนื่องจากการพิจารณา EIA ในการดำเนินโครงการต้องได้รับความเห็นชอบในหลักการจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ โดย กทม.ได้ประสาน กทพ.ตั้งแต่ปี 2558 และได้หารือร่วมกัน จนปัจจุบัน กทม.ได้รับอนุญาตจาก กทพ.แล้ว ทั้งนี้ กทม.จะเร่งรัดกระบวนการ PPP เพื่อคัดเลือกเอกชนที่จะดำเนินการก่อสร้าง โดยมีแผนการเปิดให้บริการโครงการดังกล่าวในปี 2568

  สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายช่วงสมุทรปราการ-บางปู โครงการดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ซึ่งปัจจุบันได้ผ่านขั้นตอน EIA แล้ว อยู่ระหว่างเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาอนุมัติดำเนินการก่อสร้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าสายสีเทาพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรามอินทรา-ลำลูกการถไฟฟ้าสายสีเขียวสมุทรปราการ-บางปูข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 12:03 น.