พ่อแม่จ่อฟ้องสายการบินนกแอร์

ข่าว

  พ่อแม่จ่อฟ้องสายการบินนกแอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  31 พ.ค. 2563 05:05 น.

  (ภาพ) นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์

  ลูกชายเครื่องบินชน! ไม่เยียวยาแม้ค่าทำศพ

  นายกสมาคมทนายความจ่อฟ้องนกแอร์ไม่ดูดำดูดีคดีหนุ่มพนักงานรถลากโดนเครื่องบินชนจนตับฉีกเสียชีวิต สาเหตุจากเครื่องมือบกพร่องตัวลากหลุดเผยพ่อแม่คนตายเข้าร้องเรียน เหตุเกิดเมื่อต้นปีคดีไม่คืบหน้า ซ้ำไร้การเยียวยาจากสายการบิน แม้กระทั่งงานศพยังต้องควักจ่ายเองไปกว่า 5 แสนบาท เตรียมเร่งรัดตำรวจ สน.ดอนเมือง สรุปสำนวนเอาผิดทางอาญาต่อผู้กระทำความผิดและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

  สมาคมทนายความขันอาสาช่วยเหลือครอบครัวหนุ่มพนักงานการบินนกแอร์ชะตาขาดรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีวันที่ 7 ก.พ. เวลากลางวัน ที่ลานจอดเครื่องบินภายในสนามบินดอนเมือง เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD6458 เส้นทาง ดอนเมือง-นครศรีธรรมราช ชนกับรถลากเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ระหว่างที่รถลากกำลังลากเครื่องบินเข้ามายังหลุมจอด เพื่อรอรับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจสอบแล้วพบว่า อุปกรณ์ลากที่เชื่อมต่อรถลากกับตัวเครื่องบินขาดและหลุดออกจากกัน ทำให้เครื่องบินที่ลากมาไหลพุ่งชนกับรถลาก ทำให้นายธนิสร อ่อนชะอ่ำ พนักงานของบริษัท สายการบิน นกแอร์ จำกัด (มหาชน)ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่บนรถที่ใช้ลากเครื่องบินบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลภูมิพลฯเนื่องจากตับฉีกขาด

  ต่อมา สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้รับเรื่องร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากบิดาและมารดานายธนิสร ผู้เสียชีวิต เพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากตั้งแต่วันที่เหตุเกิดจนถึงบัดนี้ บิดามารดาผู้ตายยังไม่ได้รับการติดต่อช่วยเหลือเยียวยาดูแลเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย ค่าเสียหายต่างๆอันเกิดจากการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ให้สายการบินของลูกชาย อีกทั้งในด้านกระบวนการสอบสวนของตำรวจก็ยังไม่คืบหน้าและสามารถสรุปสำนวนฟ้องร้องผู้กระทำความผิดทางอาญาได้ ทั้งที่สภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นปรากฏชัดเจนด้วยพยานบุคคลและพยานวัตถุที่ยืนยันเหตุการณ์ดังกล่าวได้อย่างชัดเจน จึงไม่มีเหตุผลอะไรในการที่สำนวนการสอบสวนจะต้องล่าช้าจนมาถึงวันนี้

  นายนรินท์พงศ์กล่าวต่อว่า จากข้อเท็จจริงดังกล่าว ปรากฏให้เห็นได้ว่าเรื่องที่พ่อแม่ของผู้เสีย ชีวิตไม่ได้รับความเป็นธรรมทั้งในด้านกระบวนการยุติธรรม การสอบสวนของตำรวจที่ล่าช้า และที่สำคัญที่สุดคือสายการบิน (นกแอร์) ในฐานะนายจ้างของผู้เสียชีวิต ยังนิ่งเฉยไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ทั้งๆที่เรื่องนี้ได้ปรากฏต่อสื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปได้ทราบเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุในครั้งนี้อย่างชัดเจน แต่ภาระต่างๆทั้งหมดกลับต้องตกไปยังพ่อแม่ที่ต้องสูญเสียลูกชายคนเดียว ซึ่งเป็นหลักของครอบครัวและสูญเสียสภาพจิตใจแม้กระทั่งค่าใช้จ่ายในการจัดการศพของลูกชาย 5 แสนบาท ยังต้องรับผิดชอบด้วยตนเอง ผลกระทบที่พ่อแม่ผู้เสียชีวิตได้รับเป็นเรื่องน่าเศร้าสลดอย่างมากและไม่เป็นธรรมกับการสูญเสียลูกชายของตนเองในครั้งนี้

  นายกสมาคมทนายความกล่าวต่อว่า สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ขอเรียกร้องความยุติธรรมในเรื่องนี้ให้แก่พ่อแม่ผู้เสียชีวิต โดยจะฟ้องร้องบริษัทสายการบินนกแอร์ และผู้เกี่ยวข้อง ต่อศาลเพื่อเรียกค่าเสียหายต่างๆตามกฎหมายให้แก่พ่อแม่ของผู้เสียชีวิตและจะประสานงานกับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง เพื่อเร่งรัดให้ตำรวจสรุปสำนวนคดีฟ้องร้องเอาผิดทางอาญาต่อตัวการผู้กระทำความผิดและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

  ค่ำวันเดียวกัน พ.ต.อ.รังสรรค์ สอนสิงห์ ผกก.สน.ดอนเมือง เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ถึงความคืบหน้าทางคดีว่า เบื้องต้นในภาพรวมพนักงานสอบสวนดำเนินการแล้วเสร็จไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เหลือแต่การสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องกับบริษัททั้ง 3 ประกอบด้วยบริษัทนกแอร์ บริษัทที่ผู้ตายทำงาน และบริษัทเจ้าของอุปกรณ์ที่ใช้ พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือเชิญมาให้ปากคำแต่ยังไม่ได้รับการตอบรับกลับมา ได้ทำหนังสือไปยังทั้ง 3 บริษัทอีกครั้งแล้ว ทั้งนี้พนักงานสอบสวนเพิ่งได้รับผลการตรวจพิสูจน์วัตถุพยานในจุดเกิดเหตุจากกองพิสูจน์หลักฐานมา ในส่วนนี้ต้องนำผลที่ได้มาประกอบกับคำให้การของพยาน และผู้เกี่ยวข้องที่ยังไม่มาให้ปากคำว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ อีกทั้งยังต้องส่งอุปกรณ์ที่ใช้ลากเครื่องไปให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางตรวจสอบว่าได้มาตรฐานพอที่จะนำมาใช้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้นิ่งนอนใจในการทำคดี แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคเฉพาะทางต้องใช้ผลการตรวจของผู้เชี่ยวชาญมาประกอบการสอบสวน ต้องใช้เวลา ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1นกแอร์พนักงานรถลากเครื่องบินชนรถลากสน.ดอนเมืองสนามบินดอนเมืองข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 21:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์